Giá hành tây thế giới tăng vọt sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ

19:38' - 02/10/2019
Bnews Giá hành tây trên thị trường thế giới đang tăng mạnh vì Ấn Độ, nước xuất khẩu hành lớn nhất thế giới, đã cấm xuất khẩu mặt hàng này.

Lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này được ban bố trong bối cảnh tình trạng mưa lớn kéo dài đã khiến cho vụ thu hoạch bị trì hoãn và nguồn cung trở nên khan hiếm.
New Delhi vừa ban hành lệnh cấm xuất khẩu hành tây từ Ấn Độ, sau khi giá hành tây trong nước tăng lên đến 4.500 rupee (63,3 USD) mỗi 100 kg, mức giá cao nhất trong gần sáu năm qua.

Kể từ khi lệnh cấm trên được ban hành, các nước như Bangladesh đã chuyển hướng sang các nước cung cấp khác như Myanmar, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc để gia tăng nguồn cung nhằm kéo giá hành tây đi xuống.
Tuy nhiên, rất khó để thay thế sản lượng thiếu hụt khổng lồ. Theo Cơ quan xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm chế biến và nông sản Ấn Độ, nước này xuất khẩu 2,2 triệu tấn hành tươi trong tài khóa 2018/19 kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua. Khối lượng này lớn hơn 50% tổng lượng hành tây nhập khẩu của các nước châu Á.
Mohammad Idris, một nhà giao dịch ở Dhaka (Bangladesh) cho biết, giá hành tây đang tăng lên ở châu Á và châu Âu.

Ông cũng cho biết, các nước xuất khẩu khác đang tận dụng lệnh cấm này của Ấn Độ để nâng giá chào bán.

Tuy nhiên, việc vận chuyển từ các nơi khác như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều khá lâu. Theo ông Idris, việc vận chuyển từ Ai Cập phải mất một tháng, còn từ Trung Quốc mất khoảng 25 ngày, trong khi vận chuyển từ Ấn Độ chỉ mất vài ngày.
Nhu cầu đối với nguồn cung thay thế đang cực lớn, khiến nhiều nước như Sri Lanka đã đặt hàng với Ai Cập và Trung Quốc.

Giá hành tây ở Sri Lanka đã tăng 50% chỉ trong một tuần. Trong khi đó, nhiều nước khác hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi.

Malaysia, nước đứng thứ hai về nhập khẩu hành tây từ Ấn Độ, hy vọng lệnh cấm trên chỉ là tạm thời và cho rằng không cần phải quan ngại quá mức về tình hình hiện nay.
Tuy nhiên, kể cả Ấn Độ cũng đang phải nhập khẩu hành tây từ Ai Cập nhằm bình ổn giá. Ông Ajit Shah, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu hành tây ở Mumbai cho rằng giá sẽ không giảm đáng kể trước khi hành tây vụ mùa này bắt đầu được tung ra thị trường.

Thời điểm này được dự đoán sẽ vào khoảng giữa tháng 11/2019, đồng nghĩa rằng lệnh cấm xuất khẩu hành tây nói trên của Ấn Độ sẽ không sớm được dỡ bỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục