Giá dầu thế giới kéo dài chuỗi tăng tuần thứ bảy liên tiếp

10:48' - 19/12/2020
BNEWS Thị trường dầu thế giới đã có một tuần khá thăng hoa khi tất cả các phiên giao dịch đều tăng.

Giá dầu thế giới ổn định ở mức cao nhất trong chín tháng trong phiên 18/12, đồng thời đánh dấu tuần tăng thứ bảy liên tiếp khi giới đầu tư chú ý tới việc triển khai vắc-xin ngừa COVID-19 và sự sụt giảm của đồng USD trong tuần này.
Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 76 xu (tương đương 1,5%) lên 52,26 USD/thùng sau khi đã có lúc chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 là 52,48 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến 74 xu (1,5%) lên 49,10 USD/thùng sau khi hồi đầu phiên lên mức cao nhất tính từ tháng Hai là 49,28 USD/thùng.
Yếu tố được nhà đầu tư chú ý là việc Pfizer đã nộp đơn xin Chính phủ Nhật Bản thông qua vắc-xin ngừa COVID-19 của họ, cũng là loại vắc-xin đang được sử dụng ở Vương quốc Anh và Mỹ. Cũng trong ngày 18/12, Chính phủ Mỹ đã chính thức thông qua vắc-xin ngừa COVID-19 do Moderna phát triển.
Đồng USD đã phục hồi nhẹ trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi đạt được một ngày trước đó. Sự suy yếu của đồng bạc xanh đã giúp giá dầu và các hàng hóa khác trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư sử dụng các đồng tiền khác.
Nhìn chung, thị trường dầu thế giới đã có một tuần khá thăng hoa khi tất cả các phiên giao dịch đều tăng. Tính trong cả tuần qua, giá dầu WTI ghi nhận mức tăng 5,4% còn giá dầu Brent tăng 4,6%.

Cả hai loại dầu tiêu chuẩn trên đều đã tăng giá bảy tuần liên tiếp. Đáng chú ý là đối với dầu Brent, đó là chuỗi tăng theo tuần dài nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 8/10/2010.
Ông John Kilduff, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn tài chính Again Capital LLC cho biết việc đồng USD có một tuần không mấy lạc quan là yếu tố đóng vai trò đáng kể để đưa giá dầu lên cao hơn.
Môt yếu tố khác đã hỗ trợ giá dầu rất lớn trong tuần này là báo cáo cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm sâu hơn dự kiến.
Các nhà phân tích cho biết nhu cầu mua dầu thực tế mạnh mẽ sẽ tiếp tục củng cố thị trường năng lượng trong thời gian tới.
Trong báo cáo mới nhất gửi tới khách hàng, công ty chuyên về dịch vụ phân tích thi trường năng lượng JBC Energy cho hay số ca nhiễm COVID-19 mới tăng cao ở nhiều quốc gia có thể giảm bớt sự lạc quan của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều này cho đến nay vẫn chưa đủ để đẩy các thị trường tiêu thụ dầu thực tế quan trọng đi xuống.
Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác (được gọi là nhóm OPEC+) đang hỗ trợ thị trường năng lượng bằng cách giảm tốc độ tăng nguồn cung đã lên kế hoạch trong năm tới. Theo dự kiến, OPEC+ sẽ bổ sung thêm 500.000 thùng dầu/ngày cho nguồn cung vào tháng 1/2021 và sẽ nhóm họp vào đầu tháng tới để quyết định các bước tiếp theo.
Tuy nhiên, giới đầu tư cũng tập trung sự chú ý vào hoạt động khai thác dầu tai Mỹ. Trong báo cáo được thị trường theo dõi sát sao, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ - một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai - đã tăng thêm 8 giàn lên 346 giàn trong tuần tính đến ngày 18/12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục