Giá vàng chứng kiến tuần giảm thứ tư liên tiếp

14:26' - 20/04/2019
Bnews Liên tục đi xuống và chạm các mức thấp nhất trong nhiều tháng qua, giá vàng thế giới chứng kiến tuần giảm thứ tư liên tiếp trước khi thị trường đóng cửa sớm để nghỉ lễ Phục Sinh.
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm. Ảnh: reuters


Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 15/4), giữa bối cảnh hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận về thương mại đã thúc đẩy giới đầu tư hướng tới các tài sản rủi ro hơn, ngay cả khi đồng USD giảm giá.

Thậm chí trong phiên giao dịch sau đó, mặt hàng kim loại quý này có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.
Chiến lược gia Bob Haberkorn, thuộc RJO Futures, nhận định số liệu khả quan về kinh tế Trung Quốc cùng với báo cáo tích cực về thị trường lao động Mỹ đã “đè nặng” lên thị trường vàng.

Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng USD cũng là nhân tố gây bất lợi đối với vàng. Ông Haberkorn dự báo giá kim loại quý này sẽ chịu thêm sức ép trong thời gian tới, đặc biệt khi các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp hỗ trợ thị trường chứng khoán tăng mạnh hơn.
Giá vàng đã để mất hơn 5% kể từ khi đạt mức “đỉnh” của 10 tháng hồi tháng 2/2019. Về mặt kỹ thuật, các nhà giao dịch và giới phân tích nhận định việc giá vàng trượt xuống dưới ngưỡng hỗ trợ chính, bao gồm cả mức trung bình của 100 ngày và 50 ngày, đã phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp tục giảm của giá kim loại quý này.
Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, khép lại tuần giao dịch ngắn ngày do thị trường đóng cửa nghỉ lễ Phục sinh, giá vàng tiếp tục đi xuống, qua đó chứng kiến tuần mất giá thú tư liên tiếp.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng Ba đã hỗ trợ cho đồng USD và làm giảm nhu cầu vàng, vốn được coi là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ bất ổn.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/4, giá vàng giao ngay không thay đổi nhiều và giữ ở mức 1.274,16 USD/ounce sau khi trong phiên có lúc rơi xuống 1.270,63 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 27/12.
Giá vàng giao tháng Sáu hạ 80 xu Mỹ (gần 0,1%) xuống 1,276 USD/ounce, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 26/12/2018. Tính chung cả tuần qua, giá vàng kỳ hạn đã giảm 1,5%, sau khi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó.
Giá vàng cũng hầu như không bị tác động nhiều bởi Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ (Beige Book) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Beige Book được công bố sau khi các hợp đồng vàng chốt phiên ngày 17/4 cho thấy hoạt động của kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ “vừa phải” trong tháng Ba và đầu tháng Tư. Đây cũng là bằng chứng cho thấy Fed có thể tiếp tục ngừng tăng lãi suất.
Hiện nay, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc để giải quyết tranh chấp thương mại. Theo Nhật báo Phố Wall, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ kết thúc đàm phán vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục