Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi
Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tới nay khá thấp so với các năm gần đây. Nguyên nhân được cho là nhu cầu vốn tín dụng và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn ở mức thấp, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoặc ngừng hoạt động...
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng cung ứng nguồn vốn ra nền kinh tế, từ cuối năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã giao toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các tổ chức tín dụng và thông báo công khai nguyên tắc xác định để tổ chức tín dụng chủ động thực hiện tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, kết quả thu được dường như chưa đáp ứng kỳ vọng.
Xuất phát từ điều này, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02/2022/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024.
Chính sách này nhận được sự tán thành và ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp, đáp ứng ngay nguyện vọng và những đề xuất nóng bỏng từ phía nhiều hiệp hội và các ngân hàng thương mại. Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay. Thể hiện quan điểm đồng tình, ông Đỗ Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách VietinBank cho hay, việc kéo dài Thông tư 02 là cần thiết trong bối cảnh rất nhiều khách hàng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong giai đoạn 2024 – 2025.Người đi vay có thêm thời gian để thực hiện các nghĩa vụ nợ trong khi chờ nền kinh tế phục hồi hoàn toàn vào thời điểm thích hợp. Với việc gia hạn Thông tư 02, cũng có thể giúp giảm áp lực xử lý nợ xấu cho phía ngân hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho phía các doanh nghiệp cho dù chỉ kéo dài thêm 6 tháng.
Ông Trần Bảo Toàn, lãnh đạo chuỗi doanh nghiệp Hảo An Phát, Phú An Phát và Bảo An Phát cho hay, áp lực lãi suất và trả nợ ngân hàng luôn là mối lo đè chặt trên vai doanh nghiệp.Hậu quả của dịch COVID-19 làm "tê liệt" nền kinh tế vẫn là những thách thức, khó khăn chưa được giải quyết đối với hầu hết doanh nghiệp, nay tiếp tục là những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế toàn cầu đối với thị trường tiêu thụ khiến cho doanh nghiệp đau đầu đối diện với tình cảnh tồn kho thép, nợ đọng do khách hàng của chính mình cũng khó khăn tài chính.
Hiện nay doanh nghiệp đang xoay xở, tìm kiếm nhiều nguồn lực tài chính, kể cả từ các quỹ tín dụng đầu tư, nhưng đi vay để trả nợ là điều bần cùng bất đắc dĩ. Do đó, việc giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay mà Ngân hàng Nhà nước mới công bố chắc chắn sẽ rất hữu ích giúp doanh nghiệp có thêm thời gian tìm kiếm đơn hàng, mang lại doanh thu về cho công ty và có thêm tài chính để trang trải các khoản nợ. Hiện tại trong công việc kinh doanh, tình hình cũng khá phức tạp, theo ông Toàn, doanh nghiệp chưa dám có quyết định lớn nào mà từng bước triển khai các kế hoạch sản xuất kinh doanh rất thận trọng. Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có khoản vay để kinh doanh thật tốt, phù hợp với điều kiện hiện tại của doanh nghiệp bởi nhiều nguồn vốn tín dụng hiện tại đang được mời chào cấp vốn lại đều dành cho những dự án mới; trong khi, doanh nghiệp đang cần nguồn tín dụng để bù đắp thêm vốn kinh doanh và quay vòng vốn. Công ty cổ phần Nhôm Đô Thành là một trong những doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu, vẫn đều đặn phải trả khoản lãi 10 tỷ đồng một tháng. Hiện tại, cũng đang gặp cảnh hàng tồn kho, chất đống, không bán được, 50% dây chuyền phải dừng sản xuất vì thiếu đơn hàng; sản xuất cầm chừng chỉ để giữ chân người lao động. Nay theo quyết định mới, được giãn, hoãn thời hạn trả nợ sẽ là thông tin rất tốt giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Tổng Giám đốc Nhôm Đô Thành, doanh thu cũng như sản lượng của Nhôm Đô Thành đang giảm 40% nên ảnh hưởng lớn đến dòng tiền và nguồn lưu động vốn cho doanh nghiệp. Hiện nay, công ty đang phải vay với mức lãi suất cao hơn 1% so với trước. Doanh nghiệp mong muốn sớm được giảm lãi suất, giảm bớt chi phí tài chính và cũng như như nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác, việc tiếp cận vốn vay cũng không dễ dàng khi thiếu tài sản đảm bảo. Hiện đã có một số ngân hàng đưa ra các gói vay ưu đãi, cho vay tín chấp nhưng chưa nhiều, chủ yếu dành cho các doanh nghiệp lớn có uy tín.Do đó, Nhôm Đô Thành cũng như nhiều doanh nghiệp khác đang rất trông đợi Thông tư 02 sớm được triển khai, phát huy hiệu quả trên thực tiễn và đem lại lợi ích trực tiếp, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào tháng 10 năm sau
16:10' - 15/05/2024
Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ sửa đổi vào năm 2025 theo đúng lộ trình đã báo cáo Chính phủ và được Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
-
Tài chính
Đề xuất gia hạn khoảng 84.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất năm 2024
17:06' - 14/05/2024
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.
-
Tài chính
Quản lý tuân thủ thuế đảm bảo thu ngân sách nhà nước
12:13' - 13/05/2024
Bên cạnh những cơ hội lớn do nền kinh tế số mang đến thì cũng đặt ra những vấn đề mới cho quản lý thuế, trong đó vấn đề quản lý tuân thủ thuế đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
VPI và Shinec muốn hợp tác phát triển mô hình trung tâm công nghiệp năng lượng sinh thái
08:56'
VPI vừa làm việc với CTCP Shinec về tiềm năng hợp tác phát triển mô hình trung tâm công nghiệp năng lượng sinh thái, góp phần thực hiện mục tiêu chuyển dịch năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Dệt may Việt Nam khẳng định vị thế tại triển lãm quốc tế Premiere Vision Paris 2025
07:56'
Ngành dệt may Việt Nam đang ghi dấu ấn quan trọng trên thị trường châu Âu khi tham gia Triển lãm dệt may quốc tế Premiere Vision 2025 tại Paris, Pháp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia rót 5 tỷ USD vào Intel, củng cố liên minh chiến lược
07:30'
Khoản đầu tư ngay lập tức đưa Nvidia trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Intel, nắm khoảng 4% hoặc hơn sau khi phát hành thêm cổ phiếu để hoàn tất thỏa thuận.
-
Doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để đóng điện máy biến áp 220kV Trạm biến áp 500kV Đức Hòa trước ngày 10/10/2025
21:05' - 18/09/2025
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng điện máy biến áp 220kV Trạm 500kV Đức Hòa trước 10/10/2025, bảo đảm cung cấp điện Tây Ninh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38' - 18/09/2025
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21' - 18/09/2025
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53' - 18/09/2025
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44' - 18/09/2025
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43' - 18/09/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).