Giá trị vốn hóa của Aramco đạt mức 2.000 tỷ USD, chỉ sau Microsoft và Apple

20:36' - 07/10/2021
BNEWS Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco của Saudi Arabia đã đạt giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD trong phiên 6/10.

Với mức định giá này, giá trị vốn hóa của Aramco chỉ đứng sau Microsoft và Apple.

Điều này diễn ra trong bối cảnh giá dầu thô leo lên hơn 82 USD/thùng, mức cao nhất trong 7 năm trong phiên 6/1.

Nhu cầu năng lượng đang tăng lên, bất chấp dịch COVID-19 vẫn đang gây thiệt hại cho lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực tiêu thụ khí đốt quan trọng khác.
Aramco phần lớn thuộc sở hữu của Chính phủ Saudi Arabia và chỉ có chưa đến 2% cổ phần của công ty được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán Saudi Tadawul. Giá cổ phiếu của Aramco được giao dịch ở mức khoảng 37,6 riyal/cổ phiếu vào giữa ngày 6/10 trước khi giảm xuống 37,2 riyal/cổ phiếu, hoặc khoảng 9,92 USD/cổ phiếu.
Mức định giá trên được coi là một chiến thắng đối với Thái tử  Mohammed bin Salman, người đứng đằng sau nỗ lực đưa một phần Aramco “lên sàn” vào cuối năm 2019.
Đây được xem là một cách để huy động vốn cho quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia để sau đó phát triển các thành phố mới và các dự án lớn trên khắp đất nước, tạo việc làm cho khu vực tư nhân.
Bất chấp tình hình lợi nhuận bấp bênh hàng năm, Aramco vẫn giữ lời hứa trả cổ tức 75 tỷ USD/năm cho các cổ đông đến năm 2024, trong đó phần lớn nhất thuộc về chính phủ. Aramco sản xuất phần lớn các sản phẩm dầu và khí đốt cho Saudi Arabia./. 

>>>Lợi nhuận quý II của Saudi Aramco tăng gần 300%

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục