Nhật Bản và Ấn Độ xem xét khả năng mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản mở kho dự trữ dầu trong bối cảnh giá xăng dầu ở Mỹ tăng cao.
Đề nghị này được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ không thể thuyết phục Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, được gọi là nhóm OPEC+, tăng sản lượng khai thác do các nhà sản xuất lớn cho rằng thế giới không thiếu dầu thô.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã để ngỏ khả năng nước này sẽ mở kho dự trữ dầu vào cuối tuần này. Trong khi đó, các nguồn thạo tin tại Ấn Độ cho biết New Dehli đã tổ chức các cuộc tham vấn với Mỹ về việc mở kho dầu dự trữ chiến lược.
Nhật Bản chưa từng "giải phóng" kho dầu dự trữ vì lý do giá dầu tăng. Các quyết định sử dụng dầu dự trữ trước đây được đưa ra nhằm giải quyết những lo ngại về nguồn cung sau các thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị ở bên ngoài.
Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn cung từ các nước sản xuất dầu ở Trung Đông, với việc nhập khẩu 90% nhu cầu trong nước, do đó nước này bắt đầu duy trì việc dự trữ dầu thô từ những năm 1970.
Tính đến cuối tháng 9/2021, Nhật Bản có lượng dầu dự trữ cho 145 ngày sử dụng. Trong khi đó, trong kho dự trữ của Ấn Độ hiện có khoảng 26,5 triệu thùng dầu./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- ấn độ
- dầu
- giá dầu
- giá xăng dầu
- mỹ
- sản lượng dầu mỏ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 22/11 thoát khỏi mức “đáy” của bảy tuần
17:03' - 22/11/2021
Một yếu tố khác tác động lên giá dầu là các nước châu Âu có khả năng tái áp đặt các biện pháp phong tỏa trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 một lần nữa tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á sáng 22/11 chạm mức thấp nhất trong bảy tuần
12:11' - 22/11/2021
Trong phiên sáng 22/11 tại châu Á, giá dầu WTI và Brent có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ ngày 1/10, sau khi giảm khoảng 3% trong phiên cuối tuần trước, do những lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Chuyển động DN
PVN về đích sớm 42 ngày chỉ tiêu khai thác dầu trong nước
08:49' - 21/11/2021
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã về đích sớm 42 ngày chỉ tiêu sản lượng khai thác 7,99 triệu tấn dầu ở trong nước năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.

Nhật Bản và Ấn Độ xem xét khả năng mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia. Ảnh: reuters