Giá dầu thế giới phiên 22/11 tăng gần 1 USD
Diễn biến này xảy ra sau báo cáo cho hay Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, có thể điều chỉnh các kế hoạch nhằm nâng sản lượng nếu các nước tiêu thụ "vàng đen" hàng đầu giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược của họ hoặc nếu đại dịch COVID-19 đe dọa nhu cầu tiêu thụ.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 81 xu Mỹ (1%), lên 76,75 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng nhẹ lên 79,70 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu chủ chốt này đều giảm hơn 1 USD vào đầu phiên, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 1/10. Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ đang tìm cách giải phóng kho dự trữ dầu mỏ quốc gia, cùng với Mỹ và các nền kinh tế lớn khác để “hạ nhiệt” giá dầu. Thông báo này có thể được đưa ra sớm nhất là vào ngày 23/11 (giờ địa phương), nhưng các quan chức Nhà Trắng và Bộ Năng lượng Mỹ cho biết họ chưa có quyết định chính thức nào về việc mở kho dự trữ dầu. Các cuộc thảo luận về việc này diễn ra sau khi Chính phủ Mỹ không thể thuyết phục OPEC + bơm thêm dầu ra thị trường, bởi các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu cho rằng "thế giới hiện không thiếu dầu thô". Trong cuộc họp chính sách vào tháng này, OPEC+ đã nhất trí duy trì kế hoạch tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng/ngày kể từ tháng 12/2021. Tuy nhiên, giá dầu tăng trong phiên 22/11, sau khi hãng tin Bloomberg News (Mỹ) đưa tin rằng OPEC+ có thể thay đổi kế hoạch sản lượng của họ để đáp trả việc các nền kinh tế lớn giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược. Joseph McMonigle, Tổng thư ký của Diễn đàn Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Riyadh (Saudi Arabia), ngày 22/11 hy vọng OPEC+ sẽ duy trì kế hoạch bổ sung dần dần nguồn cung cho thị trường dầu. Ông nói: “OPEC+ đang bám sát kế hoạch sản lượng hiện tại. Nếu họ định thay đổi thì đó là do các yếu tố bên ngoài không lường trước được, chẳng hạn như các lệnh phong tỏa xã hội trở lại ở châu Âu để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, hoặc bất kỳ hình thức giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược nào, hay sự biến động về nhu cầu nhiên liệu máy bay"./.- Từ khóa :
- giá dầu
- Mỹ
- OPEC
- Saudi Arabia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Ấn Độ xem xét khả năng mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia
07:53' - 23/11/2021
Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ đang nghiên cứu đề xuất mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia để phối hợp với Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, nhằm hạ nhiệt giá dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 22/11 thoát khỏi mức “đáy” của bảy tuần
17:03' - 22/11/2021
Một yếu tố khác tác động lên giá dầu là các nước châu Âu có khả năng tái áp đặt các biện pháp phong tỏa trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 một lần nữa tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á sáng 22/11 chạm mức thấp nhất trong bảy tuần
12:11' - 22/11/2021
Trong phiên sáng 22/11 tại châu Á, giá dầu WTI và Brent có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ ngày 1/10, sau khi giảm khoảng 3% trong phiên cuối tuần trước, do những lo ngại về tình trạng dư cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau diễn biến quân sự liên quan đến cơ sở năng lượng của Nga
09:37'
Giá dầu đã nhích nhẹ trong phiên sáng 25/8, sau khi Ukraina tăng cường các hoạt động quân sự nhắm vào Nga, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu của Nga có thể bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Giá cà phê và dầu thô phục hồi, thúc đẩy chỉ số MXV-Index
09:34'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sắc xanh lan rộng ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt. Đặc biệt, giá cà phê và dầu thô đã đưa chỉ số MXV-Index tăng 1,7% so với tuần trước, lên mức 2.220 điểm.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
19:00' - 23/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52' - 23/08/2025
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
17:12' - 22/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều ngày 22/8 do hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trở nên mờ nhạt và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản tăng hơn 90% trong tháng 7/2025
15:55' - 22/08/2025
Số liệu chính thức công bố hôm 22/8 cho thấy giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 7/2025 đã tăng tới 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Thị trường đồ lưu niệm sôi động, hút khách trước đại lễ Quốc khánh 2/9
12:24' - 22/08/2025
Những ngày cuối tháng 8, tại Hà Nội, nơi sắp diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mọi hoạt động hưởng ứng càng trở nên sôi động.
-
Hàng hoá
Giá dầu và cà phê tăng tạo đà thúc đẩy chỉ số MXV-Index
10:07' - 22/08/2025
Thị trường năng lượng tăng giá mạnh toàn bộ 5 mặt hàng; giá dầu Brent leo lên mốc cao nhất trong hơn hai tuần quan, dừng ở mốc 67,67 USD/thùng, tương ứng với mức tăng khoảng 1,24%.