Giá thép có xu hướng tiếp tục tăng
Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay, với tình hình giá thép nguyên liệu và thành phẩm trên thế giới đang có xu hướng tăng mạnh, dự kiến giá thép trong nước sẽ có những động thái tăng giá trong thời gian tới.
Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam, giá nguyên liệu sản xuất thép thế giới tăng liên tục kể từ những ngày đầu năm 2016. Cụ thể, giá quặng sắt loại 62%Fe từ mức 40 USD/tấn đã tăng lên đến 65 USD/tấn, và hiện đang ở mức 57 USD/tấn những ngày đầu tháng 5. Giá thép phế đầu tháng 1/2016 khoảng 190 USD/tấn, có xu hướng liên tục tăng cao và đang chào giá giao dịch ở mức 320 USD/tấn trong tuần đầu tiên của tháng 5. Tại thị trường ASEAN, giá phôi thép cũng tăng từ 260 USD/tấn lên 420-430 USD/tấn trong tháng 4/2016. Giá các loại nguyên liệu khác như cuộn cán nóng đang giao dịch ở mức 410-420 USD/tấn, trong khi đầu năm chỉ khoảng 280-300 USD/tấn.Giá thép HRC tăng 100-120 USD/tấn. Giá thép CRC đầu tháng 5 ở mức khoảng 500 USD/tấn. Giá thép dài được chào ở mức khoảng 430-450 USD/tấn...
Ông Nguyễn Văn Sưa cho rằng, sự tăng giá nguyên vật liệu thế giới khu vực châu Á phần lớn là do tác động từ thị trường Trung Quốc với một số yếu tố chính như: các chính sách vĩ mô của Chính phủ Trung Quốc đã tác động tích cực đến tâm lý thị trường.Nhu cầu thực tế của Trung Quốc tăng; giá được điều tiết đúng theo quy luật cung cầu. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn cung cục bộ và kế hoạch cắt giảm sản lượng trước mắt để giảm ô nhiễm không khí cũng tác động đến thị trường.
Tại Việt Nam, tác động của giá nguyên liệu sản xuất thép trên thế giới tăng nhanh khiến các nhà sản xuất trong nước phải điều chỉnh giá bán tương ứng. Bên cạnh đó quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với sản phẩm phôi và thép dài nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng có tác động đến thị trường. Với xu hướng tăng giá chung của thị trường nguyên liệu và thép thành phẩm thế giới, thị trường giá trong nước thời gian qua cũng đã có sự điều chỉnh. Giá phôi thép đã tăng từ 6,9 triệu đồng/tấn (hồi đầu năm) lên 9,3 triệu đồng/tấn; Giá thép dài thị trường ở mức 10,3 triệu đồng/tấn, tăng nhẹ so với tháng 4/2016. Theo ông Sưa, như vậy, với xu hướng này, dự kiến giá thép trong nước thời gian tới sẽ có khả năng tiếp tục tăng, ở mức khoảng 11,4 triệu đồng/tấn. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong tháng 4, các doanh nghiệp thành viên đã tiêu thụ hơn 1,31 triệu tấn thép các loại, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng giảm 20% so với tháng trước. Trong tháng, các doanh nghiệp thành viên đã sản xuất hơn 1,48 triệu tấn thép các loại, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó xuất khẩu đạt gần 192.000 tấn, tăng gần 50% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với mức bình quân của những năm gần đây. Sự tăng trưởng này đã thể hiện năng lực sản xuất của các nhà máy sản xuất phôi thép cũng như thép dài xây dựng trong nước cả về số lượng và chất lượng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lên tiếng về vấn đề dư thừa công suất thép
20:56' - 11/05/2016
Trung Quốc lên tiếng phản bác những nhận định của một quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) rằng chính phủ nước này không giải quyết hiệu quả tình trạng dư thừa công suất thép.
-
Hàng hoá
Khủng hoảng thép: Các quốc gia kêu gọi hành động khẩn cấp
14:54' - 20/04/2016
Bắc Kinh hiện đang bị cáo buộc đã “làm ngập” thị trường thép toàn cầu, với giá bán rẻ hơn chi phí sản xuất và vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nan giải phòng vệ thương mại trong ngành thép
11:33' - 18/04/2016
Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch HH Thép Việt Nam, khẳng định việc áp dụng phòng vệ thương mại phải đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, sản xuất trong nước và người tiêu dùng.
-
DN cần biết
Ấn định thu thuế phôi thép nhập khẩu mức thuế 9%
14:13' - 07/04/2016
Để thống nhất xử lý phân loại và tính thuế, Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn Hải quan các tỉnh, TP và Cục Kiểm tra sau thông quan xử lý thuế nhập khẩu đối với mặt hàng phôi thép nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 13% sau khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
19:06' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch 23/3, giá dầu thô thế giới đã giảm hơn 13%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau các thông tin mới Trung Đông
16:20' - 23/03/2026
Giá dầu tại châu Á liên tục đảo chiều trong phiên giao dịch ngày 23/3, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phải cân nhắc những yếu tố sẽ có tác động trái chiều đến nguồn cung dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá đồng xuống đáy 3 tháng do nỗi lo về kinh tế toàn cầu
13:36' - 23/03/2026
Giá đồng tiếp tục đà giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng
11:15' - 23/03/2026
Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm chủ yếu bắt nguồn từ Qatar (Ca-ta) và một phần từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
-
Hàng hoá
Kết nối kiều bào mở lối cho cà phê Việt Nam tại Canada
11:14' - 23/03/2026
Dù kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Canada đã tăng khoảng 300% sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, đạt gần 40 triệu USD, song thị phần vẫn chỉ ở mức dưới 2%.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm hơn 14%
09:24' - 23/03/2026
Thị trường kim loại tiếp tục gây chú ý cho các nhà đầu từ trong nước và quốc tế khi 9/10 mặt hàng chủ chốt chìm trong sắc đỏ. Nổi bật, giá bạc lao dốc hơn 14% - mức giảm sâu nhất toàn thị trường
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Hàn Quốc bứt phá nhờ “cơn sốt” chip
08:52' - 23/03/2026
Xuất khẩu Hàn Quốc tăng mạnh hơn 50% trong 20 ngày đầu tháng 3, dẫn dắt bởi chất bán dẫn khi nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mức 113 USD/thùng sau khi Mỹ ra tối hậu thư cho Iran
07:33' - 23/03/2026
Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/3, giá dầu thô Brent giao tháng 5/2026 tăng gần 2% lên 113,44 USD/thùng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Thị trường gạo và ngũ cốc chịu áp lực từ chi phí vận tải tăng cao
18:19' - 22/03/2026
Giá cà phê trong nước tuần qua phục hồi gần 3%, trong khi thị trường gạo và ngũ cốc thế giới chịu áp lực từ chi phí vận tải cao do xung đột địa chính trị, khiến hoạt động xuất khẩu tiếp tục trầm lắng.

Giá thép có xu hướng tăng, dự kiến ở mức 11,4 triệu đồng/tấn. Ảnh: TTXVN