Giá dầu thế giới phiên 24/6 tăng nhẹ

07:55' - 25/06/2021
BNEWS Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên ngày 24/6, giao dịch gần mức cao nhất trong gần ba năm qua, sau thông tin dự trữ dầu của Mỹ giảm và các hoạt động kinh tế của Đức gia tăng.

Những quan ngại về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran, mà có thể chấm dứt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran, cũng đã giúp hỗ trợ thị trường năng lượng.

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 37 xu Mỹ (0,5%) lên 75,56 USD/thùng, sau khi tăng lên 75,78 USD/thùng trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 22 xu Mỹ lên 73,30 USD/thùng, sau khi chạm mức cao trong phiên là 73,61 USD/thùng trước đó. Trong phiên 23/6, giá hai loại dầu chủ chốt này đều chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.
Số liệu từ Đức cho thấy hoạt động bán lẻ tại nước này đã tăng mạnh nhất trong hơn ba thập niên qua, đặt ra kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu của châu Âu sẽ phục hồi.
Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Các kho dự trữ xăng của Mỹ cũng bất ngờ giảm.
Các nguồn tin cho hay, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày 1/7 với nội dung thảo luận sẽ xoay quanh việc rút dần thỏa thuận cắt giảm nguồn cung trong năm 2020 kể từ tháng Tám. Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan ngày 24/6 đã kêu gọi OPEC rút dần thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô vì giá cao đang gây ra lạm phát.
Giá dầu Brent đã tăng hơn 45% trong năm nay do thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC+ và nhu cầu phục hồi. Một số nhà điều hành trong ngành đã đề cập đến việc giá dầu có thể quay trở lại mức 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.
Ngày 23/6, Iran cho biết Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ của Tehran nhưng Washington cho hay "chưa có điều gì được thông qua cho đến khi mọi thứ được thống nhất" trong cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục