Giá dầu thế giới giảm ngày thứ 5 liên tiếp, tiếp tục chạm đáy

11:39' - 09/01/2016
BNEWS Giá dầu thế giới ngày 8/1 giảm sâu ngày thứ 5 liên tiếp do còn nhiều lo ngại về nguồn cung quá dư thừa, bất chấp tín hiệu vui từ thị trường việc làm Mỹ và sự ổn định hơn của thị trường Trung Quốc.
Giá dầu thế giới giảm ngày thứ 5 liên tiếp, tiếp tục chạm đáy. Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo thông tin từ sàn giao dịch New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 2 giảm 11 cent xuống còn 33,16 USD, tiếp tục là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2004. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm giảm xuống còn 33,55 USD.

Như vậy, giá cả hai loại dầu mỏ đã giảm khoảng 10% trong gần 1 tuần đầy biến động qua khi mà thị trường chứng khoán Trung Quốc hai lần phải đóng cửa sớm khi cơ chế "tự ngắt" được kích hoạt.

Điều này làm gia tăng quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế Trung Quốc cũng như nhu cầu nguyên liệu trong tương lai. Do đó, dù tình hình chứng khoán Trung Quốc đã ổn định hơn, giá dầu vẫn tiếp tục giảm.

Việc thị trường việc làm của Mỹ cho thấy dấu hiệu tích cực bất ngờ trong tháng 12/2015 với 292.000 việc làm được tạo mới, báo hiệu nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng, vẫn không đủ sức xoa dịu nỗi bất an của thị trường.

Trong khi đó, kho dự trữ hơn 9 triệu thùng dầu của Mỹ vẫn tiếp tục được bổ sung số lượng lớn trong tuần qua với khoảng 17.000 thùng mỗi ngày. Ngoài ra, việc đồng USD tiếp tục tăng giá so với 6 loại ngoại tệ mạnh khác cũng gây ảnh hưởng đến giá dầu.

Nguyên nhân khác khiến giá dầu sụt giảm liên tục trong tuần qua còn có vấn đề căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa hai quốc gia xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt là Saudi Arabia và Iran làm giảm triển vọng về việc hợp tác cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục