Giá dừa khô nguyên liệu giảm

08:10' - 19/12/2020
BNEWS Hiện giá dừa khô nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bến Tre giảm còn 50.000-60.000 đồng/chục (12 trái), thấp hơn 30.000 đồng so với tháng trước và thấp hơn 50.000 đồng so với 6 tháng qua.
Giá giảm, người trồng dừa lo lắng vì Tết nguyên đán đã cận kề bởi cây dừa là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình.
Vừa bán xong hơn 1.800 trái dừa với giá 55.000 đồng/chục và thu về hơn 8 triệu đồng, giảm khoảng 4 triệu đồng so với tháng trước, ông Lê Văn Na, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đang lo lắng không đủ tiền mua phân bón, chăm sóc cho cây dừa trong mùa mặn sắp tới.
Ông Na cho biết, từ đầu năm 2020, hạn, mặn kéo dài ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng trái dừa. Tuy nhiên, lúc đó dừa vẫn giữ giá cao từ 90.000-100.000 đồng/chục. Do đó, người dân có kinh phí để cải tạo vườn dừa sau hạn mặn.
Mặc dù dần hồi phục sau thời gian bị ảnh hưởng nước mặn nhưng hiện giá dừa lại xuống thấp khiến thu nhập người dân sụt giảm, không đủ kinh phí để tiếp tục đầu tư phân bón cho cây, giúp cây tăng khả năng chống chịu mặn trong 2 tháng tới.
Theo ông Na, vào dịp cuối năm, giá dừa sẽ tăng cao do đang vào thời điểm thị trường bánh kẹo tết cần nguyên liệu để sản xuất. Nhưng năm nay, giá dừa khô nguyên liệu lại giảm sâu khiến người trồng dừa lo lắng khi gần Tết Nguyên đán đến gần.
Ông Nguyễn Văn Đức, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm cho hay, gia đình đang chuẩn bị đắp đập cục bộ ngăn mặn trữ nước ngọt cho hơn 1,5 ha vườn dừa để ứng phó hạn, mặn năm 2021 nhưng hiện nay giá dừa xuống thấp không đủ kinh phí để xây dựng.
Sau hạn mặn, gia đình đầu tư hơn 40 Triệu đồng để bón phân giúp cây dừa phục hồi. Ngoài ra, cần thêm 20 triệu đồng đầu tư hệ thống đê bao ngăn mặn để ứng phó mặn trong thời gian tới. Nhưng với giá dừa hiện tại, nguồn thu nhập không đủ chi phí để trang trải cuộc sống, chưa nói đến đầu tư cho cây dừa. Gia đình đành phải vay mượn để có kinh phí lo cho vườn dừa vì sợ cây dừa bị ảnh hưởng hạn mặn như năm 2020 thì sau này khó phục hồi như ban đầu - ông Đức chia sẻ.
Các thương lái thu mua dừa cũng cho hay, thị trường tiêu thụ giảm do ảnh hưởng chung dịch bệnh COVID-19 nên các cơ sở bánh kẹo cắt giảm sản xuất. Do đó, nhu cầu dừa khô nguyên liệu giảm. Mặt khác, sau hạn mặn, cây dừa dần hồi phục, sản lượng tăng trở lại, nguồn cung không thiếu như trước.
Ngoài ra, các công ty chuyên sản xuất dầu dừa, sữa dừa, kẹo dừa… lo ngại thị trường Tết giá dừa sẽ tăng nên đã thu mua nguyên liệu từ trước đó để sản xuất. Việc thu mua dừa khô nguyên liệu giảm làm ảnh hưởng đến giá dừa hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục