Giá gạo Ấn Độ giảm sâu
Thị trường gạo châu Á
Nguồn cung dồi dào và kỳ vọng về một vụ mùa bội thu ở Ấn Độ đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023. Trong khi đó, trên thị trường gạo Việt Nam và Thái Lan, hoạt động giao dịch khá trầm lắng.
Tuần này, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được niêm yết ở mức 382-389 USD/tấn, không đổi so với tuần trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023, còn gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ có giá bán từ 375-381 USD/tấn. Một thương nhân tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết, Cơ quan Khí tượng dự báo lượng mưa sẽ cao hơn mức trung bình, điều này sẽ hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích trồng lúa và tăng sản lượng. Ngày 28/5, Ấn Độ đã tăng giá thu mua lúa thường vụ mới từ nông dân địa phương thêm 3%. Đây là mức tăng thấp nhất trong 5 năm, trong bối cảnh Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực kiểm soát kho dự trữ thóc gạo dồi dào, sau vụ thu hoạch kỷ lục năm ngoái.Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán ở mức 405-410 USD/tấn, không đổi so với tuần trước. Các thương nhân cho biết, nhu cầu thị trường khá trầm lắng, không có giao dịch lớn nào được thực hiện, trong khi nguồn cung dồi dào nhờ sản lượng tốt từ vụ thu hoạch gần đây đã được đưa ra thị trường.
Tại Việt Nam, theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm trong tuần này niêm yết ở mức 396 USD/tấn, giảm nhẹ so với mức 397 USD của tuần trước. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết cả hoạt động giao dịch và nhu cầu đều yếu.
Tại Bangladesh, chiến dịch thu mua gạo nội địa của chính phủ đang diễn ra chậm chạp, mặc dù giá thu mua đã tăng 9%. Nguyên nhân là do giá thị trường cao hơn và những bất cập trong quy trình thu mua. Chương trình này được phát động vào ngày 24/4, với mục tiêu thu mua 1,75 triệu tấn gạo và lúa. Giá thu mua gạo đồ là 49 taka (0,4026 USD)/kg và lúa là 36 taka/kg.
Thị trường nông sản Mỹ
Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) ngày 30/5, giá các mặt hàng nông sản chính như lúa mỳ, ngô và đậu tương biến động trái chiều, do tác động từ dự báo nguồn cung toàn cầu, cùng thông tin xuất khẩu của Mỹ.
Giá lúa mỳ giảm nhẹ khi thị trường chịu áp lực bởi triển vọng mùa vụ toàn cầu tích cực. Chốt phiên này, giá lúa mỳ đỏ mềm vụ Đông giao tháng 7/2025 giảm 0,5 xu Mỹ, xuống 5,335 USD/bushel.
Tổ chức tư vấn nông nghiệp Sovecon đã nâng dự báo xuất khẩu lúa mỳ của Nga trong niên vụ 2025–2026 thêm 1,1 triệu tấn, lên 40,8 triệu tấn, với lý do điều kiện thời tiết thuận lợi. Ngày 30/5, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Patrushev cho biết nước này dự kiến sẽ xuất khẩu tổng cộng 53 triệu tấn ngũ cốc trong niên vụ 2024–2025, trong đó có 44,5 triệu tấn lúa mỳ.
Ngược chiều với lúa mỳ, giá ngô giao tháng 7/2025 tại phiên giao dịch cuối tuần này tăng 0,75 xu Mỹ, đạt 4,4775 USD/bushel.
Trong khi đó, giá đậu tương giảm nhẹ, duy trì gần mức thấp nhất của ba tuần ghi nhận vào ngày 29/5. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này, giá đậu tương giao tháng 7/2025 giảm 4,75 xu Mỹ, xuống còn 10,47 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương=27,2 kg; 1 bushel ngô=25,4 kg).
Áp lực đến từ dự báo nguồn cung dồi dào, cùng sự không chắc chắn về nhu cầu sử dụng đậu tương trong sản xuất nhiên liệu sinh học tại Mỹ.
Thị trường cà phê thế giới
Trên sàn giao dịch London ngày 30/5, giá cà phê robusta giao tháng 7/2025 chốt phiên ở mức 4.510 USD/tấn và giá cà phê robusta giao tháng 9/2025 đứng ở mức 4.463 USD/tấn, giảm mạnh so với phiên trước.
Trong khi đó, giá cà phê arabica trên sàn giao dịch New York cùng phiên tiếp tục giảm sâu, với loại cà phê arabica giao tháng 7/2025 có giá 342,45 xu/lb, trong khi cà phê arabica giao tháng 9/2025 đứng ở mức 339,80 xu/lb (1lb =0,45kg).
Tại thị trường trong nước, giá cà phê ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên tiếp tục đà giảm, với mức giảm trung bình 1.500 đồng/kg trong phiên giao dịch ngày 31/5 so với phiên trước. Cụ thể, cà phê Đắk Lắk có giá bán là 118.500 đồng/kg, giá cà phê tại Lâm Đồng là 118.200 đồng/kg, giá cà phê tại Gia Lai là 118.500 đồng/kg và giá cà phê tại Đắk Nông là 118.700 đồng/kg.
Hiện yếu tố gây áp lực lên giá cà phê thế giới là mối lo ngại về nhu cầu tiêu thụ. Một số tập đoàn lớn như Starbucks, Hershey và Mondelez International cho biết mức thuế nhập khẩu cơ bản 10% tại Mỹ có thể khiến giá bán lẻ tăng và làm giảm sức mua cà phê đã rang xay trên toàn cầu. Giới chuyên môn nhận định, với xu hướng hiện tại, dự báo giá cà phê thế giới có thể tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về dài hạn, nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu vẫn tăng, đặc biệt là tại các thị trường châu Á và Bắc Mỹ, có thể hỗ trợ giá cà phê phục hồi.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm sâu, Việt Nam và Thái Lan giao dịch trầm lắng
21:06' - 29/05/2025
Một thương nhân tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết, cơ quan thời tiết dự báo lượng mưa gió mùa sẽ cao hơn mức trung bình, điều này sẽ giúp nông dân mở rộng diện tích trồng lúa và tăng sản lượng.
-
Thị trường
OPEC+ sẽ thiết lập các mức sản lượng cơ sở cho năm 2027
09:30' - 29/05/2025
OPEC+ sẽ thiết lập một khuôn khổ để xác định các mức sản lượng cơ sở mới cho năm 2027, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong kế hoạch dài hạn của OPEC+.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Tây Ninh biến dâu tằm, dưa lưới thành mỏ vàng hút khách
11:20'
Những trái dâu tằm chín mọng trong vườn hữu cơ, những quả dưa lưới ngọt lành dưới chân núi Bà Đen hay đặc sản mãng cầu nổi tiếng của Tây Ninh giờ không chỉ là nông sản đơn thuần.
-
Thị trường
Giá dứa bốc hơi 50%: Nông dân Đồng Tháp Mười ngậm ngùi hòa vốn
16:33' - 09/06/2026
Hiện giá dứa loại 1 tại ruộng chỉ còn khoảng 6.500 đồng/kg, trong khi dứa mua xô dao động quanh mức 4.500 đồng/kg, giảm gần 50% so với trước đây. Với mức giá này, người trồng dứa hầu như không có lãi.
-
Thị trường
Ngành gạo Mỹ tìm kiếm cơ hội tại thị trường Cuba
13:33' - 09/06/2026
Trong bối cảnh khủng hoảng cấu trúc ảnh hưởng đến ngành gạo Mỹ, lĩnh vực này xác định Cuba là một điểm đến hấp dẫn có khả năng hấp thụ một phần lớn sản lượng dư thừa.
-
Thị trường
Tập đoàn TH ra mắt Trà không đường TH true TEA
11:36' - 09/06/2026
Tập đoàn TH vừa ra mắt Trà không đường TH true TEA với hai hương vị Trà xanh tự nhiên không đường và Trà hương đào tự nhiên không đường.
-
Thị trường
Nông sản Lâm Đồng nâng tầm thương hiệu sau mở rộng địa giới
10:17' - 08/06/2026
Với lợi thế sau khi mở rộng địa giới hành chính cùng hệ thống giải pháp hỗ trợ đồng bộ, Chương trình OCOP đang từng bước trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của Lâm Đồng.
-
Thị trường
Gạo xuất khẩu tăng lượng, giá vẫn chịu áp lực giảm
16:17' - 07/06/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua giữa bối cảnh thị trường lo ngại El Nino có thể làm giảm sản lượng lúa gạo châu Á.
-
Thị trường
Chuẩn hóa năng lực đội ngũ livestream thương mại điện tử
16:09' - 06/06/2026
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
-
Thị trường
Lễ hội trái cây Đồng Tháp 2026: Nâng cấp chuỗi giá trị nông sản
15:26' - 06/06/2026
Trong khuôn khổ Lễ hội trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất, sáng 6/6, tại phường Đạo Thạnh, Sở Công Thương Đồng Tháp tổ chức Hội nghị phát triển chuỗi ngành hàng các sản phẩm trái cây chủ lực.
-
Thị trường
Xăng E10 chính thức “phủ kín” thị trường bán lẻ Quảng Ngãi
10:13' - 06/06/2026
Ngày 6/6, ông Kiều Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi thông tin, 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phân phối xăng E10 RON95.

Công nhân vận chuyển gạo tại nhà kho ở Jalandhar, Ấn Độ. Ảnh: ANI/TTXVN