EU-Mỹ ký thỏa thuận về điều chỉnh hạn ngạch nông sản hậu Brexit
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, EU và Mỹ đã đàm phán về thỏa thuận điều chỉnh hạn ngạch nông sản này trong thời gian gần 2 năm, liên quan đến hàng chục hạn ngạch điều chỉnh các sản phẩm thịt, gia cầm, sữa, gạo, rượu, trái cây và rau quả nhập khẩu từ Mỹ, trị giá hàng tỷ USD.
Ủy viên phụ trách nông nghiệp của EU Janusz Wojciejowski đã hoan nghênh thỏa thuận trên và đánh giá Mỹ là đối tác thương mại quan trọng nhất của khối.
Ông Wojciejowski cho hay thỏa thuận này, được thực hiện trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), giữ nguyên khối lượng ban đầu, nhưng được chia sẻ giữa EU và Anh. Ông đánh giá thỏa thuận này mang lại sự chắc chắn và ổn định cho thương mại nông sản và thị trường EU.
Hiện EU đang tiến hành các cuộc đàm phán tương tự với 21 quốc gia khác, bên cạnh những thỏa thuận đã được ký kết với Argentina, Australia, Na Uy, Pakistan, Thái Lan và Indonesia./.
>>Anh hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp ngành cá hậu Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh đồng ý thêm thời gian để EU phê chuẩn thỏa thuận thương mại hậu Brexit
08:31' - 24/02/2021
Chính phủ Anh ngày 23/2 đã cho phép Liên minh châu Âu (EU) thêm thời gian để chính thức phê chuẩn thỏa thuận thương mại hậu Brexit đến hết tháng 4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều công ty hưởng lợi từ Brexit
14:42' - 10/02/2021
Mặc dù thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh hậu Brexit gây ra một số rối loạn và các thủ tục rườm rà, nhưng một số công ty cũng hưởng lợi từ đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tiệm cận ngưỡng 120 USD/thùng
17:31'
Giá dầu thế giới tiếp tục đà tăng trong ngày 19/3, tiến sát ngưỡng 120 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt 116 USD sau các vụ tấn công hạ tầng năng lượng
17:01'
Giá dầu và khí đốt toàn cầu đã vọt tăng trong phiên giao dịch ngày 19/3 sau các vụ tấn công nhằm vào cơ sở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Ras Laffan tại Qatar và hai nhà máy lọc dầu ở Kuwait.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tăng tới 35% do xung đột Trung Đông
16:37'
Sau một loạt vụ tấn công vào các mỏ khí đốt và những cơ sở sản xuất của Iran, bao gồm cả mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới vọt lên hơn 115 USD/thùng
16:36'
Giá dầu thế giới tăng vọt lên hơn 115 USD/thùng, mức cao nhất trong hơn một tuần, sau khi diễn biến xung đột tại Trung Đông leo thang nghiêm trọng, đặc biệt sau các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng.
-
Hàng hoá
Mở đường cho 1.300 sản phẩm OCOP Vĩnh Long vào kênh bán lẻ hiện đại
16:01'
Ngày 19/3, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình kết nối cung – cầu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của tỉnh trong hệ thống phân phối GO!
-
Hàng hoá
Chợ đầu mối TP. Hồ Chí Minh bình ổn giá giữa biến động chi phí
15:48'
Trước áp lực chi phí tăng và sức mua giảm, tiểu thương và doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh linh hoạt giảm chi phí, tăng nguồn cung, góp phần giữ ổn định giá nông sản, thực phẩm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt lên trên ngưỡng 112 USD/thùng
14:21'
Giá dầu thế giới tăng mạnh sau hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở năng lượng quan trọng nhất tại Trung Đông, dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn sau gần ba tuần xung đột.
-
Hàng hoá
Mỹ tăng gấp đôi lượng dầu nhập từ Venezuela do xung đột Trung Đông
14:13'
Theo dữ liệu từ Chính phủ Mỹ, lượng nhập khẩu dầu thô nặng từ quốc gia Nam Mỹ này đã tăng gấp đôi trong tuần kết thúc vào ngày 13/3 lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2024.
-
Hàng hoá
Ngành công nghiệp kim cương toàn cầu rơi vào cuộc khủng hoảng sâu rộng
11:14'
Trung tâm Giao dịch Kim cương Surat vắng bóng giao dịch, phản ánh ngành kim cương toàn cầu suy yếu trước nhu cầu giảm và cạnh tranh từ kim cương nhân tạo.

Nông dân thu hoạch đậu tương tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN