1. >

Giá lúa từ đầu vụ thu hoạch đến nay ổn định

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, hiện nông dân trong tỉnh đã thu hoạch xong hơn 77.000 ha lúa Hè Thu, năng suất bình quân đạt gần 5,2 tấn/ha, cao hơn vụ Hè Thu trước 0,1 ha.

Giá lúa từ đầu vụ thu hoạch đến nay ổn định

Giá lúa từ đầu vụ thu hoạch đến nay ổn định. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, điều phấn khởi là giá lúa từ đầu vụ thu hoạch đến nay ổn định và tăng từ 300 – 500 đồng/kg lúa tươi vào thời điểm cuối vụ thu hoạch.

Cụ thể, từ đầu tháng 11 đến nay, giá lúa tươi hạt tròn loại thường được các thương lái thu mua tại ruộng là 5.200 đồng/kg, lúa tươi hạt dài 5.500 đồng/kg. Với năng suất bình quân 5,2 tấn/ha và giá lúa như hiện nay, nông dân sẽ thu lợi nhuận 16- 18 triệu đồng/ha.

Nông dân Thạch Chín, ấp Ô Mịch xã Châu Điền, huyện Cầu Kè Thành Châu phấn khởi cho biết, gia đình vừa thu hoạch 2,5 ha lúa OM4900 với năng suất đạt hơn 5,2 tấn/ha. Gia đình bán được 5.500 đồng/kg, thu về tổng lợi nhuận hơn 43 triệu đồng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trần Trung Hiền cho biết, vụ Hè Thu năm nay thắng lợi nhờ thời tiết thuận lợi, độ mặn trên các sông và kênh thủy lợi đầu mối thấp hơn năm trước nhiều do có mưa sớm và đều trên diện rộng.

Cùng đó, nông dân cũng tuân thủ nghiêm lịch thời vụ, sử dụng lúa giống được cấp xác nhận chất lượng cao theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa hơn 90 % diện tích từ khâu làm đất, gieo sạ đến thu hoạch, góp phần giảm chi phí, thất thoát... nên tăng lợi nhuận.

Ông Hiền cho biết thêm, vụ lúa Hè Thu này, toàn tỉnh thực hiện được 15 cánh đồng lúa lớn với diện tích gần 4.000 ha, năng suất bình quân đạt 5,8 tấn/ha.

Mô hình sản xuất cánh đồng lúa lớn đều được ký kết hợp đồng bao tiêu; trong đó, Công ty Lương thực Trà Vinh ký kết bao tiêu hơn 1.000 ha, thu mua lúa tươi với mức giá bình quân 5.225 đồng/kg.

>>>Nhu cầu xuất khẩu gạo tăng mạnh, giá lúa tăng cao những tháng cuối năm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc bánh đa nướng chắc hẳn đã gắn bó với rất nhiều người, là món quà mỗi buổi chợ chiều mẹ mang về. Những chiếc bánh đa không chỉ có sự thơm ngon của gạo, ngọt bùi của vừng, dừa, mà nó còn xuất phát từ tình cảm của mỗi người dân đối với nghề truyền thống sản xuất bánh đa nướng.

ncif