Giá dê thịt tại Trà Vinh tăng cao

07:47' - 10/03/2021
BNEWS Gần 1 tháng nay, nông dân nuôi dê thịt ở Trà Vinh rất phấn khởi vì giá dê hơi tăng cao chưa từng có.

Gần 1 tháng nay, nông dân nuôi dê thịt ở Trà Vinh rất phấn khởi vì giá dê hơi tăng cao chưa từng có, với mức giá được thương lái thu mua tại chuồng 160.000 đồng/kg dê hơi, tăng 50.000 – 60.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 2/2021.
Chị Nguyễn Thị Diệu, trú tại xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải cho biết, gia đình đã thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản và dê thịt nhiều năm, nhưng chỉ duy nhất lần này giá dê thịt bán được giá cao nhất. Cụ thể chị vừa xuất chuồng bán 10 con dê thịt, với tổng trọng lượng hơn 250 kg, thu về hơn 40 triệu đồng, nếu tính lợi nhuận thì gia đình thu lãi ròng hơn 35 triệu đồng.
Từ năm 2016, chị Diệu cải tạo lại chuồng trại chăn nuôi lợn để chuyển sang nuôi dê sinh sản và dê thịt, với số lượng 10 con nái ban đầu. Sau một năm chăn nuôi, đàn dê gia đình đã nhân đàn lên đến 30 con. Theo đó đến nay, mỗi năm chị xuất bán bình quân từ 250 – 300 kg dê thịt và ổn định tổng đàn 45 -  50 con.
Theo chị Diệu, nếu so sánh nghề chăn nuôi gia súc dê là vật dễ nuôi nhất, chi phí  thức ăn rất thấp, ít dịch bệnh và nhẹ công chăm sóc. Với đàn dê 50 con, gia đình chị Diệu chỉ cần trồng 0,2 ha cỏ và tận dụng thêm các phụ phẩm rau, cải, cây  và vỏ bắp,… là đủ nguồn thức ăn cho đàn dê gia đình. Bình quân, khoảng 8 tháng dê sinh sản một lứa và dê con được nuôi từ 7 – 8 tháng đạt trọng lượng từ 20 kg trở lên là xuất bán.
Ông Nguyễn Thanh Thuỷ, chủ trang trại vừa là cơ sở thu mua dê thịt ở thành phố Trà Vinh cho biết, giá thịt dê hơi từ 3 năm nay luôn ổn định ở mức 100.000 đồng/kg. Thế nhưng, từ đầu năm 2021 đến nay, nhu cầu tiêu dùng nguồn thịt dê tăng mạnh. Trước đây, cơ sở của anh thu mua dê hơi chỉ cung ứng cho các tỉnh lân cận như: Bến Tre, Tiền Giang, Long An và Tp. Hồ Chí Minh. Nhưng gần đây, nguồn dê hơi được các tỉnh miền Trung, miền Bắc đặt hàng từ các tỉnh phía Nam thu mua nên giá dê thịt tăng cao.
Theo ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, trong kế hoạch phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh, dê là một trong ba loài gia súc được tỉnh định hướng phát triển, với mục tiêu đến năm 2030 đạt tổng đàn 30.000 con.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều mô hình phát triển chăn nuôi dê theo hướng an toàn sinh học. Năm 2020, tổng đàn dê của tỉnh đã đạt hơn 21.000 con, tăng 1.400 con so năm 2019 và dự kiến năm 2021 sẽ phát triển tổng đàn dê trên 22.000 con.
Để đảm bảo cho nghề chăn nuôi dê phát triển bền vững, tỉnh Trà Vinh đang thực hiện các khu quy hoạch chăn nuôi tập trung tại các huyện Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải, với quy mô 500 con/khu.

Tỉnh thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ về đất đai, hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo lao động, tư vấn tạo lập, đăng kí và bảo hộ tài sản trí tuệ, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp để mời gọi các thành phần kinh tế đầu tư cho những dự án phát triển chăn nuôi dê trên địa bàn tỉnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục