BNEWS Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần 22/11, phục hồi từ đà giảm trước đó.
Diễn biến này xảy ra sau báo cáo cho hay Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, có thể điều chỉnh các kế hoạch nhằm nâng sản lượng nếu các nước tiêu thụ "vàng đen" hàng đầu giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược của họ hoặc nếu đại dịch COVID-19 đe dọa nhu cầu tiêu thụ.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 81 xu Mỹ (1%), lên 76,75 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng nhẹ lên 79,70 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu chủ chốt này đều giảm hơn 1 USD vào đầu phiên, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 1/10. Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ đang tìm cách giải phóng kho dự trữ dầu mỏ quốc gia, cùng với Mỹ và các nền kinh tế lớn khác để “hạ nhiệt” giá dầu. Thông báo này có thể được đưa ra sớm nhất là vào ngày 23/11 (giờ địa phương), nhưng các quan chức Nhà Trắng và Bộ Năng lượng Mỹ cho biết họ chưa có quyết định chính thức nào về việc mở kho dự trữ dầu. Các cuộc thảo luận về việc này diễn ra sau khi Chính phủ Mỹ không thể thuyết phục OPEC + bơm thêm dầu ra thị trường, bởi các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu cho rằng "thế giới hiện không thiếu dầu thô". Trong cuộc họp chính sách vào tháng này, OPEC+ đã nhất trí duy trì kế hoạch tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng/ngày kể từ tháng 12/2021. Tuy nhiên, giá dầu tăng trong phiên 22/11, sau khi hãng tin Bloomberg News (Mỹ) đưa tin rằng OPEC+ có thể thay đổi kế hoạch sản lượng của họ để đáp trả việc các nền kinh tế lớn giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược. Joseph McMonigle, Tổng thư ký của Diễn đàn Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Riyadh (Saudi Arabia), ngày 22/11 hy vọng OPEC+ sẽ duy trì kế hoạch bổ sung dần dần nguồn cung cho thị trường dầu. Ông nói: “OPEC+ đang bám sát kế hoạch sản lượng hiện tại. Nếu họ định thay đổi thì đó là do các yếu tố bên ngoài không lường trước được, chẳng hạn như các lệnh phong tỏa xã hội trở lại ở châu Âu để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, hoặc bất kỳ hình thức giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược nào, hay sự biến động về nhu cầu nhiên liệu máy bay"./.- Từ khóa:
- giá dầu
- Mỹ
- OPEC
- Saudi Arabia
Tin liên quan
Nhật Bản và Ấn Độ xem xét khả năng mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia
Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ đang nghiên cứu đề xuất mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia để phối hợp với Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, nhằm hạ nhiệt giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá vàng giảm khi căng thẳng Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại lạm phát
Giá vàng thế giới giảm trong phiên 29/6, khi căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu đi lên.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới tăng hơn 1% sau diễn biến mới từ xung đột Trung Đông
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên đầu tuần 29/6, sau khi các cuộc tấn công giữa Mỹ và Iran cho thấy thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa hai bên vẫn rất mong manh.
-
Hàng hoáCông bố kết quả rà soát mới nhất về chống lẩn tránh đường mía
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Hàng hoáThuốc bảo vệ thực vật giả: Giải pháp nào để chặn tận gốc?
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng chế tài xử phạt để xử lý tận gốc thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, dầu mỏ đảo chiều lên giá
Chiều 29/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.











