Gia Lai đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen”
Hình thức tín dụng này đã và đang gây ra nhiều hệ lụy xấu đến đời sống của người dân, tiềm ẩn cao nguy cơ bất ổn về an ninh, trật tự trên địa bàn.
Để kiềm chế tình trạng này, huyện Ia Pa đã chỉ đạo các ngành liên quan đồng bộ vào cuộc triển khai các giải pháp để giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Theo số liệu thống kê từ Công an huyện Ia Pa, huyện hiện có khoảng hơn 2.250 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn lãi suất cao dưới nhiều hình thức với số tiền lên tới hơn 33 tỷ đồng thông qua 52 đầu mối cho vay.Chỉ với thủ tục nhanh gọn, đơn giản ký vào sổ ghi nợ là người dân có thể vay số tiền từ 20 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng với mức lãi cao từ 3-6%/ tháng.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Công an huyện Ia Pa, các hộ vay tiền và người cho vay không làm hợp đồng vay mượn, hầu hết giấy vay tiền không ghi tỉ lệ lãi suất thực tế, phần lãi suất chủ yếu được thoả thuận bằng miệng.Thêm vào đó, các hộ, cá nhân vay tiền, hàng hóa đều tự nguyện đến các chủ cho vay để đề nghị vay mượn và không hợp tác với cơ quan Công an nên không có căn cứ xử lý người cho vay.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch huyện Ia Pa cho biết, những năm qua trên địa bàn huyện có xảy ra tình trạng một số đối tượng cho người đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn lãi suất rất cao.Trước tình hình đó, địa phương đã chỉ đạo Công an huyện có hình thức răn đe đối với những đối tượng cho vay nặng lãi và nếu đủ cơ sở thì cương quyết xử lý theo qui định của pháp luật.
Ngoài ra, cùng với công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ bản chất, thủ đoạn, âm mưu của các đối tượng cho vay, địa phương đã chỉ đạo phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đứng chân trên địa bàn rà soát lại toàn bộ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục cho vay để người dân tiếp cận được nguồn vốn phát triển kinh tế, qua đó, có tích lũy trả dần các vốn vay bên ngoài.Cùng với đó, tạo thuận lợi nhất để các hộ dân vay vốn phát triển sản xuất tiếp cận với nguồn vật tư phân bón, giống…từ các hợp tác xã, sau đó thu hồi vốn dần để cùng nhau phát triển.
Hầu hết các hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn lãi xuất cao từ các tư thương đều có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.Vì không có tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày và đầu tư phát triển kinh tế nên họ đành chấp nhận vay nợ lãi suất cao.
Ngay cả phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật… cũng được mua nợ với cam kết trả vốn và lãi bằng những sản phẩm nông sản sau thu hoạch để rồi rất nhiều gia đình ngày càng lâm vào hoàn cảnh khó khăn.
Gia đình ông Siu Chbai ở xã Ia Kdăm vay 20 triệu đồng cách đây 10 năm trước với mức lãi suất 5%/tháng của một tư thương trong xã để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.Sau nhiều năm làm ăn không hiệu quả, tiền lãi cứ thế cộng dồn nên đến giờ gia đình ông vẫn chưa thể trả hết số tiền đã vay.
Đến năm 2014, ông đã tích cóp, trả hết được số tiền nợ tín dụng tư thương và vay tín dụng chính sách xã hội 30 triệu theo diện hộ nghèo vào năm 2016, lãi suất 0,55%/tháng.Nhờ có được nguồn vốn này, gia đình ông Siu Chbai đã không còn phải lo lắng về số tiền lãi phải trả hàng tháng quá cao mà vẫn có nguồn vốn để đầu tư kinh doanh sản xuất. Đến nay, ông đã phát triển được 4 con bò, cùng với đó là cải tạo đất sản xuất, kinh tế gia đình đã dần ổn định.
Ông Phạm Văn Nhận, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ia Pa cho hay, đối với các hộ dân trước đây chưa tiếp cận được nguồn vốn vay phát triển nông nghiệp, ngân hàng đang tập trung hỗ trợ tháo gỡ và đầu tư.Kể cả những hộ dân đã lỡ vay bên ngoài, ngân hàng sẽ xem xét các dự án nếu cảm thấy đủ điều kiện thì vẫn can thiệp, để làm sao giảm tải tình trạng vay nặng lãi bên ngoài./.
Xem thêm:>>>Lãi suất cho vay liệu có cơ hội giảm?
>>>Vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng: Huỳnh Thị Huyền Như bị đề nghị mức án chung thânTin liên quan
-
Tài chính
Ngân hàng Nhà nước trả lời về lãi suất gửi và huy động nguồn lực từ USD
17:44' - 14/05/2018
Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản trả lời về lãi suất gửi và huy động nguồn lực từ USD như sau.
-
Chứng khoán
Lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ tăng ở tất cả các kỳ hạn
14:48' - 10/05/2018
Lãi suất trái phiếu chính phủ tăng ở tất cả các kỳ hạn kể từ giữa tháng 4 đến nay.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tháng 5/2018 có xu hướng giảm nhẹ
08:58' - 07/05/2018
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tháng 5/2018 tại một số ngân hàng thương mại có xu hướng giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
HDBank cộng thêm lãi suất tiết kiệm cho khách hàng từ 28 tuổi trở lên
19:23' - 03/05/2018
Chính sách ưu đãi “Bách Niên phát tài” tặng thêm lãi suất tiền gửi tiết kiệm lên đến 0.7%/năm cho khách hàng của HDBank sẽ được áp dụng từ nay đến 16/5/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng giữ nhịp ổn định vĩ mô, tạo nền cho chu kỳ tăng trưởng mới
16:25'
Năm 2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục thể hiện rõ vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát vĩ mô và ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.
-
Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt
14:41'
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản, bất chấp các chỉ số kinh tế kém tích cực và thị trường bất động sản suy giảm kéo dài.
-
Ngân hàng
Đồng yen áp sát mức thấp kỷ lục do quan điểm thận trọng của BoJ
14:38'
Đồng yen Nhật Bản dao động quanh mức thấp kỷ lục so với nhiều đồng tiền chủ chốt, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản chưa đưa ra tín hiệu rõ ràng về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 22/12: Giá bán USD và NDT biến động nhẹ
08:54'
Sáng 22/12, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhật chạm mốc lãi suất tiền gửi cao nhất 3 thập kỷ
17:33' - 21/12/2025
Động thái này được thực hiện sau quyết định tăng lãi suất mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Ngân hàng
Miễn phí và nâng cấp tính năng: VPBank hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế
17:39' - 20/12/2025
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:19' - 20/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng bằng đồng NDT tăng mạnh: Bước chuyển dịch huy động vốn quốc tế
09:01' - 20/12/2025
Nhà đầu tư đang đổ xô mua những khoản tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT), trong khi hoạt động cho vay bằng NDT tại các ngân hàng Trung Quốc tăng vọt và chuẩn bị vượt qua các khoản vay bằng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
