Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng

15:23' - 15/12/2018
Bnews Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới ước giảm 0,8%, tuần giảm mạnh nhất trong hơn một tháng.
 Giá vàng thế giới ước giảm 0,8%, tuần giảm mạnh nhất trong hơn một tháng. Ảnh: reuters

Tuần qua, biến động của đồng USD của chính sách lãi suất tại Mỹ vẫn là những nhân tố chính chi phối thị trường vàng thế giới. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này ước giảm 0,8%, tuần giảm mạnh nhất trong hơn một tháng.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (10/12), giá vàng đi xuống, trước sự mạnh lên của đồng USD so với đồng bảng Anh, giữa những hoài nghi của thị trường về thỏa thuận Brexit. Thủ tướng Anh Theresa May ngày 10/12 xác nhận sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận Brexit của bà tại Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 11/12.

Sau thông báo này, đồng bảng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm rưỡi so với đồng USD. Chiến lược gia Bob Haberkorn, thuộc RJO Futures, nhận định sự mạnh lên của đồng bạc xanh đang gây sức ép đối với giá vàng.
Tới phiên 11/12, giá vàng áp sát mức “đỉnh” trong 5 tháng giữa bối cảnh đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành ít lần tăng lãi suất hơn trong năm tới hỗ trợ tài sản không sinh lời như vàng. Bart Melek – phụ trách mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities – cho biết Fed đang bắt đầu đánh đi tín hiệu cho thấy họ có thể rất gần trạng thái trung lập, nghĩa là tiến hành tăng lãi suất không nhiều lần nữa.
Giá vàng vẫn giữ được đà trong phiên 12/12 giữa bối cảnh đồng USD yếu đi và khả năng Fed tăng nhiều lần lãi suất trong năm tới đang giảm đi. Số liệu từ Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của nước này không thay đổi trong tháng 11/2018, củng cố quan điểm lạm phát vẫn mạnh song không đủ để khiến Fed tiến hành những bước đi về chính sách mạnh bạo hơn.
Tuy nhiên, đến phiên 13/12, giá vàng xuống mức thấp nhất trong gần một tuần khi đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác và các nhà đầu tư kiếm lời từ thị trường chứng khoán toàn cầu. Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên cuối tuần (14/12), do sự tăng giá của đồng bạc xanh theo sau số liệu khả quan về kinh tế Mỹ.

Phiên này, giá vàng giao ngay có lúc rơi xuống 1.232,39 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 4/12. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,5% xuống 1.241,40 USD/ounce. Phiên này, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 19 tháng, sau số liệu khả quan về chi tiêu tiêu dùng và sản xuất công nghiệp của Mỹ.
Hiện nay, thị trường hiện hướng sự tập trung vào cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) thuộc Fed, dự kiến diễn ra vào hai ngày 18-19/12, nhằm tìm kiếm manh mối về lộ trình tăng lãi suất trong năm 2019 của Mỹ. Dự kiến, cơ quan này vẫn sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp sẽ diễn ra từ ngày 18-19/12 tới, song thị trường đang hướng sự chú ý vào số đợt tăng lãi suất trong năm 2019.
Trong những tuần qua, một số người phát ngôn từ Fed, gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã đánh đi tín hiệu để thị trường biết rằng họ sẽ căn cứ vào dữ liệu kinh tế khi đưa ra quyết định tiếp theo về chính sách tiền tệ. Thị trường dự đoán nhiều khả năng lãi suất thấp hơn trong năm 2019 và 2020. Triển vọng Fed giảm tốc tiến trình nâng lãi suất được coi là nhân tố có lợi cho vàng.
>> Giá vàng châu Á hướng đến tuần giảm sâu nhất trong 5 tuần

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục