Giá thực phẩm tại Anh tăng liên tiếp
Theo dữ liệu cập nhật từ Hiệp hội bán lẻ Anh, giá của một số hàng hóa cơ bản như bơ, phô mai, trứng và bánh mỳ tăng mạnh đã đẩy lạm phát thực phẩm của Anh trong tháng 2/2025 lên mức 2,1%, tăng so với mức 1,6% của tháng trước đó, và là lần đầu tiên trong 5 tháng, kể từ tháng 9/2024, giá thực phẩm tăng vượt mức 2%.
Giá thực phẩm tươi sống trong tháng 2/2025 đã tăng 1,5% so với cùng thời điểm của năm 2024. Trong khi đó, giá thực phẩm đóng gói cũng tăng nhẹ lên 2,8% từ mức 2,5% của tháng trước.
Tuy nhiên, cũng theo số liệu của Hiệp hội bán lẻ Anh, so với tháng 2/2024, lạm phát hàng tạp hóa nói chung đã không thay đổi khi vẫn giữ ở mức -0,7% vào tháng 2/2025, do giá các mặt hàng phi thực phẩm giảm 2,1% so với một năm trước.
Tổng Giám đốc điều hành của Hiệp hội bán lẻ Anh Helen Dickinson cho rằng, lạm phát giá thực phẩm có thể tiếp tục tăng trên diện rộng trong thời gian tới do căng thẳng địa chính trị thế giới kết hợp tác động từ việc Chính phủ Anh tăng phí bảo hiểm quốc gia đối với người sử dụng lao động từ tháng Tư tới.
Theo bà Dickinson, giá thực phẩm có thể sẽ tăng hơn 4% vào nửa cuối năm và ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình. Bà Dickinson cũng kêu gọi chính phủ giảm bớt áp lực chi phí đối với các nhà bán lẻ để kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, cũng như giúp giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình bằng việc hoãn áp dụng một số loại thuế mới, ví dụ như thuế bao bì.
Giá thực phẩm đã tăng mạnh từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine vào tháng 2/2022 và ảnh hưởng nặng nề nhất đến các hộ gia đình nghèo nhất tại Anh. So với thời điểm tháng 1/2021, giá thực phẩm vào tháng 1/2025 đã tăng khoảng 35%.
Tin liên quan
-
DN cần biết
EU sửa đổi quy định với nguyên liệu bao bì tiếp xúc với thực phẩm
17:58' - 01/03/2025
EU đã sửa đổi quy định về vật liệu và đồ dùng bằng nhựa tiếp xúc với thực phẩm, sửa đổi quy định về vật liệu và đồ dùng bằng nhựa tái chế tiếp xúc với thực phẩm.
-
Hàng hoá
Hỗ trợ xuất khẩu lương thực thực phẩm thông qua thương mại điện tử
19:00' - 28/02/2025
Trong xu hướng số hóa sẽ tiếp tục chi phối thị trường toàn cầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng quốc tế, xuất khẩu lương thực thực phẩm.
-
Kinh tế & Xã hội
Triển khai cấp bách quy định an toàn thực phẩm của thị trường EU
12:00' - 24/02/2025
Từ đầu năm đến 20/2, Việt Nam đã có 16 cảnh báo từ thị trường EU. Trong các sản phẩm bị cảnh báo có nhiều sản phẩm là thực phẩm mới chưa được cấp phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Đất hiếm - Mặt trận nóng của các siêu cường
07:41'
Thị trường đất hiếm và các khoáng sản quan trọng đang trở thành một trận địa nóng bỏng.
-
Thị trường
152 doanh nghiệp đủ điều kiện làm thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo
19:34' - 28/04/2025
Chiều 28/4, Cục Xuất nhập khẩu đã công bố danh sách thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tính đến ngày 28/4/2025.
-
Thị trường
Dư địa mở rộng xuất khẩu vào thị trường Halal
16:28' - 28/04/2025
Indonesia là thị trường Halal lớn nhất thế giới, tạo dư địa để mở rộng xuất khẩu nhiều mặt hàng tiêu dùng, nông sản thực phẩm Việt Nam.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo biến động nhẹ
17:36' - 27/04/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có biến động nhẹ. Giá gạo xuất khẩu cũng gần như không có biến đổi.
-
Thị trường
Biến động tỷ giá hỗ trợ giá gạo châu Á
18:35' - 26/04/2025
Giá gạo của Ấn Độ và Thái Lan tăng nhẹ trong tuần này nhờ biến động tỷ giá, song nhu cầu vẫn thấp.
-
Thị trường
Central Retail giảm giá 50% cho hơn 1.000 sản phẩm
15:44' - 26/04/2025
Dịp Lễ 30/4 năm nay, hệ thống siêu thị của Central Retail cũng tung ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn áp dụng giảm giá lên đến 50% đối với trên 1.000 sản phẩm.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ vẫn đứng vững trước áp lực kinh tế
14:47' - 25/04/2025
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ trong tuần qua, cho thấy thị trường lao động vẫn khá vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế do chính sách thương mại gây ra.
-
Thị trường
Gần 600 sản phẩm sữa giả: Ranh giới “mờ”, hệ lụy thật
10:34' - 25/04/2025
Sự thiếu rõ ràng trong phân loại, ranh giới mờ giữa các nhóm sản phẩm sữa đã tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng để lách quy trình cấp phép, tự công bố sản phẩm nhằm tránh kiểm định chặt chẽ.
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc
09:38' - 24/04/2025
Các nền tảng thương mại điện tử, siêu thị lớn, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tươi sống.