BNEWS Theo hãng nghiên cứu Sector & Sovereign Research (SSR), giá các loại thuốc tại Mỹ đã tiếp tục giảm trong quý II/2018.
Nguyên nhân chính khiến giá thuốc giảm dường như phát sinh từ chính sách mới đang được các công ty bảo hiểm sử dụng nhằm hạn chế những biện pháp hỗ trợ tài chính mà các công ty dược phẩm cung cấp trực tiếp cho người sử dụng.
Theo một bài viết của nhà phân tích Richard Evans thuộc SSR, giá thuốc tại Mỹ trên thực tế (đã bao gồm các loại hình giảm giá và các khoản hoàn tiền được các hãng và công ty dược phẩm áp dụng đối với các công ty bảo hiểm và nhà quản lý lợi nhuận ngành thuốc - PBM) đã giảm 5,8% trong quý II/2018, trái ngược so với mức tăng 0,7% cùng kỳ năm ngoái. Mức giá thuốc trên thực tế thấp hơn đồng nghĩa với việc các hãng dược phẩm sẽ có doanh thu ít hơn. Tuy nhiên, giá thuốc thấp hơn không mang lại lợi ích nhiều cho người bệnh, mà dường như chủ lao động và những người trả lương sẽ được lợi nhất.Theo bài nghiên cứu của ông Evans, Gilead Sciences Inc, Eli Lilly and Co, Novo Nordisk and GlaxoSmithKline Plc là những công ty đóng góp nhiều nhất khiến cho mức giá thuốc giảm mạnh trong quý II/2018.
Ông Evans cho rằng trừ phi các hãng và công ty dược phẩm có các sửa đổi đối với những chương trình hỗ trợ phí dịch vụ của họ một cách tương đối triệt để, thì xu hướng giảm giá thuốc sẽ còn tiếp tục trong năm 2019. Những năm gần đây, các hãng bảo hiểm đã cố gắng hướng người bệnh chấp thuận các biện pháp điều trị tiết kiệm chi phí hơn bằng việc buộc họ phải chi trả cao hơn các chi phí về thuốc.Các hãng và công ty dược phẩm đã có những cách thức đối phó bằng việc bổ sung hỗ trợ tài chính theo hình thức các thẻ “hỗ trợ phí bảo hiểm” - tương tự như thẻ ghi nợ ngân hàng - góp phần làm giảm chi phí mua thuốc cho người bệnh.
Các nhà quản lý PBMs (vốn kiểm soát việc cung cấp các loại thuốc theo đơn) cho biết các hỗ trợ chi phí đó đã bảo vệ người tiêu dùng đối với các chi phí về thuốc, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện để các hãng dược phẩm dễ dàng nâng giá bán. Điều này đã buộc các hãng bảo hiểm buộc phải giải quyết vấn đề này. Các công ty dược phẩm lớn hiện đang cố gắng hạn chế những tác động tiêu cực từ chính sách mới này. Tuy vậy, hầu hết các công ty dược phẩm không đề cập cách giải quyết vấn đề liên quan trong các cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh trong quý II/2018. Thậm chí công ty Amgen Inc và Eli Lilly còn không quan tâm nhiều tới tác động của các chương trình này. >>>Nhiều doanh nghiệp vi phạm về giá thuốc, an toàn thực phẩm bị xử phạtTin liên quan
Bỏ quy định ghi số chứng minh thư của bố, mẹ trên đơn thuốc cho trẻ
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 18/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định về kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.
-
Hàng hoáMỹ có thể xem xét áp thêm một đợt thuế quan mới đối với các sản phẩm bán dẫn
Mỹ đang cân nhắc áp thuế mới với các sản phẩm đi kèm chip như laptop, máy chủ, phần cứng chơi game, theo lộ trình từng bước và có thể thay đổi trong vài tháng tới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 2% sau khi Mỹ bác bỏ khả năng quay lại thỏa thuận ngừng bắn với Iran
Giá dầu Brent đã khép lại phiên 27/8 với mức tăng 2,1%, chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, sau khi tờ WST đưa tin Tổng thống Mỹ không muốn quay trở lại thỏa thuận đạt được với Iran hồi tháng 6.
-
Hàng hoáLivestream “Sức sống hàng Việt”: Kết nối đặc sản An Giang với người tiêu dùng
Diễn viên Văn Anh sẽ trải nghiệm, giới thiệu mật ong Dú Mekong Bee, yến chưng Fanza, muối tôm Kim Giang và nước mắm Phú Quốc trên livestream “Sức sống hàng Việt” tối 28/8.
-
Hàng hoáGắn văn hóa với sinh kế, mở rộng thị trường sản phẩm vùng dân tộc thiểu số
Từ bảo tồn văn hóa đến phát triển sinh kế, các địa phương đang thúc đẩy liên kết giữa văn hóa, du lịch và thị trường, đưa sản phẩm OCOP, tri thức bản địa trở thành nguồn lực kinh tế bền vững.
-
Hàng hoáGiá vàng nhích nhẹ khi thị trường chờ phát biểu của Chủ tịch Fed
Trong phiên chiều 27/8 tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên mức 4.611,16 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 4.664,50 USD/ounce.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tiếp đà giảm nhờ triển vọng giảm thiểu sự gián đoạn nguồn cung
Trong phiên chiều 27/8 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 1,07 USD (tương đương 1,2%) xuống 86,77 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 1,13 USD (tương đương 1,4%) xuống 81,1 USD/thùng.









