Giá dầu thế giới năm 2016 chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong bảy năm
Dù trong hai phiên cuối cùng của năm 2016, giá dầu đi xuống, song tính chung cả năm qua, cả dầu ngọt nhẹ của Mỹ và dầu Brent Biển Bắc đều chứng kiến mức tăng tốt nhất kể từ năm 2009.
Mở cửa muộn do nghỉ lễ Giáng Sinh, giá dầu bật tăng ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần này (27/12), với hy vọng nguồn cung sẽ thắt chặt hơn khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng đầu tiên giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất không thuộc OPEC có hiệu lực vào ngày 1/1/2017.Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong phiên sau đó, khi giá của cả hai loại dầu chủ chốt đều đạt mức cao nhất trong 18 tháng qua, giữa bối cảnh thị trường đang chờ đợi các bằng chứng cho thấy nguồn cung từ các “đại gia” dầu mỏ sẽ được thắt chặt như cam kết đã đưa ra.
Tuy nhiên, trong hai phiên giao dịch cuối tuần, cũng là khép lại năm 2016, giá dầu lại đồng loạt đảo chiều hạ, do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) thông báo dự trữ dầu hàng tuần tăng.
Theo EIA, kho dự trữ dầu của nước này tính đến cuối tuần kết thúc ngày 23/12 đã tăng 614.000 thùng lên 486,1 triệu thùng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái và trái với dự đoán giảm 2,1 triệu thùng của các chuyên gia.
Đáng chú ý, trong phiên giao dịch cuối năm 30/12, báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes Inc. cho hay, số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã tăng thêm hai chiếc trong tuần, đánh dấu tuần tăng thứ chín liên tiếp và nâng tổng số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ lên 525 giàn. Điều này càng tạo thêm áp lực giảm cho giá dầu.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2/2017 giảm 5 xu Mỹ (0,1%), xuống 53,72 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng mất 3 xu Mỹ (0,1%), xuống 56,82 USD/thùng.
Tuy nhiên, tính chung cả năm 2016, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt tăng 52% và 45%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, khi hai loại dầu này ghi nhận mức tăng cả năm lần lượt là 78% và 71%.Giá dầu sưởi ấm giao tháng 1/2017 cũng tăng nhẹ phiên cuối tuần, khép phiên tại mức 60,36 xu/gallon (1 gallon=3,78 lít). Tính chung cả năm qua, giá mặt hàng này tăng gần 55%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2007.
Trong khi đó, giá khí tự nhiên giao tháng 2/2017 lại mất 7,8 xu Mỹ phiên cuối năm (tương đương 2,1%) xuống 3,724 USD/MMBtu (1 MMBtu=28,263 m3).
Giá nhiên liệu này đã tăng 12% trong tháng 12/2016, một phần là nhờ thông tin dự báo thời tiết tại Mỹ lạnh hơn bình thường. Tính chung cả năm 2016, giá khí tự nhiên của Mỹ tăng 59,4%, mức tăng mạnh nhất trong 11 năm qua.
Thứ Hai tuần tới (2/1), thị trường đóng cửa nghỉ lễ Năm mới.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu trên thị trường châu Á tăng
17:00' - 30/12/2016
Chiều 30/12, trong phiên giao dịch cuối của năm nay, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do kho dự trữ dầu Mỹ đầy lên
08:31' - 30/12/2016
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 29/12, do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) thông báo dự trữ dầu tăng trong cuối tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu của Mỹ giảm sau báo cáo về lượng dự trữ
16:31' - 29/12/2016
Giá dầu Mỹ giảm trong phiên 29/12 sau báo cáo về lượng dự trữ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ trên thị trường thế giới
08:29' - 29/12/2016
Trong phiên giao dịch ngày 28/12, giá dầu thế giới tăng phiên thứ tư liên tiếp do thị trường vẫn lạc quan rằng các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ cắt giảm sản lượng như đã cam kết.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trên thị trường châu Á
17:24' - 28/12/2016
Phiên 28/12, giá dầu đi xuống trên thị trường châu Á giữa bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi các nước trong và ngoài OPEC thực thi kế hoạch cắt giảm sản lượng như đã cam kết.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng 1,7%
08:31' - 28/12/2016
Tại thị trường New York kết thúc phiên giao dịch ngày 27/12, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 88 xu Mỹ (1,7%) lên 53,90 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 93 xu Mỹ (1,7%) lên 56,09 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chính phủ Nhật Bản vào cuộc khi giá xăng lập đỉnh mới
16:29'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ nối lại trợ cấp đối với xăng và dầu diesel từ ngày 19/3 trong bối cảnh giá loại nhiên liệu này đã lập đỉnh mới.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 2 USD nhờ thỏa thuận xuất khẩu mới tại Iraq
14:42'
Giá dầu thế giới đã giảm hơn 2 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngày 18/3, đảo ngược một phần đà tăng mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu biến động thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
12:50'
Giá xăng dầu biến động buộc doanh nghiệp, người dân tối ưu chi phí, thay đổi tiêu dùng và chuyển sang năng lượng sạch, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững và tiết kiệm năng lượng hơn.
-
Hàng hoá
TP Hồ Chí Minh bình ổn giá 350 mặt hàng thuốc thiết yếu
12:50'
TP Hồ Chí Minh triển khai chương trình bình ổn 350 mặt hàng thuốc thiết yếu giai đoạn 2026–2027, yêu cầu giá thấp hơn thị trường tối thiểu 5%, góp phần kiểm soát chi phí y tế và đảm bảo nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau các hoạt động quân sự của Iran nhằm vào UAE
07:27'
Trong phiên ngày 17/3, giá dầu thô thế giới chốt phiên tăng hơn 3%, khi việc Iran tái khởi động các hoạt động quân sự nhằm vào UAE làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh siết kiểm soát xăng dầu, ngăn găm hàng tăng giá
18:05' - 17/03/2026
Trước biến động giá xăng dầu, TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, bán nhỏ giọt nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định đời sống người dân.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu tăng hơn 3%
16:07' - 17/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 17/3, giá dầu tại thị trường châu Á đảo ngược đà giảm của phiên trước đó và tăng hơn 3% giữa những lo ngại về nguồn cung dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Các nhà thuốc tại Anh cảnh báo nguy cơ thiếu dược phẩm do căng thẳng tại eo biển Hormuz
15:36' - 17/03/2026
Những diễn biến địa chính trị tưởng chừng ở rất xa nước Anh đang nhanh chóng tạo ra hiệu ứng dây chuyền đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có lĩnh vực dược phẩm.
-
Hàng hoá
Rau gia vị Việt chinh phục thị trường châu Âu
14:25' - 17/03/2026
Từ những luống rau gia vị quen thuộc của nông dân Việt Nam như ngò gai, húng quế, tía tô, kinh giới hay ớt hiểm… giờ đây đã xuất hiện trên kệ siêu thị tại một số nước châu Âu.

Giá dầu thế giới sụt giảm trong ngày giao dịch cuối năm 2016. Ảnh: EPA