Giá vàng thế giới giảm tới 3,6% sau một tuần giao dịch nhiều biến động

12:34' - 27/11/2021
BNEWS Sau khi đóng cửa nghỉ Lễ Tạ ơn vào ngày 25/11, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên 26/11. Nhưng với mức tăng khiêm tốn vào cuối tuần, giá vàng vẫn giảm tới 3,6% tính chung trong cả tuần qua.
Giá vàng thế giới chỉ nhích nhẹ trong phiên 26/11, giữa bối cảnh các nhà đầu tư điều chỉnh lại danh mục đầu tư của mình sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức đặt tên cho một biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 có khả năng lây lan cao hơn.
Phiên này, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2021 tăng 1,20 USD - tương đương chưa tới 0,1% và kết thúc phiên ở mức 1.785,50 USD/ounce. Trước đó, kim loại quý này từng có lúc chạm mức cao nhất trong ngày là 1.816,30 USD/ounce trong phiên giao dịch cùng ngày với lễ mua sắm Black Friday.
Giá vàng ban đầu tăng vọt trong phiên 26/11, khi chứng khoán Mỹ và các thị trường châu Á cùng châu Âu xôn xao trước tin tức về việc phát hiện một biến thể mới ở Nam Phi với mức độ đột biến cao. Biến thể có định danh ban đầu là B.1.1.529, sau được WHO chính thức đặt tên là Omicron, được phát hiện ở Botswana và trong số những du khách ở Hong Kong (Trung Quốc) và Israel đã đến các quốc gia Nam Phi.
Tuy nhiên, giá vàng sau đó đã hụt đà tăng khi một số nhà đầu tư bán vàng để tích lũy tiền mặt cho danh mục đầu tư của họ.
Thị trường vàng đã có một tuần đầy biến động, khi giá giảm mạnh xuống dưới 1.800 USD/ounce vào đầu tuần sau khi Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Joe Biden đề cử ông Jerome Powell tiếp tục làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Các thị trường coi đó là một tín hiệu Fed sẽ tiếp tục xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ, đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất trong ba tuần.
Chốt phiên 22/11 tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, giá vàng giao tháng 12/2021 giảm 45,3 USD, hay 2,45 và khép phiên ở mức 1.806,3 USD/ounce.
Đà giảm mạnh tiếp tục trong phiên ngày 23/11, khi giá vàng để mất tới 22,5 USD (1,25%) xuống 1.783,8 USD/ounce - mức thấp nhất của ba tuần.
Tuy nhiên, càng về cuối tuần, những lo ngại mới về đại dịch COVID-19 đã tăng thêm sức hấp dẫn như một kênh trú ẩn an toàn cho vàng, đẩy giá kim loại quý có lúc trở lại ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce.
Phiên ngày 24/11, giá vàng giao tháng 12/2021 tăng 50 xu Mỹ (0,03%) lên 1.784,3 USD/ounce khi giới đầu tư đón nhận các số liệu kinh tế trái chiều.
Bộ Thương mại Mỹ điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý III/2021 lên mức 2,1% so với mức 2% ban đầu trước đó. Ngoài ra, Bộ cũng cho biết lượng đơn đặt hàng hóa lâu bền của Mỹ giảm 0,5% trong tháng 10 sau khi giảm 0,4% trong tháng Chín trước đó. Bên cạnh đó, Bộ Lao động Mỹ thông báo nhận được 199.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 20/11, mức thấp nhất kể từ năm 1969.
Sau khi đóng cửa nghỉ Lễ Tạ ơn vào ngày 25/11, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên 26/11. Nhưng với mức tăng khiêm tốn vào cuối tuần, giá vàng vẫn giảm tới 3,6% tính chung trong cả tuần qua.
Theo khảo sát mới nhất của chuyên trang về giao dịch vàng Kitco, các nhà đầu tư trên thị trường vàng nên chuẩn bị cho sự biến động ngày một tăng trong thời gian tới vì tâm lý thất thường của các nhà đầu tư Phố Wall. Điều này là dễ hiểu khi thị trường đã trải qua một giai đoạn khá biến động gần đây.
Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cho rằng đợt bán tháo gần đây đã tạo ra thiệt hại đáng kể cho biểu đồ giá vàng.
Ông Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại công ty giao dịch Bannockburn Global Forex cho biết trong khi lo ngại về COVID-19 đã giúp thị trường vàng cắt lỗ, nhiều khả năng giá còn xuống thấp hơn trong thời gian tới.
Chuyên gia này chỉ ra rằng đà phục hồi của vàng đã dừng lại trước ngưỡng 1816 USD/ounce, một ngưỡng hồi quy quan trọng. Trong điều kiện ngưỡng này được giữ vững, ông cho rằng giá vàng sẽ có xu hướng xuống thấp hơn, có thể do lãi suất tăng hoặc do làn sóng bán chốt lời trên thị trường hàng hóa. Ông dự báo ngưỡng hỗ trợ của giá vàng sẽ xung quanh khoảng 1.776 USD/ounce.
Các nhà phân tích của chuyên trang tài chính FxEmpire cũng đồng ý với quan điểm thị trường vàng có động lực để đi xuống nữa. Song họ cũng bày tỏ thận trọng do thực tế rằng thị trường vừa có một ngày nghỉ lễ và lượng thanh khoản rất hạn chế.
Giới phân tích nhận định phiên giao dịch ngày thứ Hai 29/11 có thể sẽ là phiên quan trọng nhất vào tuần tới. Họ kỳ vọng phiên này sẽ cho nhà đầu tư một chút "cảnh giác" về việc liệu thị trường có xem xét một cách nghiêm túc  mối đe dọa của biến thể virus mới từ Nam Phi hay không./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục