BNEWS Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/5 đã để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản.
Đây được cho là một chỉ dấu về một đợt tăng lãi suất tiếp theo vào tháng Sáu tới như dự đoán của các thị trường tài chính.
Trong biên bản cuộc họp ngày 1-2/5 vừa được công bố, Fed cho biết sẽ tiếp tục tăng dần lãi suất từng bước, ngay cả khi lạm phát tăng "vừa phải" trên mức mục tiêu 2%, miễn là mức tăng này chỉ là tạm thời. Hầu hết các quan chức tham dự cuộc họp đều nhất trí rằng nếu kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng như kỳ vọng thì Fed sẽ sớm "có bước đi tiếp theo".
Fed được dự đoán sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất hai lần trong năm nay, song các thị trường hiện đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy Fed có thể sẽ hành động mạnh tay hơn trong bối cảnh lạm phát đã tăng lên gần mức mục tiêu 2% sau nhiều tháng ở mức thấp. Lần gần đây nhất Fed tăng lãi suất cơ bản là vào tháng Ba vừa qua, theo đó lãi suất được nâng lên 1,5-1,75%. Đây là đợt tăng lãi suất lần thứ sáu kể từ tháng 12/2015. Dù nhìn chung các nhà hoạch định chính sách của Fed đều tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng các quan chức này cũng lưu ý một số rủi ro có thể tác động tiêu cực đến triển vọng này, trong đó có tình trạng thiếu hụt lao động có thể sẽ gây áp lực tăng tiền lương và đẩy lạm phát đi lên, cũng như những chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump.Biên bản cuộc họp cho rằng dù tác động từ các chính sách này còn phụ thuộc vào những động thái của Mỹ và phản ứng từ các đối tác thương mại của nước này, nhưng sự bất ổn xung quanh vấn đề thương mại cũng khiến các doanh nghiệp "nản lòng" và ảnh hưởng đến các quyết định chi tiêu của giới kinh doanh.
Tin liên quan
BoE giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,5%
BoE cần thêm thời gian để đánh giá về tăng trưởng kinh tế nước này sau quý đầu năm tăng trưởng yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngĐồng đô la Australia bất ngờ tăng lên mức cao nhất 10 tuần
Đồng đô la Australia (AUD) đã tăng giá mạnh so với đồng USD, chạm mức cao nhất trong 10 tuần qua vào ngày 17/8 với tỷ giá 1 AUD đổi được 71,29 xu USD.
-
Ngân hàngCác ngân hàng Đức lo ngại mô hình nghỉ hưu từng phần trong ngành bị chấm dứt
Các ngân hàng tư nhân tại Đức đang phản đối khả năng bãi bỏ cơ chế nghỉ hưu từng phần theo mô hình khối.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 19/8: USD được điều chỉnh trái chiều
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h35, tỷ giá USD hôm nay giảm 40 đồng ở cả chiều mua và bán, xuống mức 25.990 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàngVPBank và Vinachem hợp tác toàn diện, hướng tới tài trợ chuỗi giá trị
Thay vì xử lý riêng lẻ từng nhu cầu phát sinh, hai bên hướng tới giải pháp tài chính tổng thể cho toàn hệ sinh thái, từng bước kết nối dòng hàng – dòng tiền – dữ liệu – nguồn vốn.
-
Ngân hàngBIZ MBBank ứng dụng AI và dữ liệu, rút ngắn hành trình vốn cho doanh nghiệp
MB cho biết việc ứng dụng AI, dữ liệu lớn và tự động hóa trên nền tảng BIZ MBBank đã giúp rút ngắn thời gian xử lý một số hành trình tín dụng từ khoảng 10 ngày xuống còn 2 ngày.
-
Ngân hàngSACOMBANK đưa tài chính số đến gần hơn với đời sống người dân
Tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2026, SACOMBANK mang đến những sản phẩm tài chính nổi bật với cách tiếp cận khác biệt, gần gũi, cởi mở và tiện lợi.
-
Ngân hàngABBank đầu tư lớn để khách hàng giao dịch số hóa tại quầy
Mô hình mới kết hợp khu vực tự phục vụ, cabin tư vấn và quầy giao dịch đứng, hướng tới rút ngắn thời gian chờ của khách hàng và tăng tính chủ động khi giao dịch.
-
Ngân hàngNgân hàng tăng tốc số - Bài cuối: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm
Khi giao dịch số đã trở thành xu hướng phổ biến, người dân và doanh nghiệp sẽ không chỉ quan tâm dịch vụ có trực tuyến hay không mà còn quan tâm dịch vụ có thực sự thuận tiện, liền mạch, an toàn.
-
Ngân hàngNgân hàng tăng tốc số - Bài 2: Khi dữ liệu trở thành “đòn bẩy”
Dữ liệu không chỉ giúp giao dịch nhanh hơn mà có thể trở thành cơ sở để quản trị tốt hơn, tiếp cận vốn thuận lợi hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh dành cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.











