Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao
Trong khi đó, giá sản phẩm chăn nuôi lại không tăng, thậm chí giảm sút, khiến người chăn nuôi rất khó duy trì đàn vật nuôi.
Ở thời điểm hiện tại, giá lợn hơi chỉ còn từ 66.000 - 67.000 đồng/kg, giảm từ 10.000 - 12.000 đồng so với tháng trước. Theo các hộ chăn nuôi lợn, đây là mức giá thấp khiến người chăn nuôi lo lắng. Đó là chưa kể, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát cao trên diện rộng. Trái ngược với giá lợn hơi, giá thức ăn chăn nuôi liên tiếp tăng cao. Tính từ tháng 11/2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 7 đợt từ 250.000 đồng lên 320.000 đồng/bao (loại 25 kg). Gần như tháng nào cũng có một đợt tăng giá. Nhiều trang trại, nông hộ chỉ dám chăn nuôi cầm chừng, không dám tăng đàn trong thời gian này. Gia đình ông Nguyễn Văn Tỏa, ngụ ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết, hiện nay ông đang nuôi 100 con lợn, từ đầu tháng 5 đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm. Trước thời điểm 30/4, giá lợn đang ở mức từ 70.000 - 74.000 đồng/kg thì nay còn từ 66.000 - 67.000 đồng/kg.Với mức giá hiện tại, gia đình ông Tỏa chỉ nuôi cầm chừng để duy trì đàn, nếu trong những ngày tiếp theo giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng ông tính toán sẽ phải giảm 50% đàn nuôi đang có, vì không còn vốn để có thể duy trì nổi số đàn nuôi.
Theo tính toán của ông Tỏa, nếu như trước đây giá lợn hơi ở mức từ 78.000 - 80.000 đồng/kg, người chăn nuôi có sẵn nguồn lợn giống sẽ lãi từ 2 - 2,5 triệu đồng/con. Còn với giá bán lợn hơi ở mức từ 66.000 - 67.000 đồng/kg thì người nuôi không có sẵn nguồn lợn giống cầm chắc sẽ lỗ.
Bởi theo ông, chi phí trung bình lứa lợn từ 4 - 5 tháng, đạt trọng lượng 1 tạ sẽ bao gồm các chi phí: tiền giống, thuốc và thức ăn chưa tính công chăm sóc, điện, nước,... đã từ 6,3 - 6,5 triệu đồng, trong khi giá bán ra chỉ được từ 6,6 - 6,7 triệu đồng/con/tạ.
Không chỉ những hộ dân chăn nuôi lợn bị ảnh hưởng bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao mà các hộ chăn nuôi gà ở cũng đang đứng ngồi không yên, nhiều hộ đã và đang tính đến phương án giảm đàn để duy trì nghề chăn nuôi.Hơn 10 năm nuôi gà, chưa có thời điểm nào, ông Nguyễn Minh Lý, ở xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ nhận thấy giá thức ăn chăn nuôi tăng cao như hiện nay. Mức giá hiện là 100.000 đồng/bao, tăng trên 30% so với thời điểm cuối năm 2020.
Ông Nguyễn Minh Lý cho biết, với giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục như hiện nay, ông đang tính toán đến việc sẽ giảm đến hơn 50% đàn gà. Vì, khả năng càng nuôi nguy cơ càng lỗ rất lớn. Hiện nay, một năm gia đình ông nuôi 3 lứa gà theo hình thức gối vụ, trung bình khoảng 7.500 con và ông Lý sẽ tốn khoảng 66 tấn cám. Với giá cám hiện nay là 310.000 đồng/bao, gia đình ông tốn hơn 800 triệu đồng tiền mua thức ăn, cộng với tiền giống khoảng 112 triệu đồng, tiền thuốc men, công chăm sóc.Sau khi trừ các chi phí, gia đình ông Lý chỉ còn lãi khoảng hơn 200 triệu đồng/năm. Còn khi giá thức ăn chăn nuôi chưa tăng gia đình ông lãi trên 400 triệu đồng/năm.
Mặc dù, hiện nay đầu ra của trang trại gà của gia đình ông Lý khá ổn định, nhưng với tình hình của dịch COVID-19 như hiện nay cũng khiến ông Lý rất lo lắng. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện tỉnh đang có trên 410.000 con lợn và gần 6 triệu con gia cầm. Trong chăn nuôi, chi phí thức ăn thường chiếm 80% giá thành sản phẩm.Giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, tác động đến chi phí chăn nuôi và lợi nhuận của người chăn nuôi, nhất là khi dịch bệnh trên vật nuôi vẫn diễn biến phức tạp, dịch COVID-19 càng phức tạp và kéo dài hơn.
Người chăn nuôi không yên tâm và cũng không đủ điều kiện tái đàn, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cho thị trường tại Bà Rịa-Vũng Tàu là rất lớn./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao khiến sản xuất thức ăn chăn nuôi gặp khó
15:34' - 23/05/2021
Tổng cục Thống kê cho biết, giá nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu đi lên từ giữa năm 2020 và đến nay, giá nhiều loại ngũ cốc như: ngô, đậu tương... chưa đi xuống mà vẫn tiếp tục tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng tối đa nguyên liệu trong nước để hạ giá thức ăn chăn nuôi
10:46' - 30/04/2021
Theo Cục Chăn nuôi, giá thức ăn chăn nuôi tăng bởi, giá các loại nguyên liệu như ngô, đậu tương, khô dầu… đều tăng do chi phí sản xuất tăng cao
-
DN cần biết
Thức ăn chăn nuôi nhập khẩu ghi nhãn phụ thế nào?
06:30' - 29/04/2021
Đối với thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc: Phải ghi tên các loại nguyên liệu chính sử dụng để phối chế sản phẩm, không bắt buộc ghi định lượng của từng nguyên liệu.
-
Thị trường
Giá thức ăn chăn nuôi vẫn cao, vì sao?
15:53' - 08/04/2021
Giá thức ăn chăn nuôi thời gian qua liên tục tăng cao. Giá neo ở mức rất cao nhưng có nhận định vẫn cho rằng, giá thức ăn chăn nuôi sẽ vẫn ở mức cao bởi nhiều yếu tố chi phối.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dừa khô ở Vĩnh Long giảm 180.000 đồng/chục
11:37' - 14/12/2025
Giá dừa khô tại tỉnh Vĩnh Long từ đầu tháng 12 đến nay tiếp tục giảm sâu, các hộ trồng dừa trên địa bàn tỉnh đang bị thất thu nặng.
-
Hàng hoá
Indonesia kỳ vọng xuất khẩu tăng gần 30% giai đoạn 2026–2029
09:16' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 315 tỷ USD vào năm 2026 và tăng lên khoảng 406 tỷ USD vào năm 2029.
-
Hàng hoá
Iran tăng giá xăng đối với khách hàng sử dụng nhiều
14:28' - 13/12/2025
Ngày 12/12, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tăng giá xăng, vốn đang được trợ cấp, đối với các khách hàng sử dụng nhiều từ ngày 13/12, nhằm kiềm chế nhu cầu nhiên liệu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường đồng nguyên liệu nóng lên trước làn sóng AI và chuyển đổi năng lượng
12:22' - 13/12/2025
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng đã tăng 35%, hướng tới mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, do gián đoạn hoạt động khai thác và xu hướng đẩy mạnh dự trữ tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá hàng nhập khẩu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
10:57' - 13/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và đồng USD ở mức cao trung bình trên 1.450 won trong tháng 11/2025 dẫn đến giá hàng nhập khẩu hàng hóa ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 4% trong tuần qua do lo ngại dư cung
10:55' - 13/12/2025
Giá dầu thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần 12/12 với mức giảm nhẹ, đánh dấu tuần giảm giá khoảng 4% đối với cả hai loại dầu chủ chốt.
-
Hàng hoá
Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong và hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng
22:12' - 12/12/2025
Lễ hội cam Cao Phong 2025 khai mạc tối 12/12 tại Phú Thọ với khoảng 120 gian hàng, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá thương hiệu cam địa phương.
-
Hàng hoá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển ngành chè Thái Nguyên
18:29' - 12/12/2025
Thái Nguyên trở thành tỉnh có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị thu nhập từ cây chè, cũng như giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè lớn nhất cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:55' - 12/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 12/12, do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela.

Ông Nguyễn Văn Tỏa (ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) sẽ phải giảm 50% đàn lợn nếu giá cám vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Nếu giá cám tiếp tục tăng, ông Nguyễn Minh Lý (ấp 1, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) sẽ phải giảm 50% đàn gà vì không có vốn để duy trì số lượng đàn lớn trong trang trại. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN