Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống bất chấp đồng USD suy yếu

18:45' - 23/01/2023
BNEWS Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/1.
Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/1, khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào dữ liệu kinh tế của Mỹ công bố trong tuần này có thể ảnh hưởng đến chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, đồng USD suy yếu góp phần hạn chế đà giảm của giá vàng.

Cụ thể, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.922,58 USD/ounce, sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 vào cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng giảm 0,2% xuống còn 1.924,10 USD/ounce.
 
Chỉ số đồng USD -thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chủ chốt- giảm 0,3% trong phiên này, khiến vàng - vốn được định giá bằng đồng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết: “Vàng vẫn nhận được sự hỗ trợ tích cực bất chấp sự sụt giảm từ mức đỉnh của tuần trước và hiện được hỗ trợ ở ngưỡng 1.896 USD/ounce. Vàng có thể tiếp tục nhận thêm động lực khi các cuộc họp của Fed vào tuần tới không diễn ra theo đúng dự tính”.

Bình luận hồi cuối tuần trước từ Thống đốc Fed Christopher Waller cho rằng, ông ủng hộ việc Fed hạ lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới, qua đó hỗ trợ cho vàng và khiến đồng USD yếu hơn.

Các nhà đầu tư sẽ xem báo cáo tăng trưởng GDP quý IV/2022 của Mỹ vào ngày 26/1 tới và dữ liệu chi tiêu cá nhân của Mỹ vào ngày sau đó, trước thềm cuộc họp chính sách của Fed, dự kiến diễn ra vào ngày 31/1-1/2/2023.

Vàng có xu hướng diễn biến tích cực hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại ACY Securities, cho biết đồn đoán về việc Fed giảm hoặc ngừng tăng lãi suất trong vài tháng tới đang hỗ trợ vàng.

Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng trước, sau khi thực hiện bốn lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay giảm 0,9% xuống 23,73 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,2% xuống 1.041,50 USD/ounce, trong khi giá palladium tăng 0,3% lên 1.731,57 USD/ounce.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết, những lo ngại về tăng trưởng đang đè nặng lên các kim loại trắng, vốn được sử dụng trong công nghiệp nhiều hơn vàng.

Tại Việt Nam, khép lại phiên 23/1, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,90 - 67,92 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục