Giảm tiền điện sẽ được tính vào kỳ hóa đơn nào?

11:40' - 28/04/2020
BNEWS Sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.

Hiện nay, nhiều thông tin trên mạng xã hội, phản ánh từ người dân cho biết, mặc dù các cơ quan chức năng và ngành điện đã có thông tin giảm giá điện, song hóa đơn tiền điện của các hộ sử dụng vẫn ở mức cao, không thể hiện mức giảm giá như đã nêu. 

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương cho hay, giảm giá điện không thể nói là thực hiện ngay mà sẽ được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng. Như vậy, đối với khách hàng sử dụng điện, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.
Trước đó, ngày 9 tháng 4 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP về Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020 (Nghị quyết 41). Tại Nghị quyết này, Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất của Bộ Công Thương liên quan đến giảm giá, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19; đồng thời, giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài Chính chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đảm bảo đúng qui định.
Ngay sau đó, ngày 10 tháng 4 năm 2020, Bộ Công Thương đã khẩn trương dự thảo Văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật trước khi chính thức phát hành văn bản chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 41 của Chính phủ.
Để đảm bảo khách hàng sử dụng điện được hưởng các chính sách hỗ trợ về tiền điện, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị điện lực phải chủ động giải quyết nhanh chóng, kịp thời tất cả các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về chỉ số công tơ, hoá đơn tiền điện trước, trong và sau khi thực hiện việc giảm giá điện.
Trong quá trình triển khai, Bộ thực hiện kiểm tra, giám sát các đơn vị điện lực thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ về giảm giá điện, giảm tiền điện, đảm bảo đúng đối tượng, thời gian. Qua đó, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị tác động của dịch COVID-19.
Theo phương án giảm giá điện tại văn bản số 2698/BCT-ĐTĐL gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương đã hướng dẫn cụ thể việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh, sẽ giảm giá bán lẻ điện vào tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá hiện hành được qui định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và qui định giá bán điện (Quyết định 648).
Đối với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, EVN và các Sở Công Thương thực hiện giảm 10% giá bán lẻ điện cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng) được quy định tại Quyết định số 648.
Với các khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch, thực hiện giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.
Đối với giá bán buôn điện nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư; giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt, sẽ được giảm 10% giá bán buôn điện đối với bậc 1 đến bậc 4 của giá sinh hoạt; giảm 10% bán buôn điện cho mục đích khác tại Quyết định số 648.
Đối với giá bán buôn điện cho khu công nghiệp, chợ, giảm 10% so với biểu giá bán buôn điện tại Quyết định 648.
Ngoài ra, văn bản cũng hướng dẫn giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 mua điện từ các đơn vị trực thuộc EVN. Cụ thể, sẽ giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải khách sạn) được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.
Đồng thời, giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế và khách sạn được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.
Khảo sát thực tế tại thời điểm này, chị Lê Thị Lý, chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống ở phố Bạch Mai, Hà Nội cho hay, mỗi tháng gia đình chị tốn trung bình 8 - 9 triệu đồng tiền điện. Kỳ thanh toán hóa đơn tháng 4/2020 vừa rồi, mức tiêu thụ tiền điện chỉ giảm nhẹ do cửa hàng không kinh doanh, chứ chưa thấy thể hiện việc được hỗ trợ giảm giá điện.
"Tôi đã liên hệ với cơ quan điện lực để thắc mắc vấn đề trên và nhân viên ngành điện đã hỗ trợ về kiểm tra công tơ, số hóa đơn. Thông tin nhận được từ ngành điện là tiền điện tháng 4, 5, 6 sẽ được tính vào kỳ hóa đơn tháng 5, 6, 7. Như vậy việc giảm giá điện của gia đình bắt đầu được tính vào kỳ tính hóa đơn tháng tới là tháng 5", chị Lý nói.
Cũng như hộ gia đình chị Lý, ông Nguyễn Văn Kết, giám đốc Công ty cơ khí SKD Việt Nam cho hay, mỗi tháng doanh nghiệp này cũng tiêu tốn cả trăm triệu đồng tiền điện. Vì vậy, việc được giảm giá điện 10%, cùng với các hỗ trợ khác của nhà nước là rất tốt với doanh nghiệp. "Chúng tôi cũng đã tìm hiểu và được phổ biến, việc giảm giá điện sẽ được thực hiện vào kỳ tính hóa đơn của tháng 5, 6 và 7".
Bộ Công Thương cũng cho hay, hiện thời tiết đã bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhất là các tỉnh phía Nam, cùng với việc học sinh nghỉ học dài ngày, người dân ở nhà phòng chống dịch, khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt gia tăng. Để hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao vào các tháng nắng nóng, Bộ Công Thương khuyến khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện khi không cần thiết; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, trang bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng; đặt điều hoà nhiệt độ làm mát từ 26 độ trở lên… Đặc biệt, các khách hàng sử dụng điện cần tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên để không khí lưu thông, thoáng mát, vừa giúp tiết kiệm điện, vừa giúp làm giảm mật độ virus, vi khuẩn hạn chế bệnh dịch lây lan.
Về việc hóa đơn tiền điện trong tháng vừa qua tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, số liệu lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3 tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, riêng Hà Nội tăng 17% và Thành phố Hồ Chí Minh tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.
Tiền điện của khách hàng tăng trong kỳ hóa đơn tháng 4 là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hằng năm. Ở nhiều khu vực, nhất là ở phía Nam, thời tiết thì tháng 3 bắt đầu chuyển sang nắng nóng. Khi vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị làm mát nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do dó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những tháng trước đó.
“Số tiền điện đươc giảm, được hỗ trợ cho người dân sẽ được Tập đoàn tính toán công khai, minh bạch thể hiện rõ ràng trên Bản thể hiện hóa đơn điện tử và Thông báo tiền điện gửi đến khách hàng”, đại diện EVN khẳng định.
Các khách hàng sử dụng điện có thể theo dõi số tiền được hỗ trợ bởi dịch COVID-19 thể hiện như các mẫu hóa đơn điện tử trên website Chăm sóc khách hàng của các Tổng công ty Điện lực…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục