Giá vàng tăng khi đồng USD yếu hơn

16:58' - 07/01/2019
Bnews Trong phiên 7/1 tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.290,42 USD/ounce tính đến 14 giờ 52 phút theo giờ Việt Nam, khi đồng USD yếu đã hỗ trợ giá kim loại quý này.
Giá vàng tăng khi đồng USD yếu hơn. Ảnh: AFP/TTXVN
Vàng lên giá trong phiên 7/1 tại châu Á, khi đồng USD suy yếu trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hãm phanh chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm 2019, mặc dù các tài sản rủi ro hấp dẫn hơn đã hạn chế đà tăng của kim loại quý này. 
Giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.290,42 USD/ounce tính đến 14 giờ 52 phút theo giờ Việt Nam. 
Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,5%, lên 1.291,90 USD/ounce. 
Giám đốc chi nhánh Tokyo của ICBC Standard Bank, Yuichi Ikemizu, cho rằng đồng USD yếu đã hỗ trợ giá vàng và những quan điểm của Chủ tịch Fed Jerome Powel tại cuộc họp vào cuối tuần trước về lộ trình tăng lãi suất cũng là yếu tố kéo giá vàng lên. Ông Powell nói ông nhận thức được về những rủi ro liên quan đến sự giảm tốc của nền kinh tế và sẽ kiên nhẫn cũng như linh hoạt trong các quyết định chính sách trong năm nay. 
Các nhà đầu tư nhận định Fed sẽ tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất sau bốn lần tăng trong năm ngoái, nhưng bất đồng thương mại tiếp diễn và các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp gần đây gây thất vọng đã khiến nhận định đó trở nên thiếu cơ sở. Trong khi đó, giá vàng lại rất nhạy cảm trước việc tăng lãi suất, khi nó khiến chi phí cơ hội cho việc nắm giữ các tài sản không sinh lời như vàng tăng. 
Chỉ số đồng USD, đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền mạnh khác, giảm 0,2% trong phiên này. 
Chiến lược gia trưởng Michael McCarthy của CMC Markets and Stockbroking cho rằng các thị trường đang chú ý đến những phát biểu từ các quan chức Fed và nếu đồng USD tiếp tục xuống giá, giá vàng sẽ còn tăng. 
Tuy nhiên, sự phục hồi của chứng khoán châu Á do lập trường ôn hòa hơn của Fed và số liệu việc làm của Mỹ mạnh đã hạn chế động lực lên giá của vàng. 
Báo cáo việc làm của Mỹ được công bố cuối tuần trước cho thấy có 321.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 12, củng cố lòng tin vào tăng trưởng kinh tế của nước này và giảm bớt lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc mạnh. 
Các thị trường đang hướng sự chú ý tới các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/1. 
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua nói rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc yếu hơn đang cho Mỹ lợi thế trong đàm phán đã làm tăng sự lạc quan của các nhà đầu tư về khả năng đạt thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 
Một dấu hiệu cho thấy vàng đang hấp dẫn các nhà đầu tư là lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tăng 0,37%, lên 798,25 tấn vào ngày 3/1.
Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng nhẹ so với phiên trước đó. Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm nay 7/1, giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội thời điểm 9 giờ 00 phút được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở ngưỡng 36,58 - 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 40 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.
Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,64 - 36,73 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với mức giá chốt phiên hôm qua. Còn giá vàng thương hiệu Rồng Thăng Long của doanh nghiệp này được niêm yết ở mức 36,19 - 36,64 triệu đồng/lượng.
Còn tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, thời điểm 8 giờ 50 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,66 - 36,76 triệu đồng/lượng, mức giá này cũng tăng 30 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng 10 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.
Cùng xu hướng này, Tập đoàn Phú Quý cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,67 - 36,77 triệu đồng/lượng, tăng 20 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.
Sau kì nghỉ năm mới, thị trường vàng trong nước đã ghi nhận giao dịch khởi sắc so với thời điểm trước đó. Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2019, giá vàng trong nước tăng đột biến khi nhu cầu mua vàng dịp cuối năm và đầu năm mới tăng cao.
Theo nhận định của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, tuần qua, thị trường vàng trong nước đã được “hâm nóng” nhờ chất xúc tác từ diễn biến tăng mạnh của giá vàng thế giới. Mức giá tăng dần trong các phiên liên tiếp phần nào đánh thức tâm lý tham gia thị trường của nhà đầu tư.
Thời điểm 9 giờ 11 phút sáng nay, giá vàng trên thị trường châu Á giao dịch ở mức 1.288,8 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 710 nghìn đồng/lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục