1. >

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng chóng mặt

Facebook Share

BNEWS.VN Giá thịt lợn ở Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt bất chấp các động thái của chính phủ nhằm "hạ nhiệt" thị trường ở quốc gia tiêu thụ thịt hàng đầu thế giới này.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng chóng mặt

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng chóng mặt. Ảnh: scmp.com

Bắc Kinh đã quyết định "giải phóng" một phần lượng thịt từ các kho dự trữ đông lạnh trong tháng Năm vừa qua, nhằm .

Số liệu thống kê mới công bố của Chính phủ Trung Quốc cho thấy giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng lên các mức cao kỷ lục trong tuần này. Cụ thể, giá thịt lợn trung bình ở Trung Quốc trong tuần này đã vọt lên 31,20 NDT (4,73 USD)/kg, tăng hơn 14% kể từ đầu năm 2016 và tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2015.

Nguồn cung thịt lợn cũng bị hạn chế, trong bối cảnh các biện pháp bảo vệ môi trường mà Trung Quốc ban hành năm 2010 buộc các hộ nông dân chăn nuôi lợn quy mô nhỏ phải ngừng hoạt động. Giá thịt lợn tăng nhanh là một vấn đề ngày càng nan giải đối với Chính phủ Trung Quốc, khi thịt lợn là thực phẩm chính trong bếp ăn của người dân nước này.

Tuy vậy, giá thịt lợn tăng lại là tin vui đối với các nhà xuất khẩu thịt lợn như Mỹ và Đức, với dự kiến Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Lượng thịt lợn tiêu thụ ở Trung Quốc trong năm 2016 ước tính đạt gần 54 triệu tấn.

Theo nhà phân tích trưởng Feng Yonghui của trang web về ngành chăn nuôi-chế biến thịt lợn www.soozhu.com ., giá thịt lợn tăng là một vấn đề liên quan tới ổn định xã hội (chứ không chỉ mang tính kinh tế đơn thuần)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif