Giá vàng châu Á phiên chiều 8/3 phục hồi nhờ gói kích thích kinh tế Mỹ

16:37' - 08/03/2021
BNEWS Việc Chính phủ Mỹ thông qua gói kích thích khổng lồ đã khiến vàng hấp dẫn hơn như một “hàng rào” chống lạm phát.

Giá vàng châu Á phục hồi trong chiều 8/3 từ mức thấp nhất trong chín tháng ghi nhận vào tuần trước, khi việc Chính phủ Mỹ thông qua gói kích thích khổng lồ đã khiến vàng hấp dẫn hơn như một “hàng rào” chống lạm phát.

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.701,81 USD/ounce vào lúc 14 giờ 13 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 8/6/2020 ở mức 1.686,40 USD/ounce vào thứ Sáu tuần trước (5/3).
Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,1% lên 1.700,90 USD/ounce.
Yếu tố chính hỗ trợ giá vàng phục hồi trong phiên đầu tuần là việc Thượng viện Mỹ ngày 6/3 thông qua kế hoạch cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD để giúp phục hồi nền kinh tế đang chịu nhiều tác động từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Chiến lược gia Margaret Yang của chuyên trang tài chính DailyFX cho biết sau khi gói chi tiêu trên được triển khai, lạm phát chắc chắn sẽ đi lên do giá dầu và các kim loại cơ bản tăng.
Trong khi đó, chiến lược gia thị trường toàn cầu Stephen Innes tại công ty dịch vụ tài chính Axi cho biết thị trường có thể đã bán ra quá nhiều vào tuần trước, chủ yếu vì lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng cao. Hiện đà tăng lợi suất trái phiếu đang chững lại và điều này đã hỗ trợ cho giá vàng.
Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ duy trì dưới mức đỉnh của hơn một năm đạt được vào thứ Sáu, qua đó giúp giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn là một tài sản không sinh lời.
Bên cạnh đó, các nhà phân tích cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào trung tâm công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia vào ngày 7/3 cũng đang thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của của giới đầu tư. Vàng được coi là một tài sản an toàn trong thời kỳ xảy ra bất ổn tài chính và địa chính trị.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này tăng 0,9% lên 25,4 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tiến 0,2% lên 1.132,12 USD/ounce.
Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 50 phút ngày 8/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,10 - 55,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục