1. >

Giá nông sản Mỹ tuần qua đi lên

Facebook Share

BNEWS.VN Trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ), giá nông sản bán theo các hợp đồng giao kỳ hạn đều đi lên trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 17/5.

Giá nông sản Mỹ tuần qua đi lên

Giá nông sản Mỹ tuần qua đi lên. Ảnh minh họa: EPA-EFE/TTXVN

Khép lại tuần giao dịch nông sản vừa qua, giá đậu tương giao tháng 7/2019 tăng 12,5 xu Mỹ (1,54%) so với tuần trước đó, lên 8,2175 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn tăng 40,25 xu Mỹ (9,48%) lên 4,86 USD/bushel. Giá ngô giao tháng 7/2019 tăng 31,5 xu Mỹ (8,96%) lên 3,8325 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Giá đậu tương đã giảm hơn 2% chỉ trong phiên 17/5, do các nhà giao dịch ngày càng quan ngại về tình hình bất ổn liên quan đến cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, giá đậu tương đã tăng ba phiên liên tiếp, đặc biệt là phiên ngày 14/5, khi giá nông sản này tăng 3,61% (khoảng 29 xu Mỹ/bushel).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 15/5 cho biết ông dự định sẽ tới Trung Quốc để tiếp tục cuộc đàm phán trong tương lai gần sau khi hai bên tiến hành cuộc đàm phán mang tính xây dựng tại vòng tham vấn thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 11.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 16/5 nói rằng "để các cuộc đàm phán và tham vấn có ý nghĩa, cần phải có sự chân thành”. Ông Lục Khảng kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, giữ cam kết và hành động đi đôi với lời nói.

Trong khi đó, giá ngô kỳ hạn đã nới rộng đà tăng, leo lên mức cao nhất của bốn tháng trong tuần này, trong bối cảnh dự báo mưa lớn sẽ lan tới trên diện rộng ở khu vực Midwest (Mỹ) trong tuần tới đã làm tăng lo ngại về sự chậm trễ trong việc gieo trồng. Giá ngô kỳ hạn cũng tăng sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vào cuối ngày 13/5 cho biết tiến độ gieo trồng ngô và đậu tương chậm hơn dự kiến do thời tiết.

Theo báo cáo của USDA, tính đến ngày 12/5, các hộ nông dân Mỹ mới chỉ gieo trồng 30% diện tích ngô trong niên vụ này. Còn tiến độ gieo trồng vụ đậu tương chỉ ở mức 9%, thấp hơn so với tốc độ trung bình của 5 năm là 29%.

Giá lúa mỳ kỳ hạn trên sàn CBOT được tiếp sức nhờ đà đi lên của giá ngô và đậu tương kỳ hạn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif