Giá dầu thế giới gần mức cao nhất trong 13 tháng

08:05' - 17/02/2021
BNEWS Trong phiên giao dịch 16/2, giá dầu thế giới gần mức cao nhất trong 13 tháng khi thời tiết lạnh giá khiến các giếng dầu và nhà máy lọc dầu ở Texas (Mỹ) đóng cửa.

Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1% lên 60,05 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 1/2020. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 5 xu Mỹ (0,1%) lên 63,35 USD/thùng, gần mức đỉnh của 13 tháng đạt được trong phiên trước đó.


Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois nhận định, do thời tiết băng giá, một số nhà máy lọc dầu đã buộc phải đóng cửa để hạn chế tiêu thụ điện.
Các nhà phân tích của Rystad Energy ước tính rằng thời tiết lạnh giá sẽ khiến sản lượng dầu thô của Mỹ giảm từ 500.000-1,2 triệu thùng. Công suất lọc dầu khoảng 3 triệu thùng/ngày cũng bị ảnh hưởng khi một số nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ ngừng hoạt động, bao gồm cả các cơ sở của Motiva Enterprises tại Port Arthur, Texas.
Những lo ngại về khả năng thắt chặt nguồn cung tại Trung Đông cũng gia tăng sau một vụ tấn công vào hai sân bay của Saudi Arabia. Trong nhiều tháng qua, giá dầu đã tăng mạnh nhờ chương trình cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu lớn và tiến triển trong quá trình triển khai vaccine ngừa COVID-19.
Dù vậy, nguồn cung dầu mỏ dự kiến sẽ mở rộng vào mùa Xuân năm nay giữa bối cảnh các nhà sản xuất dầu có khả năng nới lỏng chương trình giảm sản lượng sau tháng Tư với sự phục hồi của giá "vàng đen". Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn tỏ ra thận trọng về diễn biến của đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục