Giá khí đốt tại châu Âu sẽ duy trì mức cao đến hết năm 2027
Nguyên nhân chính được xác định là do cuộc xung đột tại Iran và việc đóng cửa eo biển Hormuz gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng.
Ngân hàng đầu tư có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) dự báo giá khí đốt giao kỳ hạn tại Hà Lan – vốn được coi là chuẩn tham chiếu của thị trường châu Âu – sẽ đạt mức trung bình 14 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (BTU) vào năm tới, sau đó có thể giảm về khoảng 8,5 USD/triệu BTU từ năm 2028 trở đi.
Hiện nay, khoảng 20% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu được vận chuyển qua eo biển Hormuz. Tuyến đường thủy quan trọng này gần như đã bị tê liệt kể từ khi các hoạt động quân sự của Mỹ, Israel và Iran bắt đầu diễn ra vào tháng trước.Báo cáo nhấn mạnh rằng sự gián đoạn nguồn cung LNG sẽ buộc các quốc gia châu Âu phải trả mức giá cao hơn đáng kể để có được nhiên liệu. Trong khi đó, các quốc gia châu Á – vốn nhập khẩu khoảng 26% lượng LNG từ Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) – cũng đang phải chật vật tìm kiếm những nguồn cung thay thế.
Châu Âu đặc biệt nhạy cảm với các cú sốc cung ứng LNG do mức dự trữ của khu vực này đang thấp hơn khoảng 15 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm, sau một mùa Đông khắc nghiệt làm gia tăng nhu cầu sưởi ấm và nhiên liệu cho các nhà máy điện. Trái ngược với tình hình tại châu Âu, giá khí đốt giao kỳ hạn tại Mỹ hầu như không biến động nhờ nguồn dự trữ dồi dào. Bên cạnh đó, các cảng xuất khẩu LNG của Mỹ đang hoạt động gần mức công suất tối đa, giúp quốc gia xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới này tránh được những tác động trực tiếp từ cú sốc nguồn cung toàn cầu.- Từ khóa :
- khí đốt
- giá khí đốt
- giá khí đốt tại châu âu
Tin liên quan
-
Thị trường
EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga
11:14' - 17/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, đồng thời chuẩn bị các bước đi nhằm ngừng nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ nước này trong thời gian tới.
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng: Động lực của thị trường nội địa
17:56' - 15/03/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường.
-
Thị trường
Diễn biến trái chiều của thị trường nông sản thế giới
22:05' - 14/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá dầu thế giới quay đầu giảm trước đề xuất đàm phán mới của Iran
12:39'
Giá dầu thô thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/5 sau khi Iran đưa ra đề xuất mới về việc đàm phán với Mỹ.
-
Thị trường
Thị trường du lịch dịp lễ 30/4: Đa dạng hành trình trải nghiệm
17:09' - 30/04/2026
Trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, các doanh nghiệp du lịch – lữ hành tại Thành phố Chí Minh hối hả phục vụ các đoàn khách khởi hành tour du lịch nội địa và quốc tế.
-
Thị trường
Mở cửa thị trường cho sản phẩm OCOP
11:58' - 30/04/2026
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngày càng nâng tầm cả về quy mô, số lượng, chất lượng sản phẩm không ngừng chinh phục người tiêu dùng trong và ngoài nước.
-
Thị trường
Gần 200 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Công Thương –OCOP Thái Nguyên 2026”
07:49' - 30/04/2026
Năm nay, hội chợ có sự tham gia của gần 200 gian hàng đến từ 21 tỉnh, thành phố trong cả nước, trưng bày giới thiệu với du khách hàng nghìn sản phẩm đặc trưng.
-
Thị trường
PV GAS nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG, LPG đảm bảo nhu cầu trong nước
20:39' - 29/04/2026
PV GAS đã và đang duy trì ổn định nguồn cung khí, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Thị trường
HSBC: UAE rời OPEC+ sẽ làm suy yếu kỷ luật nguồn cung dầu
16:28' - 29/04/2026
HSBC cảnh báo việc UAE rút khỏi OPEC+ chưa gây xáo trộn ngay nhưng có thể làm suy yếu khả năng điều tiết thị trường dầu và kỷ luật hạn ngạch trong dài hạn.
-
Thị trường
HSBC: UAE rời OPEC+ sẽ làm suy yếu kỷ luật nguồn cung dầu
16:27' - 29/04/2026
HSBC dự báo nguồn cung dầu toàn cầu sẽ không có nhiều biến động do xuất khẩu dầu thô từ vùng Vịnh vẫn đang ách tắc, bởi eo biển Hormuz thực tế đã đóng cửa từ cuối tháng 2/2026.
-
Thị trường
Kỳ nghỉ dài tạo cú hích mạnh cho thị trường tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh
14:47' - 29/04/2026
Nối liền với dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài đang tạo cú hích mạnh cho thị trường tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Thị trường
Bộ Công Thương bãi bỏ một phần quy định về kinh doanh xăng dầu
15:19' - 28/04/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 21/2026/TT-BCT ngày 28/4/2026, bãi bỏ một phần khoản 2 Điều 1 của Thông tư số 18/2025/TT-BCT quy định về kinh doanh xăng dầu.

Đường ống dẫn khí đốt tại trạm khí đốt ở Werne, miền tây nước Đức. Ảnh: AFP/TTXVN