BNEWS Trong phiên giao dịch 3/8, giá dầu thế giới tăng hơn 1% trước các số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ, châu Âu và châu Á.
Song, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu và tình trạng dư cung khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bắt đầu hạn chế các mức cắt giảm sản lượng.
Chốt phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 63 xu (1,5%) lên 44,15 USD/thùng, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 74 xu (1,8%) lên 41,01 USD/thùng. Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết hoạt động chế tạo của Mỹ trong tháng Bảy đã tăng lên mức cao nhất trong gần một năm rưỡi qua nhờ sự gia tăng các đơn hàng, bất chấp những diễn biến tiêu cực mới mới của đại dịch COVID-19. Không chỉ tại Mỹ, một cuộc khảo sát tương tự cho thấy hoạt động chế tạo trên toàn Khu vực đồng euro (Eurozone) đã tăng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019. Bên cạnh đó, số liệu khả quan trong lĩnh chế tạo tại châu Á cũng góp phần hỗ trợ giá dầu. John Kilduff, chuyên gia tại Again Capital LLC có trụ sở ở New York (Mỹ), nhận định đà phục hồi của ngành công nghiệp cho thấy nhu cầu sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện các nhà đầu tư vẫn lo lắng về triển vọng phục hồi của nền kinh tế trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với số ca lây nhiễm COVID-19 ngày càng tăng mạnh trên toàn cầu. Nhiều quốc gia buộc phải áp đặt các chính sách hạn chế mới hoặc kéo dài các biện pháp hạn chế hiện tại trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra, triển vọng dư cung cũng "phủ bóng" lên giá "vàng đen" khi OPEC và các nước sản xuất liên minh trong đó có Nga, còn gọi là OPEC+, chuẩn bị nới lỏng chương trình cắt giảm sản lượng trước sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ. Các thành viên OPEC+ đã giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng Năm. Trong tháng này, lượng cắt giảm sẽ giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày cho đến tháng Mười Hai. Trong khi đó, theo một nguồn tin thân cận, trong hai ngày 1-2/8, sản lượng dầu khí của Nga đã tăng lên 9,8 triệu thùng/ngày so với mức 9,37 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy./.Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáNgành sữa Thái Lan dư thừa hơn 183 tấn sữa tươi mỗi ngày
Ngành sữa Thái Lan rơi vào khủng hoảng dư cung khi hơn 183 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày không được thu mua, đẩy nhiều hợp tác xã trước nguy cơ thiếu vốn
-
Hàng hoáXuất khẩu Thái Lan hướng tới mức tăng 2 con số
Hội đồng Xuất khẩu Quốc gia Thái Lan nâng mạnh dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2026 lên 8-10%, nhờ nhu cầu từ các thị trường lớn cải thiện và tỷ giá thuận lợi, dù vẫn đối mặt nhiều thách thức.
-
Hàng hoáSản lượng dầu OPEC tăng mạnh sau lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran
Sản lượng dầu OPEC tăng mạnh ở tháng 6 khi các nước vùng Vịnh khôi phục xuất khẩu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran, song nhu cầu yếu từ Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lên giá dầu.
-
Hàng hoáGiá gạo Việt Nam tăng vọt, cà phê lập đỉnh 3 tháng
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngô và lúa mì phục hồi, trong khi cà phê nội địa tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 3.
-
Hàng hoáThị trường dầu thô lặng sóng trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
Phiên 3/7, giá dầu thô tại châu Á ít biến động trước thềm kỳ nghỉ lễ kéo dài tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng những nỗ lực đàm phán của Mỹ và Iran sẽ mang lại kết quả tích cực.
-
Hàng hoáĐà Nẵng siết quản lý vùng sâm Ngọc Linh để phát triển bền vững
Đà Nẵng rà soát toàn bộ vùng trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, chấn chỉnh vi phạm về sử dụng rừng, hướng tới phát triển vùng dược liệu đạt chuẩn, bảo vệ hệ sinh thái và nâng cao giá trị kinh tế.
-
Hàng hoáSaudi Arabia tăng mạnh xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận Mỹ-Iran
Saudi Arabia đã tăng cường đáng kể lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz kể từ khi Mỹ và Iran ký kết thỏa thuận mở lại tuyến đường thủy chiến lược này vào tháng trước.
-
Hàng hoáXung đột tại Trung Đông: Iran đưa ra yêu cầu mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz
Ngày 2/7, Iran đã đưa ra cảnh báo rằng tất cả các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz phải tuân thủ các tuyến hàng hải do nước này phê duyệt, nếu không sẽ phải đối mặt với “phản ứng cứng rắn”.
-
Hàng hoáHoạt động mua vào đẩy giá dầu tăng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ
Trong phiên giao dịch ngày 2/7, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào nhằm đảm bảo nguồn cung trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ kéo dài.









