Gia Lai thu về hơn 800 triệu USD từ xuất khẩu các sản phẩm chủ lực
Theo báo cáo của ngành công thương tỉnh Gia Lai, năm 2024, tỉnh Gia Lai có tổng giá trị xuất khẩu hơn 800 triệu USD với các sản phẩm chủ lực gồm: cà phê xuất khẩu hơn 620 triệu USD, cây ăn quả (chanh leo, sầu riêng, chuối…) xuất khẩu hơn 150 triệu USD…
Trước diễn biến giá các mặt hàng nông sản đang tăng cao sau nhiều năm, theo ông Dương Mạnh Tiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, các địa phương sẽ phải ổn định phát triển diện tích cây trồng theo kế hoạch, tránh chạy theo giá thị trường gây mất cung cầu sản phẩm. Đồng thời, tăng cường quản lý và phát triển, sử dụng vật tư nông nghiệp theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo chất lượng nông sản.Bên cạnh đó, việc phát triển mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với chế biến, tiêu thụ, nhằm tạo ra sản lượng lớn theo tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hướng đến thị trường xuất khẩu cũng đặc biệt được quan tâm, chú trọng. Như vậy, khi đã phát triển cây trồng bền vững, cho năng suất bền vững thì niềm vui, niềm phấn khởi của người dân mới bền vững theo.
Thời điểm cuối năm 2024 một số mặt hàng hàng nông sản đang thu hoạch trên địa bàn tỉnh Gia Lai có giá bán ở mức cao như: cà phê 110.000 đồng/kg nhân, hồ tiêu hơn 140.000 đồng/kg, mủ cao su 45 triệu đồng/tấn, chanh leo dao động 20.000-50.000 đồng/kg. Ngoài đồng ruộng, tiếng nói cười rộn rã của nông dân đang kỳ thu hoạch báo hiệu một năm mới nhiều khởi sắc. Cà phê là cây trồng chủ lực của tỉnh Gia Lai với trên 100.000 ha; trong đó, gần 60.000 ha cà phê được sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, 4C, Organic... Cà phê của Gia Lai đã xuất khẩu đi thị trường 60 nước trên thế giới, năm 2023 cho kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 490 triệu USD.Theo ông Hoàng Thi Thơ, Phó chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, niên vụ 2024-2025, giá cà phê đang duy trì ở mức cao là động lực để nông dân tái đầu tư sản xuất và cũng là niềm vui mừng cho bà con nông dân. Đầu năm cũng xảy ra tình trạng hạn hán kéo dài, ảnh hưởng đến sản lượng của nông nghiệp nói chung; trong đó, có cây cà phê, nhưng với các khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương, bà con đã biết cách chăm sóc đạt các tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng, trong đó phải đảm bảo độ chín của cà phê thì mới bán được giá cao, đặc biệt là nhu cầu thị trường xuất khẩu.
Ông Nguyễn Văn Thiện, xã Ia Ka, huyện Chư Păh cho biết, gia đình có khoảng 1.400 cây cà phê, hiện cà phê đang được mua với giá 31.000 đồng/kg tươi, nên doanh thu cũng mang lại cho gia đình hơn 300 triệu đồng. Đây là mức giá cao kỷ lục, thậm chí tăng hơn gấp 3 lần so với 2 năm trước, nên gia đình rất phấn khởi. Cùng niềm vui được giá, được mùa, với gần 200 cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê, gia đình anh Nguyễn Thiện Nhật, thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh thu được hơn 10 tấn quả sầu riêng, giá bán tại vườn hiện đang hơn 70.000 đồng/kg loại 1, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu về gần 400 triệu đồng. Tính cả 1,5 ha cà phê đang xen canh thì gia đình anh Nhật thu về khoảng 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Không chỉ cà phê mà giá hồ tiêu, cao su, chanh leo, sầu riêng... dịp cuối năm cũng đang ở mức cao khiến người trồng, hợp tác xã cũng như doanh nghiệp sản xuất vui mừng. Rất nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang có một mùa vụ thắng lợi khi giá các mặt hàng nông sản vượt xa ngoài mong đợi. Tuy nhiên, những bài học đắt giá của việc người dân tự ý phát triển ồ ạt diện tích cây trồng sau khi giá nông sản tăng cao đã khiến những người làm nông nghiệp bền vững có phần e ngại. Ông Nguyễn Tấn Công, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang cho biết: Để các mặt hàng nông sản phát triển ổn định, người dân cần tập trung canh tác theo hướng bền vững, trồng đa canh để tránh rủi ro. Ông Công cho rằng, với giá tăng cao như hiện nay, người dân đổ xô đi trồng cà phê, kéo theo hệ lụy cây giống lại sốt và được đẩy giá lên cao. Điều này không chỉ gây bất lợi cho người dân mà còn phá vỡ cấu trúc của cả ngành nông nghiệp. Theo ông Công, để phát triển bền vững các mặt hàng nông sản, cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền nhằm tuyên truyền, khuyến cáo người dân, không nên chạy đua theo lợi nhuận trước mắt mà tự ý mở rộng diện tích. Vì quá nhiều bài học đắt giá từ cây hồ tiêu, chanh leo đã minh chứng cho điều này.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai hỗ trợ kết nối tiêu thụ khu vực miền núi, biên giới
17:02' - 09/12/2024
Việc phát triển thương mại miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với quy mô và trình độ phát triển góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực trong tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai xác định kinh tế cửa khẩu là cấu phần quan trọng
20:19' - 03/12/2024
Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh tại huyện Đức Cơ tiếp giáp với Campuchia hiện là cửa ngõ giao thương hàng hóa, động lực thúc đẩy kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về việc đánh giá, khắc phục thiệt hại do Bão số 11 gây ra đối với ngành giáo dục
07:19'
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 196/CĐ-TTg về việc đánh giá và khắc phục thiệt hại do Bão số 11 gây ra đối với ngành Giáo dục.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngập lụt đô thị và lỗ hổng quy hoạch
07:06'
Ngập lụt khi mưa to bộc lộ những lỗ hổng trong quy hoạch đô thị, hạ tầng kỹ thuật, năng lực quản trị. Giải bài toán này cần đồng bộ dựa trên khoa học, công nghệ và phối hợp liên cấp, ngành, vùng
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh thời hạn chi trả chế độ nghỉ việc theo Nghị định 178
21:12' - 12/10/2025
Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, đến 12h00 ngày 9/10/2025, vẫn còn 14.496 người đủ điều kiện chi trả chế độ nhưng chưa nhận được kinh phí.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội Đảng bộ Chính phủ: Công tác cán bộ cần có tầm nhìn xa
19:41' - 12/10/2025
Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có những phát biểu sâu sắc về yêu cầu đối với công tác cán bộ trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I: Thảo luận sôi nổi các vấn đề thời sự
17:57' - 12/10/2025
Chiều 12/10, sau khi thảo luận tại tổ, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra phiên thảo luận tại hội trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh kết quả đạt được nhiệm kỳ qua hết sức ngoạn mục
17:44' - 12/10/2025
Chiều 12/10, các đại biểu thảo luận tại tổ, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Chống lãng phí có trọng tâm, trọng điểm
16:33' - 12/10/2025
Thành phố Hồ Chí Minh tập trung xây dựng, triển khai có hiệu quả chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bảo đảm toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác kinh tế biển của các đặc khu
16:15' - 12/10/2025
Chiến lược phát triển trong giai đoạn 2025 - 2030 của ba đặc khu Kiên Hải, Phú Quốc và Thổ Châu tập trung vào các trụ cột cốt lõi kinh tế biển, nguồn nhân lực, chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện lưới quốc gia phủ kín 100% xã do Điện lực miền Bắc quản lý
14:38' - 12/10/2025
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, đến cuối tháng 9, có 100% số xã và 99,59% hộ dân nông thôn trong khu vực đã có điện lưới quốc gia.