Giá vàng thế giới đi lên trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế tại Afghanistan

08:18' - 10/09/2021
BNEWS Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch 9/9 trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế tại Afghanistan.

Tuy vậy, biên độ tăng của giá vàng bị hạn chế bởi những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm thu hẹp các gói kích thích kinh tế, giữa bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang giảm tốc chương trình mua trái phiếu của mình.
Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.797,41 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,4%, lên 1.800 USD/ounce.
Đồng USD yếu hơn khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi đồng euro tiếp tục mức tăng khiêm tốn sau khi ECB cho biết sẽ giảm tốc chương trình mua trái phiếu khẩn cấp.
Đặc phái viên Liên hợp quốc Deborah Lyons ngày 9/9 cảnh báo rằng dòng tiền cần được nhanh chóng "chảy" ở Afghanistan "để ngăn chặn sụp đổ hoàn toàn trật tự kinh tế và xã hội ở nước này". Quan chức trên cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc đóng băng các tài sản quốc tế của Afghanistan và những quỹ từ thiện sẽ gây ra "tình trạng ngưng trệ kinh tế, dẫn tới đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo".
Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới ngoại hối OANDA (Mỹ) cho biết, dữ liệu về lượng thất nghiệp hàng tuần của Mỹ ở mức thấp nhất gần 18 tháng đã củng cố niềm tin rằng Fed sẽ đưa ra thông báo giảm dần các gói kích thích kinh tế vào tháng 12/2021. Cụ thể, báo cáo ngày 9/9 của Bộ Lao động Mỹ cho hay, trong tuần kết thúc vào ngày 4/9, tổng số đơn xin bảo hiểm thất nghiệp tại Mỹ giảm 35.000 đơn xuống mức thấp nhất kể từ ngày 14/3/2020 là 310.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa).
Ông Moya cho biết thêm, khả năng ECB có thể bắt đầu giảm các chương trình kích thích vào một thời điểm nào đó trong năm tới đã đẩy vàng trở lại mức dưới 1.800 USD/ounce.
Vàng có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp, song một số nhà đầu tư cũng coi vàng như một "hàng rào" chống lại lạm phát cao sau hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế.
Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,6% lên 24,09 USD/ounce. Giá bạch kim hạ 0,1%, xuống 978,93 USD/ounce. Còn giá palladium mất 3,2%, xuống 2.180,27 USD/ounce.
Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 10/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,50 - 57,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục