Giá dầu tuần qua tăng mạnh sau quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+
Giá dầu chốt phiên 6/12 ở mức cao nhất kể từ tháng Chín, sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, được gọi là OPEC+, nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày trong quý I/2020.
Giá dầu West Texas Intermediate (WTI) giao tháng 1/2020 tăng 77 xu Mỹ, hay 1,3%, lên 59,2 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 2/2020 tăng 1 USD, hay 1,6%, lên 64,39 USD/thùng tại Sàn ICE Futures Europe.
Cả hai loại dầu này đều ghi nhận mức chốt phiên cao nhất kể từ tháng Chín.
Theo Dow Jones Market Data, trong cả tuần, giá dầu WTI tăng 7,3%, mức tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 21/6, còn giá dầu Brent tăng gần 6,5%, mức tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 20/9.
Với quyết định cắt giảm sản lượng mạnh hơn trong khi đang thực hiện việc cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày so với mức của tháng 10/2018 kể từ tháng 1/2019, tổng sản lượng của OPEC+ giảm xuống 1,7 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, Giám đốc tài chính tại Velandera Energy, Manish Raj, cho rằng vẫn có sự nghi ngờ liệu mức cắt giảm trên có thực tế hay không khi Saudi Arabia đang sản xuất dưới hạn ngạch.
Theo ông, lượng dầu cắt giảm sẽ được phân bổ cho tất cả các nước thành viên và gần 1/3 mức cắt giảm được cho là sẽ do các nước ngoài OPEC đảm nhận.
Saudi Arabia cho biết nước này sẽ giảm sản lượng thêm 167.000 thùng/ngày, nhưng cũng sẽ tiếp tục việc cắt giảm tự nguyện 400.000 thùng/ngày, đưa mục tiêu sản lượng xuống mức 9,744 triệu thùng/ngày khi quyết định nói trên của OPEC+ được thực thi.
Quyết định của OPEC được đưa ra khi Saudi Arabia hoàn tất việc bán 1,5% cổ phần của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco, với mức giá 32 riyal/cổ phiếu, định giá tập đoàn này ở mức 1.700 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí cắt giảm thêm 500.000 thùng dầu/ngày
07:57' - 07/12/2019
OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày từ mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ổn định trong phiên 5/12
08:09' - 06/12/2019
Giá dầu thế giới ổn định phiên 5/12, bất chấp việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác có kế hoạch tiến hành một trong những đợt cắt giảm sản lượng sâu nhất trong thập niên này.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo
08:14' - 05/12/2019
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch 4/12, giữa lúc các số liệu mới nhất cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm mạnh hơn dự báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm nhẹ khi thị trường dồn sự chú ý vào đàm phán Mỹ - Iran
15:31'
Giá dầu thế giới ghi nhận xu hướng giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 17/2 khi các nhà đầu tư hận trọng đánh giá rủi ro gián đoạn nguồn cung khi Iran tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Hoa kiểng Tết đồng loạt giảm giá chiều 29 Tết
20:21' - 16/02/2026
Chiều 29 Tết, thị trường hoa, kiểng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bước vào đợt "xả hàng" cuối cùng khi nhiều nhà vườn, tiểu thương đồng loạt hạ giá sâu để thu hồi vốn.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô biến động nhẹ trước thềm đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran
17:49' - 16/02/2026
Giá dầu thô trong phiên 16/2 được giao dịch trong biên độ hẹp do giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
-
Hàng hoá
Ngày 29 Tết, đào, quất giảm giá sâu vẫn “đìu hiu” khách mua
15:21' - 16/02/2026
Theo ghi nhận của phóng viên, giá đào và quất đã giảm khá sâu so với thời điểm 25–27 Tết. Nhiều tiểu thương treo biển “xả hàng”, “giảm giá 30–50%”.
-
Hàng hoá
Sắc Xuân tràn ngập, thị trường hoa Tết Tây Ninh khởi sắc
13:11' - 16/02/2026
Không khí tất bật, rộn ràng từ các nhà vườn đến điểm bán lẻ cho thấy thị trường hoa Tết năm nay khởi sắc rõ nét, bất chấp những biến động thời tiết và chi phí đầu tư gia tăng.
-
Hàng hoá
29 Tết, hoa còn đầy chợ: Tiểu thương gấp gáp xả hàng
10:59' - 16/02/2026
Tại chợ hoa Xuân phường Đạo Thạnh - nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh hoa kiểng Tết tỉnh Đồng Tháp vẫn còn một lượng hoa khá lớn chưa được tiêu thụ, dù tiểu thương và nông dân trồng hoa đã giảm giá.
-
Hàng hoá
Thị trường mua sắm Tết vào cao điểm, lượng khách gấp 3-4 lần ngày thường
17:14' - 15/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa ngày 28 Tết sôi động, giá cả vẫn ổn định
12:40' - 15/02/2026
Theo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, ngày 28 Tết, sức mua tăng mạnh nhưng nguồn cung dồi dào, giá nhiều mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định trên cả nước.
-
Hàng hoá
EU chi hàng tỷ euro mua khí đốt hóa lỏng từ Nga
10:14' - 15/02/2026
Theo Eurostat, tổng giá trị nhập khẩu LNG vào EU đạt mức 46 tỷ euro. Trong đó, Mỹ là nhà cung cấp lớn nhất với giá trị nhập khẩu khoảng 24,2 tỷ euro.

Giá dầu tuần qua tăng mạnh sau quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+. Ảnh: AP/TTXVN