Giá rau củ quả tại Bạc Liêu biến động mạnh

07:16' - 27/10/2020
BNEWS Khoảng một tuần qua, sản lượng rau xanh tại các chợ đầu mối ở thành phố Bạc Liêu giảm khoảng 50%, kéo theo giá cả biến động mạnh.
Do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, giá cả các mặt hàng rau củ quả ở Bạc Liêu biến động mạnh, có loại tăng, giảm gấp nhiều lần so với trước đó, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, kinh doanh, chi tiêu của người dân trên địa bàn.
Theo ghi nhận, khoảng một tuần qua, sản lượng rau xanh tại các chợ đầu mối ở thành phố Bạc Liêu giảm khoảng 50%, kéo theo giá cả biến động mạnh.
Cụ thể, có nhiều loại rau xanh giá tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường, như: ớt tươi có giá khoảng 100.000 đồng/kg; cải xanh, cải xà lách 80.000 đồng/kg; rau muống 40.000 đồng/kg; cà chua, dưa leo 40.000- 50.000 đồng/kg; bí đỏ, bí đao 30.000 đồng/kg; khoai lang 20.000 đồng/kg.
Cùng với đó, giá cả các mặt hàng nông, thủy sản cũng tăng từ 5-10% so với ngày thường, nhất là các mặt hàng thủy sản cá nước ngọt như: cá lốc, cá rô, cá trê, lươn, ếch… có giá dao động từ 80.000- 150.000 đồng/kg.
Ngược lại, nhiều loại trái cây, hoa quả lại giảm giá như: cam, quýt, bưởi, xoài, hồng. Mặc dù nguồn hàng cung cấp cho thị trường giảm, nhưng giá cả các loại trái cây này không tăng, do thị trường tiêu thụ chậm.
Nhiều tiểu thương cho biết, các mặt hàng rau xanh, thủy hải sản tăng giá là do nguồn cung giảm, mà nguyên nhân là do tình hình thời tiết, mưa bão bất thường, làm ảnh hưởng đến sản xuất, sản lượng. Đặc biệt, diện tích nuôi thủy sản nước ngọt, rau màu bị thiệt hại không nhỏ, dẫn đến nguồn cung thiếu cầu, đẩy giá lên cao.
Theo ngành công thương tỉnh Bạc Liêu, địa phương đang thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo bình ổn giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, rau củ quả, để đáp ứng đủ nguồn cung trong dân.
Tuy nhiên, nếu mưa còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, cộng với triều cường dâng cao, gây ngập trên diện rộng, sẽ còn ảnh hưởng đến việc tái sản xuất, nhất là diện tích chuyên trồng màu của tỉnh.
Mưa bão không chỉ làm ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống của nhà nông, nhà vườn, mà còn làm cho hộ kinh doanh, tiểu thương mua bán rất khó khăn, sức mua giảm, giá cả leo thang, đã tác động đến người bán, người mua, cũng như cuộc sống của đại bộ phận người dân ở tỉnh này.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, đã làm thiệt hại gần 250 ha rau màu và hơn 120 ha cây ăn trái trên địa bàn, khiến nhiều nhà vườn thu lỗ nặng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục