Giá trái cây ở ĐBSCL tăng cao
Giá sầu riêng các loại đang được thương lái bán lẻ tại các chợ có mức giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg và mua tại vườn của nông dân cũng có giá từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
Các loại bưởi Da xanh và Năm roi cũng được thương lái bán lẻ với giá từ 60.000 đến 65.000 đồng/kg đối với bưởi loại I và 50.000 đồng/kg đối với bưởi loại II.
Cam xoàn có mức giá 40.000 đồng/kg, cam xành 35.000 đồng/kg, cam mật 30.000 đồng/kg.
Chôm chôm giống trong nước có giá khoảng 40.000 đồng/kg và 80.000 đồng/kg đối với các giống ngoại nhập của Thái Lan và Indonesia.
Riêng chỉ có xoài vẫn giữ giá tương đương như các năm trước, từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, tùy theo giống xoài Cát Chu hay xoài cát Hòa Lộc. Còn giống xoài Đài Loan do năm nay diện tích và sản lượng thu hoạch tăng mạnh nên giá bán giảm nhẹ, khoảng 15.000 đồng/kg.
Theo các thương lái, nguyên nhân giá các loại trái cây tăng cao là do mới bước vào vụ thu hoạch với sản lượng thu hoạch còn it. Mặt khác, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn trong năm 2016 khiến nhiều diện tích vườn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại nặng; trong đó thiệt hại nhiều nhất là các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Tiền Giang, Hậu Giang.
Theo ngành nông nghiệp các địa phương, trong đợt hạn, mặn lịch sử trong năm qua có đến hàng nghìn ha vườn cây ăn trái các loại ở khu vực này bị chết phải đốn bỏ. Trong đó nhiều nhất là các loại cây ăn trái như: cam các loại, bưởi, sầu riêng, chôm chôm..., tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang.
Bên cạnh đó, thời tiết vừa qua diễn biến thất thường khiến sản lượng cây ăn trái giảm, nhiều nông dân không thể cho trái cây ra trái mùa, sản lượng giảm; đồng thời tình hình xuất khẩu cây ăn trái đang tăng mạnh so với cùng kỳ.
Giá trái cây tăng cao giúp nhiều nhà vườn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có được lợi nhuận cao hơn so với các năm trước.
Tuy nhiên, số lượng các nhà vườn thu được lãi cao tập trung chủ yếu ở các địa phương không bị ảnh hưởng của hạn, mặn, chủ động được nguồn nước ngọt và áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc như ở các tỉnh Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ và một số địa phương của các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng.
Hiện nay, nhiều nhà vườn các địa phương đang phá bỏ các vườn cây ăn trái bị chết, cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn trái đặc sản với mong muốn tiếp tục bán được giá cao trong thời gian tới.../.
Tin liên quan
-
Đời sống
Bình Phước tiêu hủy gần một tấn trái cây nhập lậu
19:28' - 09/05/2017
Ngày 9/5, Đội quản lý thị trường số 6, tỉnh Bình Phước đã phát hiện và thu giữ 940 kg hàng hóa là trái cây nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Sóc Trăng cần mở rộng lúa cao sản, loại trái cây lợi thế
13:36' - 23/04/2017
Tán thành chủ trương đảm bảo an ninh lương thực, song, Thủ tướng gợi ý Sóc Trăng tập trung mở rộng lúa cao sản và các loại trái cây lợi thế trong tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường rau củ, trái cây nhiều biến động
14:17' - 31/03/2017
Quý I/2017, thị trường trái cây có nhiều biến động do sự thay đổi cung cầu cũng như ảnh hưởng của khí hậu không mấy thuận lợi tại một số tỉnh phía Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Trái cây tạo hình nổi, chữ nổi đắt khách dịp Tết
13:34' - 16/01/2017
Các nhà vườn làm ra nhiều sản phẩm rau củ rất lạ mắt, vừa đẹp, vừa cho nhiều trái để bán trong dịp tết.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia: Sẵn sàng xuất khẩu gạo, ngô và gia hạn chương trình phân phối gạo trợ giá
20:30' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia khẳng định đã sẵn sàng triển khai kế hoạch xuất khẩu gạo và ngô trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Nâng hạng OCOP Cà Mau: Đặc sản bản địa vươn thị trường lớn
12:11' - 11/01/2026
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau Bùi Tứ Hải, năm 2025 sở đã nhận được có 35 hồ sơ sản phẩm đủ điều kiện để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu mì ăn liền của Hàn Quốc tăng 22% trong năm 2025
09:42' - 11/01/2026
Cục Hải quan Hàn Quốc hôm 11/1 công bố, xuất khẩu mì ăn liền của nước này năm 2025 tăng 22% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục mới nhờ sự phổ biến toàn cầu của các nội dung văn hóa Hàn Quốc (Hallyu).
-
Hàng hoá
Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp chế biến từ thịt bẩn của Công ty Đồ hộp Hạ Long
22:39' - 10/01/2026
Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.
-
Hàng hoá
Công an Đồng Nai thông báo thu hồi sản phẩm kem chống nắng giả
19:53' - 10/01/2026
Ngày 10/1, Công an Đồng Nai thông báo thu hồi một số lô kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body, bao gồm sản phẩm chưa sử dụng, còn nguyên niêm phong.
-
Hàng hoá
Thị trường bánh mứt kẹo bắt nhịp xu hướng tiêu dùng Tết 2026
11:51' - 10/01/2026
Khoảng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhưng thị trường hàng khô, đồ trang trí đặc biệt bánh mứt kẹo đã ngập tràn trên các siêu thị lớn và trên khắp các phố phường Hà Nội.
-
Hàng hoá
Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán
10:38' - 10/01/2026
Đoàn công tác sẽ kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ và bảo đảm cân đối cung cầu.
-
Hàng hoá
Người trồng đào Xuân Du "canh trời" cho hoa nở Tết
09:03' - 10/01/2026
Tết Nguyên Đán 2026 cận kề cũng là lúc không khí tại thủ phủ đào phai xứ Thanh trở nên hối hả, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên phiên thứ hai liên tiếp
17:31' - 09/01/2026
Trong phiên 9/1, giá dầu Brent tăng 83 xu, tương đương 1,3%, lên 62,82 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 76 xu, hay 1,3%, lên 58,52 USD/thùng, sau khi cùng tăng hơn 3% trong phiên trước.

Giá trái cây ở ĐBSCL tăng cao. Ảnh: TTXVN