Giá vàng lập đỉnh mới: Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng

10:34' - 24/07/2020
BNEWS Trong sáng 24/7, đà tăng của vàng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, chính thức chạm ngưỡng 55,35 triệu đồng/lượng.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, diễn biến của giá vàng trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế trên thị trường.

Cập nhật lúc 9 giờ 30 ngày 24/7, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 54,17 - 55,35  triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng hơn 1 triệu đồng/lượng so với mức giá trong chiều 23/7.

Đây là mức giá được ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay. Các doanh nghiệp trong nước cũng nới rộng chênh lệch giữa mua và bán tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank hôm nay, giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá thế giới gần 2 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và các khoản phí).

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, diễn biến của giá vàng trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế.

Trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, từ mức 1.807 USD/ounce vào ngày 20/7/2020 lên mức cao nhất 1.888 USD/ounce trong phiên giao dịch chiều ngày 23/7/2020.

Đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua. Chỉ riêng trong ngày 23/7, giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/ ounce, tương đương mức tăng 2,1% trong ngày.

Lý giải nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao ông Minh cho biết, đó là do số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ euro.

Đồng đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngoài ra, trong ngày 23/7, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

“Giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Các giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao”, ông Nguyễn Hoàng Minh nói.

Thực tế ghi nhận tại địa bàn Tp.Hồ Chí Minh cũng cho thấy, thị trường mua bán vàng vẫn khá trầm lắng, không có cảnh đổ xô mua bán vàng.

Lượng khách ra vào giao dịch tại các tiệm kinh doanh vàng trong sáng 24/7 không nhiều. Phần lớn các giao dịch là bán ra, còn lại là các khách lẻ mua trang sức phục vụ cho nhu cầu cá nhân.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

Các chuyên gia cũng lưu ý, đầu tư vào vàng thời điểm này cần hết sức cẩn trọng, vì mọi thứ đảo chiều rất nhanh. Nhà đầu tư vàng cần thận trọng quan sát, quan tâm đến sự thay đổi chính trường Mỹ cũng như trên thế giới và sức mạnh đồng USD; đồng thời cần phân chia rủi ro sang các kênh đầu tư khác nhau thay vì chỉ tập trung vào vàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục