Giá vàng tăng mạnh tại thị trường Trung Quốc

20:40' - 16/03/2024
BNEWS Trong bối cảnh giá vàng tính theo đồng USD tăng hơn 5% kể từ đầu tháng 3/2024, giá vàng được giao dịch bằng đồng NDT cũng tăng vọt.

Dữ liệu mới nhất từ Sàn giao dịch vàng Thượng Hải cho thấy, giá vàng nguyên chất 99,99% trở lên (vàng 9999) đóng cửa ở mức 507,12 NDT/gram trong ngày 15/3, tăng 5,4% so với thời điểm chốt phiên 29/2 là 480,96 NDT/gram.

 

Đáng chú ý, giá vàng đã đứng trên ngưỡng 500 NDT/gram (khoảng 70,4 USD/gram) trong bảy phiên giao dịch liên tiếp từ ngày 7 đến 15/3/2024.

Giá vàng trang sức cũng đang tăng vọt. Tại Chow Tai Fook, nhà bán lẻ vàng nổi tiếng ở Trung Quốc, giá trang sức vàng đạt mức cao kỷ lục là 666 NDT/gram trong ngày 11/3 và duy trì ở mức trên 660 NDT/gram trong vài ngày qua.

Giám đốc bộ phận kinh doanh Li Gang tại cửa hàng trang sức Guohua Bắc Kinh cho biết, trong bối cảnh giá vàng leo dốc, một số người vẫn tiếp tục mua vào, giữa lúc một số người chọn phương án chờ đợi, và một số khác quyết định bán đồ trang sức.

Một nhà quản lý tại Xiwang International Trade Co., Ltd., ông Liu Rifeng cho biết các điều kiện cơ bản của thị trường lao động Mỹ trong tháng 2/2024, với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong hai năm là 3,9%, cũng như những bình luận ôn hòa từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã làm tăng đồn đoán về khả năng Fed sẽ sớm hạ lãi suất. Ông Liu cho biết nếu Fed để ngỏ triển vọng cắt giảm lãi suất, điều đó sẽ tạo ra một cú hích lớn đối với giá vàng.

Phân tích từ Everbright Futures lưu ý rằng sự gia tăng kỳ vọng về khả năng cắt giảm lãi suất ở các nền kinh tế phát triển là động lực chính thúc đẩy vàng lên giá.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) nhận định xu hướng tăng giá vàng gần đây có thể được giải thích một phần là do đồng USD yếu đi, thị trường bất ổn hơn và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm.

Bên cạnh đó, nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc trong dịp lễ hội mùa Xuân và hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương cũng là nguyên nhân dẫn đến "cơn sốt" vàng kể từ đầu năm 2024.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục