1. >

Giá vàng kỳ hạn tăng tuần thứ hai liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch tuần qua, giữa bối cảnh đồng USD suy yếu và những tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mềm dẻo hơn trong chính sách lãi suất.

Giá vàng kỳ hạn tăng tuần thứ hai liên tiếp

Giá vàng thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch tuần qua. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong hai phiên giao dịch liên tiếp đầu tuần này (ngày18-19/2), giá vàng đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2018, còn đồng USD rời khỏi mức đỉnh của hai tháng đã đạt được trong tuần trước do sự lạc quan của giới đầu tư về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Những đồn đoán về triển vọng nâng lãi suất tại Mỹ đã khiến giá vàng dao động trái chiều trong ngày 20/2, song mặt hàng kim loại quý này vẫn neo quanh mức cao nhất 10 tháng. George Gero, Giám đốc điều hành RBC Wealth Management, nhận định rằng, giá kim loại quý này vẫn có triển vọng tăng tích cực, giữa bối cảnh những lo ngại về tình hình kinh tế, chính trị trên toàn cầu sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một "nơi trú ẩn" an toàn.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp tháng Một của Fed được công bố cùng ngày cũng góp phần trấn an tâm lý của giới đầu tư vàng khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định lập trường thận trọng đối với việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, đồng thời lưu ý rằng, giữa bối cảnh rủi ro gia tăng đối với nền kinh tế toàn cầu cùng với lo ngại về căng thẳng thương mại chưa chấm dứt, đà tăng trưởng của Mỹ sẽ "giảm tốc" so với mức của năm 2018.

Sau khi tiếp tục rời xa khỏi mức “đỉnh” 10 tháng trong phiên 21/2, giá vàng đã phục hồi vào phiên giao dịch cuối tuần này, nhờ đồng USD mất giá khi kinh tế Mỹ phát đi một vài số liệu tiêu cực, qua đó giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần đi lên thứ hai liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2, tại sàn giao dịch COMEX, giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.327,40 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,5%. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4/2019 tăng 5 USD (0,4%), lên 1.332,80 USD/ounce, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp với mức tăng 0,8%.

Phiên này, chỉ số đồng USD biến động không đáng kể so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt, song hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong một tháng qua, sau khi xuất hiện báo cáo cho hay lượng đơn đặt hàng tư liệu sản xuất của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 12/2018. Điều này càng củng cố khả năng Fed sẽ ngưng lộ trình nâng lãi suất trong năm nay.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao tháng 3/2019 tiến 0,7% lên 15,914 USD/ounce, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1,1%. Giá bạch kim giao tháng 4/2019 tăng 2,4% lên 845,90 USD/ounce, ghi nhận mức tăng 4,8% cả tuần. Trong khi đó, giá palađi giao tháng 3/2019 tăng 1,2% lên 1.462,20 USD/ounce. Tuần qua, giá kim loại này đã tăng 3,9%./.

Xem thêm:

>>Giá vàng châu Á cao trên 1.325 USD/ounce

>>Giá vàng hôm nay 22/2 giảm hơn 110 nghìn đồng mỗi lượng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Được mệnh danh là vùng sông nước, nhưng nghịch lý là chuyện thiếu nước ngọt vào mùa khô lại diễn ra ở nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Và thực tế, xâm nhập mặn hiện nay trên một số sông chính ở khu vực này đang ở mức tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015 – 2016.

ncif