1. >

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng thế giới tiếp tục giảm tuần thứ hai liên tiếp, trong đó có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 10 tuần.

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp

Giá vàng thế giới giảm 0,1% trong tuần qua. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN 

Giá vàng thế giới trong tuần này ở thế giằng co giữa các nhân tố có tác động trái chiều đến thị trường kim loại quý. Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng giá vàng vẫn ở thế yếu, trước triển vọng khả quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung, đà tăng của thị trường chứng khoán và đồng USD.

Tính chung cả tuần, giá vàng ước giảm 0,1%, tuần giảm thứ hai liên tiếp, trong đó có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 10 tuần.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (1/4), giá vàng đi xuống giữa bối cảnh số liệu về hoạt động chế tạo ở Mỹ mạnh hơn dự kiến đã “lấn át sự hỗ trợ” từ việc doanh số bán lẻ chậm chạp.

Tuy nhiên, sang phiên giao dịch ngày 2/4, giá vàng thế giới phục hồi từ mức thấp trong gần bốn tuần khi các thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống, song đà tăng bị hạn chế do sự lên giá của đồng USD cùng với những số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc.

Trước các số liệu cho thấy hoạt động chế tạo tại Trung Quốc và Mỹ đều tăng trưởng cao hơn dự báo, chiến lược gia Phil Streible, thuộc RJO Futures in Chicago, cho rằng các nhà giao dịch trước mắt chưa có lý do để tăng cường mua vàng, vốn được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm trong phiên ngày 3/4, giữa lúc các thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh trước những hy vọng của giới đầu tư về khả năng Mỹ và Trung Quốc tiến gần đến một thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, đồng USD đi xuống đã giúp hạn chế mức giảm của giá vàng.

Tới phiên giao dịch ngày 4/4, giá vàng có lúc rơi xuống mức thấp trong gần 10 tuần, giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên trước số liệu về thị trường lao động Mỹ.

Đồng bạc xanh đã tăng 0,2% so với rổ tiền tệ, trước thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần trước chạm mức thấp nhất trong 49 năm, tín hiệu cho thấy sự vững mạnh của thị trường lao động bất chấp sự giảm tốc của nền kinh tế.

Tuy nhiên, số liệu kinh tế trái chiều trên toàn cầu trong cả tuần đã thuyết phục thị trường rằng không phải “tất cả mọi việc đều ổn”.

Trong phiên cuối tuần (5/4), giá vàng giao ngay đi xuống, trước số liệu khả quan về thị trường lao động Mỹ. Dù vậy, đà giảm của kim loại quý này chậm lại nhờ sự giảm tốc về mức tăng tiền lương.

Cụ thể, giá giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.290,75 USD/ounce, sau khi rơi xuống 1.280,59 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 25/1, trong phiên trước. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giao dịch ở mức 1.295,6 USD/ounce.

Nhà phân tích Suki Cooper, thuộc Standard Chartered Bank, cho rằng mặc dù nhận tác động tích cực từ quan điểm thận trọng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, song giá vàng vẫn có quan hệ mật thiết với đồng USD, lợi suất trái phiếu và chứng khoán trong thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, triển vọng khả quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng là yếu tố khiến đồng USD lên giá và gây sức ép đối với giá vàng.

Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các nhà đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại vào tuần tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nước sông Tô Lịch từ nhiều năm nay luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối, là điểm đen về ô nhiễm. Để khắc phục điều này đơn vị chức năng đã có nhiều giải pháp. Tuy nhiên, sau những nỗ lực thì ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Vậy liệu có biện pháp nào để làm sạch con sông Tô Lịch hay không?

ncif