Giá trị tài sản của các quỹ đầu tư bền vững lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD
Theo số liệu của công ty nghiên cứu đầu tư Morningstar có trụ sở tại Chicago, các tài sản thuộc sự quản lý của các quỹ tuân thủ các nguyên tắc về môi trường, xã hội và quản lý (ESG) đã lần đầu tiên vượt mức 1.000 tỷ USD.
Sự gia tăng đó là nhờ dòng chảy ròng 71,1 tỷ USD từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay, khi các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến các quỹ đầu tư bền vững sau khi bùng phát dịch COVID-19. Các nhà phân tích tại UBS trong một báo cáo ngày 11/8 cho biết các chính phủ trên khắp thế giới đang ngày càng ủng hộ các dự án "xanh" trong những năm gần đây, cả thông qua các quy định và chi tiêu tài khóa.Sự ủng hộ này càng gia tăng trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, khi các chính phủ cam kết về một sự phục hồi "xanh". Điều này sẽ tạo thêm động lực cho hoạt động của các công ty thân thiện với môi trường trong những năm tới.
Trong một báo cáo công bố tháng này, Morningstar dẫn ra ba yếu tố đưa đến dòng chảy đầu tư kỷ lục vào các quỹ ESG. Theo báo cáo, tác động của dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng các mô hình kinh doanh bền vững và có sức bật tốt dựa trên những cân nhắc của nhiều cổ đông.Việc số các sản phẩm của các quỹ đầu tư bền vững tiếp tục gia tăng cũng đóng vai trò là một chất xúc tác trong những tháng gần đây. Morningstar cho rằng số quỹ ở châu Âu sử dụng tiêu chuẩn ESG như một phần chủ chốt trong quy trình lựa chọn chứng khoán đã tăng lên 2.703 vào cuối quý II, so với 2.584 vào cuối tháng Ba.
Thêm vào đó, các công ty quản lý tài sản đang "xanh hóa" các sản phẩm mà họ cung cấp, khi chuyển đổi 40 quỹ truyền thống sang các quỹ bền vững trong ba tháng 4-6/2020. Morningstar cho biết 30 trong số quỹ này cũng đã được đổi tên. Ông Larry Fink, đốc điều hành BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với hơn 7 nghìn tỷ USD tài sản thuộc quyền quản lý, cho biết quỹ đầu tư này nhận thấy sự quan tâm lớn của các khách hàng đến việc đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo./.>>Quỹ đầu tư Pyn Elite Fund trở thành cổ đông lớn Tập đoàn Công nghệ CMC
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
JP Morgan: Nhà đầu tư trẻ thích bitcoin, giới lớn tuổi vẫn chuộng vàng
10:01' - 10/08/2020
Trong một báo cáo ngắn gửi tới khách hàng gần đây, ngân hàng JPMorgan cho biết có một sự phân chia giữa các thế hệ nhà đầu tư nhỏ lẻ dựa trên loại tài sản thay thế yêu thích của họ.
-
Chứng khoán
HAN bán cổ phần nắm giữ tại Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4
15:58' - 05/08/2020
HAN sẽ bán đấu giá 4.137.500 cổ phần nắm giữ tại Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 với giá khởi điểm là 16.100 đồng/cổ phần.
-
Chứng khoán
Đầu tư thời COVID-19: Rủi ro cũng không thiếu những cơ hội
17:53' - 04/08/2020
Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đang tạo ra rủi ro lớn cho giới đầu tư. Tuy nhiên, trong rủi ro cũng không thiếu những cơ hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB tăng gấp đôi bảo lãnh đầu tư cho châu Phi
09:16' - 20/05/2026
Theo thông cáo của WB, các khoản bảo lãnh mới trong 4 năm tới dự kiến huy động khoảng 23 tỷ USD vốn tư nhân cho nhiều dự án phát triển tại châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài cuối: Bài toán quản trị sau cú hích
17:20' - 19/05/2026
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết 79) tạo thêm dư địa về vốn và cơ chế cho hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước, song tăng vốn chỉ là bước khởi đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài 2: Khi ngân hàng Việt tăng tốc hội nhập tài chính
16:49' - 19/05/2026
Không khó để thấy Nghị quyết 79 đang mở ra nhiều cơ hội cho các ngân hàng khi tham gia trung tâm tài chính quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài 1: “Cởi trói” vốn cho ngân hàng chủ lực
16:48' - 19/05/2026
Việc tháo gỡ nút thắt vốn không chỉ giúp ngân hàng mở rộng quy mô, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới toàn bộ nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán số bùng nổ, ngân hàng Việt còn thiếu gì?
14:29' - 19/05/2026
Thanh toán đang chuyển từ một dịch vụ đơn lẻ sang một cấu phần của hệ sinh thái số, với sự kết nối ngày càng sâu giữa ngân hàng, doanh nghiệp và các nền tảng công nghệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công nghệ đang làm thay đổi căn bản cách các tổ chức tài chính vận hành
12:04' - 19/05/2026
Đây chính là cơ hội rất lớn để các ngân hàng Việt Nam đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, nâng cao hiệu quả vận hành, tối ưu chi phí.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ông Kevin Warsh chuẩn bị tiếp quản Fed giữa áp lực lạm phát và lãi suất
07:46' - 19/05/2026
Trước khi tiếp quản vị trí Chủ tịch Fed, Warsh từng cho biết ông tin Fed có thể hạ lãi suất chuẩn từ mức mục tiêu hiện tại là 3,5% đến 3,75%.

Đồng đô la Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN