Thị trường nông sản tuần qua: Giá ngô và lúa mỳ đi lên
Cụ thể, giá ngô giao tháng 12/2017 tăng 4,25 xu Mỹ (1,23%) trong tuần qua lên 3,4875 USD/bushel và giá lúa mỳ giao tháng 12/2017 cũng tăng 1,25 xu (0,29%) lên 4,2725 USD/bushel. Trong khi giá đậu tương giao tháng 11/2017 trong tuần giảm 3,5 xu Mỹ (0,36%) xuống 9,7525 USD/bushel.
Vào đầu tuần giao dịch vừa qua, tình trạng thiếu hụt hàng đã đẩy giá ngô và lúa mỳ trên sàn CBOT tăng khoảng 2%. Giá ngô kỳ hạn nhận được sự hỗ trợ từ thông báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay vụ thu hoạch ngô bị kéo dài với tiến độ thu hoạch mới chỉ đạt 38%, thấp hơn so với mức trung bình 58% của các năm 2012-2016.
Mặc dù lúa mỳ giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) tuần qua có dấu hiệu tích cực song đối với nhiều thương gia, đây vẫn là tuần thất vọng trên thị trường lúa mỳ. Sau khi đảo ngược xu hướng giảm với việc tăng khá ấn tượng trong phiên đầu tuần, giá lúa mỳ sau đó lại đi xuống. Nhiều chuyên gia nhận định việc đồng USD mạnh lên và doanh số bán thấp đã làm tăng áp lực đối với giá lúa mỳ kỳ hạn trên sàn CBOT.
Một đồng USD mạnh sẽ làm giảm tính cạnh tranh của nông sản Mỹ trên thị trường thế giới, nhất là khi tỷ giá đồng euro so với USD giảm xuống mức 1,16 USD = 1 euro do tác động của vấn đề đòi độc lập ở vùng Catalunya (Tây Ban Nha). Việc đồng euro giảm giá đã giúp lúa mỳ của châu Âu cạnh tranh tốt hơn trên thị trường thế giới.
Trong khi đó, nhu cầu cao của Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ giá đậu tương trên sàn CBOT. Nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch tăng cường sử dụng xăng sinh học bioethanol của Trung Quốc sẽ giúp đẩy giá ngô tăng cao.
(1 bushel lúa mỳ và đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg)
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Điểm lại thị trường nông sản tuần qua
08:27' - 23/10/2017
Tại Mỹ vào lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (ngày 20/10), giá các loại ngũ cốc kỳ hạn giảm sau khi hồi phục chút ít nhờ hoạt động xuất khẩu tăng.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá đậu tương, ngô và lúa mỳ đều đi lên
09:29' - 09/10/2017
Tại Sàn giao dịch Chicago (CBOT, Mỹ) vào lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (ngày 6/10), giá đậu tương và ngô giao kỳ hạn tăng lên trước quan ngại về diễn biến thời tiết ở Mỹ và Brazil.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới biến động trái chiều
08:12' - 25/09/2017
Thị trường nông sản thế giới biến động trái chiều vào lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/9, tại Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ)
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản cuối tuần qua: Giá lúa mỳ và ngô tăng
09:41' - 18/09/2017
Tại Sàn giao dịch Chicago (CBOT, Mỹ) vào lúc đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 15/9, giá kỳ hạn các loại ngũ cốc tăng giảm không đồng nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nông sản Gia Lai trước “bài test” khắt khe vào siêu thị
11:24'
Chuỗi kết nối cung cầu nông sản Gia Lai 2026 chỉ rõ “điểm nghẽn” của nông sản địa phương khi vào hệ thống bán lẻ hiện đại: chất lượng, truy xuất nguồn gốc và năng lực cung ứng ổn định.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc hơn 5% do những kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran
07:31'
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng vào phiên 27/5, khi thị trường chờ đợi những tiến triển mới về một thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Ứng dụng AI quảng bá tiêu thụ vải thiều và sản phẩm OCOP
17:48' - 27/05/2026
Phượng Sơn (Bắc Ninh) là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với vùng vải thiều quy mô lớn, sản lượng hằng năm đạt khoảng 25.000 - 30.000 tấn.
-
Hàng hoá
Nhà phân phối gạo lớn nhất Australia mở rộng đầu tư tại Việt Nam
16:37' - 27/05/2026
SunRice đã có kế hoạch nâng công suất của nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp lên 120.000 tấn/năm.
-
Hàng hoá
Hàng giả bủa vây thị trường số, siết quản lý để giữ niềm tin người tiêu dùng
16:07' - 27/05/2026
Hàng giả, hàng nhái ngày càng len lỏi trên các nền tảng thương mại điện tử, làm xói mòn niềm tin người tiêu dùng và gây méo mó môi trường kinh doanh, người tiêu dùng không biết kêu ai.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới hạ nhiệt khi thị trường chờ đợi đàm phán Mỹ - Iran
15:45' - 27/05/2026
Giá dầu thế giới đã giảm trở lại trong phiên giao dịch chiều 27/5 sau khi tăng mạnh khoảng 4% ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Foodservice Australia 2026
15:08' - 27/05/2026
Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia Hội chợ Foodservice, quảng bá các loại hàng hóa nông thủy sản, thực phẩm của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Nông dân "chạy đua" với nắng thu hoạch vải sớm
15:07' - 27/05/2026
Hiện đang là đợt cao điểm thu hoạch, những ngày này, không quản thời tiết nắng nóng, nông dân các xã vùng vải sớm Bắc Ninh như Tân Yên, Phúc Hòa tất bật thu hoạch vải cho kịp thời vụ.
-
Hàng hoá
Lâm Đồng siết quản lý mã số vùng trồng thanh long xuất khẩu
14:45' - 27/05/2026
Gần 98% diện tích thanh long Lâm Đồng đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu, tạo nền tảng nâng chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giữ vững thị trường quốc tế.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá ngô và lúa mỳ đi lên. Ảnh: EPA