Giá dầu thế giới giảm khi căng thẳng Mỹ - Iran có dấu hiệu hạ nhiệt
Mở cửa phiên sáng nay, giá dầu Brent Biển Bắc lùi dần về ngưỡng 67 USD/thùng sau khi đã mất gần 4% giá trị trong tuần qua. Cùng thời điểm, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao dịch quanh mức 63 USD/thùng.
Lực cản chính đối với giá "vàng đen" trong phiên này là thông tin về các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Iran diễn ra ngày 6/2 tại Oman. Mục tiêu của cuộc gặp nhằm tháo gỡ bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran. Phía Iran đánh giá phiên thảo luận này là "một bước tiến triển" quan trọng, mở ra hy vọng về một giải pháp ngoại giao thay vì xung đột quân sự trực diện.Mặc dù Mỹ vẫn duy trì lực lượng quân sự đáng kể tại khu vực, nhưng Tổng thống Donald Trump cho biết, một cuộc họp tiếp theo sẽ sớm được tổ chức vào đầu tuần này. Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 11/2 tại Washington để thảo luận về vấn đề Iran. Đồng thời, Washington cũng đang chuẩn bị một gói thuế quan mới nhắm vào các quốc gia có quan hệ thương mại với Tehran nhằm gia tăng áp lực kinh tế.Kể từ đầu năm 2026, giá dầu thô đã có xu hướng được đẩy lên cao bất chấp những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu. Đà tăng trước đó được hỗ trợ bởi các điểm nóng địa chính trị và sự gián đoạn dòng chảy dầu mỏ tại một số khu vực, bao gồm cả Kazakhstan. Tuy nhiên, việc các bên đạt được bước tiến trong đàm phán đã khiến các nhà giao dịch giảm bớt kỳ vọng vào kịch bản can thiệp quân sự, tạo áp lực giảm giá trở lại.Bên cạnh vấn đề Trung Đông, giới đầu tư cũng đang đổ dồn sự chú ý vào thị trường Ấn Độ. Tổng thống Trump gần đây khẳng định New Delhi đã đồng ý ngừng nhập khẩu dầu thô từ Nga để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ mức thuế bổ sung 25% lên hàng hóa Ấn Độ.Tuy nhiên, phía Chính phủ Ấn Độ hiện vẫn chưa đưa ra xác nhận trực tiếp về cam kết chấm dứt hoàn toàn việc mua dầu từ Nga. Các quan chức Ấn Độ tiếp tục nhấn mạnh rằng việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia vẫn là ưu tiên hàng đầu. Sự thiếu nhất quán trong các tuyên bố giữa Mỹ và Ấn Độ đang tạo ra những luồng dự báo trái chiều về nhu cầu dầu mỏ thực tế trong thời gian tới.Theo giới phân tích, giá dầu trong ngắn hạn sẽ tiếp tục dao động phụ thuộc vào kết quả các cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Iran, cũng như các động thái thực địa tại Trung Đông.- Từ khóa :
- dầu Brent
- giá dầu thế giới
- giá dầu WTI
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhật Bản thay đổi chính sách lúa gạo theo hướng sản xuất dựa trên nhu cầu
21:39' - 03/04/2026
Chính phủ Nhật Bản thông báo chuyển sang thúc đẩy sản xuất lúa gạo phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng thời triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt.
-
Hàng hoá
Nguồn cung xăng dầu ổn định, chưa ghi nhận vi phạm trong ngày 3/4
19:33' - 03/04/2026
Thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội ngày 3/4 vẫn cơ bản ổn định, nguồn cung được bảo đảm, không ghi nhận hiện tượng găm hàng, tăng giá bất thường hay gián đoạn bán hàng.
-
Hàng hoá
Gia Lai tập trung quản lý giá các mặt hàng thiết yếu
19:11' - 03/04/2026
Chủ tịch UBND tỉnh gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá trong lĩnh vực công thương, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý, đầu cơ, găm hàng.
-
Hàng hoá
“Thời điểm vàng” cho năng lượng sinh học tại Việt Nam
17:12' - 03/04/2026
Việt Nam hiện có khoảng 6 nhà máy sản xuất ethanol, nhưng chỉ khoảng 50% trong số đó đang hoạt động và chưa vận hành hết công suất.
-
Hàng hoá
Mở rộng cơ hội cho hàng Việt vào thị trường Halal
15:20' - 03/04/2026
Ước tính quy mô nền kinh tế Halal đạt khoảng 5.000 tỷ USD và có thể chạm mốc 10.000 tỷ USD vào năm 2028.
-
Hàng hoá
Khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 4
14:20' - 03/04/2026
Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 khai mạc, kết nối cung – cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng kênh phân phối.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt sau lời đe dọa không kích mới của Tổng thống Trump
07:20' - 03/04/2026
Giá dầu thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 2/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa triển khai thêm các đợt không kích hạng nặng vào Iran.
-
Hàng hoá
Giá lác (cói) Vĩnh Long phục hồi, người trồng lãi hàng trăm triệu/ha
18:12' - 02/04/2026
Vụ lác Đông Xuân 2025-2026, nông dân tỉnh Vĩnh Long rất phấn khởi do giá cói (hay còn gọi là lác) nguyên liệu tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng vọt gần 7% khi xung đột Trung Đông chưa thể sớm kết thúc
16:00' - 02/04/2026
Giá dầu thô bật tăng gần 7% trong phiên 2/4 trên thị trường châu Á, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran mà không đưa ra lộ trình kết thúc cụ thể.

Một cơ sở lọc dầu của Công ty dầu khí quốc gia Brazil Petrobras ở Araucaria, bang Paraná (Brazil). Ảnh: GAZETA DO POVO/TTXVN