Giá màn hình LCD tăng mạnh chưa từng có trong bối cảnh dịch COVID-19

21:16' - 26/12/2020
BNEWS Giá màn hình tinh LCD tăng mạnh chưa từng có, do việc nhu cầu máy tính cá nhân và tivi gia tăng khi người dân dành nhiều thời gian ở trong nhà vì các quy định giãn cách để ngăn chặn dịch COVID-19.

Giá màn hình tinh thể lỏng (LCD) tăng mạnh chưa từng có, do việc nhu cầu máy tính cá nhân và tivi gia tăng khi người dân dành nhiều thời gian ở trong nhà vì các quy định giãn cách để ngăn chặn dịch COVID-19 đã nhanh chóng gây ra sự khan hiếm mặt hàng này trên toàn cầu.

Màn hình LCD là bộ phận chủ yếu của máy tính cá nhân và tivi. Tình hình làm việc tại nhà và học trực tuyến gia tăng do cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến nhu cầu máy tính cá nhân tăng mạnh, trong khi nhu cầu tivi cũng rất lớn.

Giá màn hình máy tính cá nhân và tivi tăng tương ứng 20% và 60% kể từ mùa Xuân, các mức tăng mà các nhà phân tích cho là chưa từng có.

Một nhà sản xuất máy tính cá nhân Nhật Bản cho biết, công ty này không thể đáp ứng được các đơn hàng do không có đủ màn hình.

Theo công ty nghiên cứu IDC của Mỹ, xuất khẩu máy tính cá nhân trên toàn cầu đạt 81,3 triệu chiếc trong quý III/2020, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những người thuê máy tính để làm việc tại nhà trong mùa Xuân đã chuyển sang mua máy tính do dịch kéo dài.

Trong khi đó, việc máy tính cá nhân cần cho việc học trực tuyến tại các trường đại học và các cấp học khác cũng thúc đẩy nhu cầu trên thế giới gia tăng.

Trong khi đó, nhu cầu tivi màn hình lớn đặc biệt cao khi nhiều người muốn trải nghiệm các dịch vụ phát trực tiếp và chơi trò chơi tại nhà.

Theo công ty nghiên cứu Omdia, lượng xuất khẩu tivi trên toàn cầu tăng 15% trong quý III/2020, lên 62,87 triệu chiếc.

Sự thiếu hụt màn hình LCD do doanh số bán máy tính cá nhân và tivi bùng nổ đã khiến giá tăng mạnh.

Với những thỏa thuận mua số lượng lớn, giá bán màn hình máy tính 15,6 inch độ phân giải cao là 32 USD vào tháng 11, tăng 3 USD, hay 10% so với tháng 10 và tăng 20% so với mùa Xuân, trước khi đại dịch bùng phát.

Tivi màn hình 55 inch có giá khoảng 168 USD, tăng lần lượt 8% so với tháng 10 và 60% so với mùa Xuân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục