BNEWS Giá gạo xuất khẩu tại các nước sản xuất gạo hàng đầu ở châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.
*Thị trường gạo châu Á
Giá gạo xuất khẩu tại các nước sản xuất gạo hàng đầu ở châu Á đồng loạt tăng trong tuần này. Giá gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu gạo hàng đầu là Ấn Độ ở mức 540-545 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 536-540 USD/tấn của tuần trước. Một nhà giao dịch tại Mumbai cho rằng nguồn cung từ vụ trước đã gần hết. Các nhà xuất khẩu gạo đang điều chỉnh trước mức giá hỗ trợ trong vụ mới, trong khi nhu cầu từ gần như các thị trường đều thấp. Ấn Độ đã tăng giá thu mua từ người nông dân trong vụ mới 5,4% lên 2.300 rupee (27,4 USD)/100 kg.Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm ở mức 570 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức 567 USD/tấn của tuần trước, khi các nhà giao dịch cho rằng biến động giá là là do tỷ giá, trong khi nhu cầu ổn định.
Một nhà giao dịch tại Bangkok cho biết hầu hết người mua là các khách bình thường và các thỏa thuận có giá trị không lớn. Giá gạo tại Bangladesh vẫn cao và có thể tiếp tục tăng khi lũ lụt ở phía Đông Bắc nước này có thể ảnh hưởng đến mùa màng và làm gián đoạn nguồn cung. Giá gạo Việt Nam chạm mức cao nhất trong gần ba tháng, khi nguồn cung thắt chặt, dù nhu cầu thấp đã hạn chế đà tăng giá. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 578 USD/tấn vào ngày 22/8, tăng so với mức 570 USD/tấn một tuần trước đó. Theo một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung thắt chặt khi vụ thu hoạch Hè Thu ở Đồng bằng Sông Cửu Long sắp kết thúc, trong khi mưa kéo dài ở khu vực này ảnh hưởng đến chất lượng lúa. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cho biết việc tiêu thụ diễn ra chậm hơn do giá cao.* Thị trường nông sản Mỹ
Giá lúa mỳ kỳ hạn tại Chicago tăng trong phiên 23/8, nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ năm 2020 và giảm gần 3% trong cả tuần, khi nguồn cung dồi dào từ khu vực Biển Đen đã gây sức ép lên giá. Giá ngô và đậu tương kỳ hạn cũng ổn định sau khi khi giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm trong phiên trước, khi các dự báo từ tổ chức tiếp thị nông sản hàng đầu của Mỹ là Pro Farmer củng cố các nhận định về vụ mùa đạt năng suất cao của nước này. Hợp đồng lúa mỳ giao tháng 12/2024 tại Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tăng 0,2% so với phiên trước, lên 5,36 USD/bushel nhưng giảm 2,9% so với cuối tuần trước. Giá ngô tại CBOT tăng 0,1%, lên 3,93 USD/bushel và tăng 0,3% trong tuần, trong khi giá đậu tương tăng 0,3%, lên 9,64 USD/bushel và tăng 0,8% trong tuần (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Nguồn cung cả ba loại ngũ cốc dồi dào khiến các nhà đầu cơ tăng đáng kể dự báo giá tiếp tục giảm. Nước xuất khẩu lúa mỳ hàng đầu là Nga dự kiến đạt sản lượng lớn và xuất khẩu từ Ukraine được đẩy mạnh. Các dự báo khả quan về sản lượng tại Mỹ cũng góp phần bù lại cho những thiệt hại tại Pháp và Đức do mưa lớn. Đối với các cây trồng khác, dự báo về năng suất ngô tại Illinois là lớn nhất trong lịch sử 32 năm thực hiện các chuyến tham quan cánh đồng của Pro Farmer.- Từ khóa:
- Giá gạo
- giá nông sản
- giá cà phê
Tin liên quan
Indonesia tiếp tục mời thầu số lượng lớn, gạo Việt có cơ hội?
Theo thông báo mời thầu mới nhất từ Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog), nước này có nhu cầu tăng lượng gạo nhập khẩu trong tháng 8 thêm 30.000 tấn so với tháng trước, lên 350.000 tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.
-
Thị trườngMicrosoft tăng giá bán máy chơi game Xbox
Đây là lần tăng giá thứ ba của Xbox, sau đợt điều chỉnh trên toàn cầu vào tháng 5/2025 và một đợt tăng giá khác chỉ áp dụng tại Mỹ vào tháng 10/2025.
-
Thị trườngCuộc đua taxi tự lái tại châu Âu nóng lên từ thị trường London
Những chiếc taxi tự lái ngày càng đầu xuất nhiều hiện trên đường phố London (Vương quốc Anh) khi các công ty công nghệ chạy đua giành vị trí dẫn đầu tại thị trường xe tự hành châu Âu.
-
Thị trườngSản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria tăng mạnh trong tháng 4
Sản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong tháng 4 năm nay, tăng 7,1% lên 8,447 tỷ m³, tăng hơn 560 triệu m³ so với cùng kỳ năm ngoái.












