Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
Theo số liệu thống kê thương mại sơ bộ trong tháng 4/2025 do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố, giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
Giá trung bình của một chiếc ô tô xuất khẩu sang Mỹ là khoảng 4,07 triệu yen (28.300 USD), giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ trong tháng 4/2025 đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.770 tỷ yen. Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản sang Mỹ trong tháng 4/2025 đã giảm 4,8% xuống còn 513 tỷ yen, mức giảm đầu tiên trong bốn tháng.Toyota Motor cho biết sẽ duy trì giá bán xe tại Mỹ trong thời điểm hiện tại. Theo một số chuyên gia, công ty đang "gánh" thuế thông qua việc cắt giảm chi phí và các biện pháp khác.
Thị trường Mỹ chiếm 19,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 4/2025 và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Thuế quan của ông Trump có khả năng giáng một đòn mạnh vào ngành xuất khẩu của Nhật Bản. Lượng hàng nhập khẩu tại Cảng Los Angeles, nơi đóng vai trò là cửa ngõ giao thương của Mỹ với châu Á, đã giảm khoảng 30% vào đầu tháng 5/2025. Một viên chức cảng cho biết, 17 trong số 80 chuyến hàng đến cảng đã bị hủy kể từ đầu tháng 5, với 10 chuyến hàng bị hủy dự kiến vào tháng 6.Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/gia-oto-nhat-ban-xuat-khau-sang-my-giam-bat-chap-thue-quan-post1040036.vnp
- Từ khóa :
- ô tô xuất khẩu
- Nhật Bản
- Mỹ
- Donald Trump
- thuế quan mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm trước thông tin Mỹ-Iran đàm phán hạt nhân
07:06' - 22/05/2025
Giá dầu thế giới giảm trong phiên 21/5, sau khi Ngoại trưởng Oman cho biết một vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Iran và Mỹ sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Phố Wall lao dốc khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt
06:59' - 22/05/2025
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã trải qua một phiên giao dịch giảm điểm mạnh vào ngày 21/5, trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57'
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Ô tô nhập khẩu được vận chuyển tại cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: Getty Images/TTXVN