Giá thuê nhà tăng cao kỷ lục - mối lo của nhiều thành phố lớn

06:48' - 12/04/2024
BNEWS Giá thuê nhà và căn hộ tại các thành phố lớn của Australia đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Cụ thể, trong quý I/2024, giá thuê nhà đã đạt mức tăng hàng quý cao nhất trong 17 năm qua, trong khi giá thuê căn hộ tiếp tục chuỗi tăng kỷ lục trong 11 quý liên tiếp.

Tại thành phố Adelaide (bang Nam Australia), giá thuê nhà trung bình đã tăng 5,4% trong quý I/2024. Trong khi đó, ở thành phố Perth (bang Tây Australia), giá thuê nhà tăng 4,8%, đánh dấu mức tăng hàng năm là 18,2%. Tại thành phố Sydney (bang New South Wales) giá thuê nhà tăng 13,6%. Chỉ ở thành phố Darwin (Lãnh thổ Bắc Australia) và Hobart (bang Tasmania), giá thuê nhà vẫn ổn định trong quý I/2024.             

Giá căn hộ cũng lập mức cao kỷ lục mới ở các thành phố Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide, Perth và Canberra. Điều đó có nghĩa là giá thuê căn hộ tại các thành phố của Australia cũng đang ở mức cao nhất mọi thời đại, ngoại trừ thành phố Hobart.           

 

Các nhà nghiên cứu cho biết giá thuê nhà và căn hộ ở Australia chạm mức cao kỷ lục là do tỷ lệ nhà trống đặc biệt thấp trên toàn quốc.

Tỷ lệ nhà và căn hộ trống giảm ở tất cả các thành phố, ngoại trừ Hobart, và xuống mức thấp mới kỷ lục ở thành phố Sydney, Melbourne và Perth trong quý I/2024, sau đó đến thành phố Adelaide và Brisbane.

Tỷ lệ nhà và căn hộ trống ở Canberra là 1,4%, cao nhất cả nước, nhưng vẫn giảm so với mức 2% trong quý tháng IV/2023.

Tuy nhiên, các nhà quan sát và nghiên cứu thị trường cho biết người thuê nhà vẫn còn hy vọng vì theo dự kiến, các điều kiện thuê nhà sẽ có lợi hơn cho người thuê trong năm nay. Thị trường nhà đất sẽ hoạt động cân bằng hơn và tốc độ tăng giá thuê sẽ chậm lại. Một số khu vực đã có những dấu hiệu này.           

Bên cạnh đó, theo giới phân tích, áp lực giá thuê cao kỷ lục và tỷ lệ trống thấp kỷ lục có thể giảm bớt trong năm nay do số đơn xin thị thực sinh viên quốc tế đã giảm lần đầu tiên sau hơn 2 năm, tốc độ tăng trưởng dân số có thể đã đạt đỉnh và chính phủ liên bang đã đưa ra chiến lược di cư mới nhằm làm chậm tốc độ tăng trưởng dân số.

Quyền sở hữu nhà cũng được đặt lên hàng đầu với các ưu đãi được áp dụng, chẳng hạn như bang Queensland tăng gấp đôi khoản trợ cấp cho người mua nhà lần đầu, giúp người dân có khả năng sở hữu được ngôi nhà mà họ mơ ước.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục