Giá vàng phiên 9/11 giảm hơn 4% trước tin tức lạc quan về vắc-xin ngừa COVID-19

08:06' - 10/11/2020
BNEWS Thị trường vàng thế giới lao dốc sau khi công ty dược Pfizer Inc cho biết vắc-xin ngừa COVID-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả tới hơn 90%.

Giá vàng thế giới giảm hơn 4% trong phiên 9/11, khi tin tức về một thử nghiệm vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19  giai đoạn cuối thành công đã khiến các nhà đầu tư rời khỏi kim loại quý “trú ẩn an toàn” và chuyển sang các tài sản rủi ro hơn.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 4,8% xuống 1.857,61 USD/ounce vào lúc 0 giờ 47 phút (sáng 10/11 theo giờ Việt Nam), trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn giảm 5% xuống mức 1.854,40 USD/ounce.
Giá vàng giao ngay đã đảo ngược hoàn toàn so với mức đỉnh gần hai tháng là 1.965,33 USD/ounce đạt được trước đó trong cùng phiên, giữa bối cảnh đồng USD yếu hơn và thị trường hy vọng sẽ có thêm các biện pháp kích thích mới cho kinh tế Mỹ nếu ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo.
Các thị trường chứng khoán tăng mạnh sau khi công ty dược Pfizer Inc cho biết vắc-xin ngừa COVID-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả tới hơn 90%. Pfizer và đối tác BioNTech SE của Đức dự kiến sẽ xin giấy phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ vào cuối tháng này.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết tin tức trên thực sự vượt quá các kịch bản lạc quan nhất của thị trường và xóa mờ những nỗi lo về các thử nghiệm vắc-xin không có kết quả tốt. Vì vậy, nhà đầu tư chuyển hướng sang các kênh giao dịch rủi ro hơn và di cư ồ ạt khỏi các kênh “trú ẩn an toàn” như vàng.
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nền kinh tế Mỹ vẫn cần được hỗ trợ nhiều hơn và chỉ có 50 triệu liều vắc xin sẽ được cung cấp. Do vậy, triển vọng kiểm soát dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng và các lời kêu gọi về những biện pháp kích thích bổ sung sẽ ngày càng lớn hơn.
Nhà phân tích Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank cho biết một số nhà đầu tư đang quá tự tin và nhận định rằng họ không còn cần đến vàng. Song đánh giá lạc quan này dường như là quá sớm. Ông chỉ ra rằng mỗi khi giá vàng ở mức dưới 1.900 USD/ounce, hoạt động mua vào sẽ gia tăng trên thị trường. Lần này, ông hy vọng điều đó lại sẽ xảy ra.
Các kim loại quý khác cũng không thoát khỏi tình trạng bị bán tháo. Phiên này, giá bạc trượt 7,3% xuống 23,73 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 2,9% xuống 863,02 USD/ounce.
Tại thị trường Việt Nam, đầu giờ sáng 10/11, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,45- 57,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục