Gia đình bé Nhật Linh tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nhật Bản
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 23/3, Tòa án Cấp cao Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh, và quyết định giữ nguyên bản án chung thân dành cho y.
Trong phán quyết cuối cùng sau 1 năm rưỡi xét xử, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho rằng cần loại bỏ các bằng chứng ADN được sử dụng để kết tội bị cáo do chúng đã được thu thập một cách "bất hợp pháp". Bên cạnh đó, với lý do kẻ giết người đã không lên kế hoạch từ trước, Tòa án Cấp cao Tokyo cũng bác đơn kháng cáo của bên nguyên, trong đó đề nghị tuyên án tử hình đối với bị cáo Shibuya.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, anh Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh, tuyên bố “không chấp nhận phán quyết này". Theo anh, tòa đã không làm rõ trong khoảng thời gian giam giữ nạn nhân, hung thủ Shibuya đã hành hạ cháu Nhật Linh như thế nào, trong khi biên bản khám nghiệm tử thi đã xác định nhiều vết bầm tím trên cổ tay, cổ chân của cháu Linh. Vì thế, anh Lê Anh Hào cho rằng "việc tòa án kết luận hành vi của hung thủ chưa đến mức dã man là không chấp nhận được”.
Ngoài ra, anh cho biết thêm tòa án cũng không chấp nhận lời khai của các nhân chứng, trong đó khẳng định bị cáo Shibuya đã hành động một cách có chủ đích và có chuẩn bị trước. Anh Lê Anh Hào khẳng định “gia đình sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn”.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ bé Nhật Linh, cũng khẳng định: “Gia đình sẽ kháng cáo tới cùng, trước hết là để đòi lại công bằng cho bé Nhật Linh và sau đó là cùng với những người khác lên án tội ác ấu dâm, sát hại trẻ em và chung tay bảo vệ trẻ em, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới”. Chị cho biết ngay tại phiên tòa, gia đình đã làm thủ tục để nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao.
Bị cáo Shibuya, 49 tuổi, bị bắt năm 2017 vì bị tình nghi sát hại bé Lê Thị Nhật Linh. Cô bé mất tích ngày 24/3/2017, trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em 2 ngày sau tại mương nước cách nhà 10 km.
Tại phiên tòa phúc thẩm lần một vào ngày 6/7/2018, Chánh án Tòa án tỉnh Chiba đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này là ADN của bị cáo được tìm thấy trên xác của nạn nhân và vết máu tìm thấy trên xe ô tô của kẻ thủ ác có chứa ADN của nạn nhân.
Mặc dù tôn trọng pháp luật Nhật Bản, nhưng anh Lê Anh Hào đã không đồng ý với phán quyết này và đã kháng cáo lên Tòa án Cấp cao Tokyo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản: Tòa án cấp cao Tokyo y án chung thân thủ phạm vụ sát hại bé Nhật Linh
13:23' - 23/03/2021
Ngày 23/3, Tòa án cấp cao Toky, Nhật Bản, đã y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, đối tượng sát hại bé Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba hồi năm 2017.
-
Đời sống
Vụ bé Nhật Linh bị sát hại: Gia đình nạn nhân mong muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm
16:53' - 06/07/2018
Ngày 6/7, Chánh án Tòa sơ thẩm thành phố Chiba đã công bố phán quyết bị cáo Yasumasa Shibuya là thủ phạm sát hại bé Lê Thị Nhật Linh và tuyên phạt Shibuya mức án tù chung thân.
-
Kinh tế và pháp luật
Việt Nam mong muốn vụ bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản được xét xử nghiêm minh
13:15' - 04/06/2018
Bị cáo Shibuya trong vụ gái sát hại bé gái Nhật Linh tại Nhật Bản tiếp tục phủ nhận cáo buộc và cho rằng các bằng chứng do Viện Kiểm sát cung cấp chỉ là bằng chứng ngụy tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố thêm 19 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Egroup
20:54' - 17/09/2025
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 19 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty EGroup.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay với lãi suất cao gấp hàng chục lần quy định
16:09' - 17/09/2025
Ngày 17/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công nhóm 4 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam
15:33' - 17/09/2025
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin về giá dịch vụ ở Lũng Cú cao gấp nhiều lần nơi khác là không có cơ sở
12:17' - 17/09/2025
Ông Ma Doãn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cú khẳng định: Không có tình trạng giá dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần như phản ánh. Các hộ cơ bản tuân thủ quy định về giá và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
11:10' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 đã ký sắc lệnh hoãn lần thứ tư lệnh cấm nền tảng TikTok.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Hàn Quốc điều tra vụ rao bán dữ liệu khách hàng của SK Telecom
07:53' - 17/09/2025
Động thái này diễn ra sau khi nhóm tin tặc quốc tế Scattered Lapsus$ rao bán dữ liệu khách hàng của SK Telecom trên kênh Telegram với giá 10.000 USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Chiến dịch quốc tế thu giữ lượng lớn ma túy tổng hợp trị giá 6,5 tỷ USD
07:00' - 17/09/2025
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc đã phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thực hiện chiến dịch truy quét ma túy và đã thu giữ số ma túy tổng hợp trị giá khoảng 6,5 tỷ USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm vụ bạo lực học đường tại Trường Trung học cơ sở Tiên Lục số 3
19:25' - 16/09/2025
UBND xã Tiên Lục, Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Trường THCS Tiên Lục số 3 khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn đánh và được chia sẻ trên Facebook.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 30/10/2025, tuổi tàu biển được tính thế nào?
14:58' - 16/09/2025
Ngày 15/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 247/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 171/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển đã được sửa đổi.